Thứ Bảy, 26/09/2020

Vụ CPL tranh chấp với công ty Hồng Phát: Thấy gì qua việc CPL bất ngờ yêu cầu “chia đất”?

23/09/2019 10:47

Thừa nhận việc hợp tác, lập công ty liên doanh với chủ đầu tư dự án “không còn khả thi”, đối tác China Policy Limited (CPL) bất ngờ yêu cầu được… chia đất để tự lập dự án. Với yêu cầu “lạ” trên, CPL đã tự “vô hiệu hóa” phán quyết trọng tài do chính CPL khởi kiện…

Tự “vô hiệu hóa” phán quyết trọng tài

Như Công lý và Xã hội đã đưa tin, Công ty Cổ phần Địa ốc Hồng Phát (Công ty Hồng Phát) được UBND tỉnh Long An giao làm chủ đầu tư,  thực hiện dự án khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa tại huyện Đức Hòa. Ngày 1/6/2007, Công ty Hồng Phát ký “Thoả thuận khung” với CPL, hai bên dự định ký kết một hợp đồng thành lập công ty liên doanh để thực hiện dự án, Hồng Phát góp vốn 30% bằng giá trị quyền sử dụng đất (QSDĐ), CPL góp 70% vốn bằng tiền mặt. CPL ứng trước 15,6 triệu USD để trả tiền đền bù đất...

Quá trình hợp tác thì xảy ra tranh chấp, CPL khởi kiện ra Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) yêu cầu thành lập liên doanh. Trong khi chưa làm rõ tư cách pháp nhân của CPL có đủ điều kiện lập công ty liên doanh với chủ đầu tư theo quy định của pháp luật Việt Nam hay không, ngày 25/4/2013, VIAC ra phán quyết: Hai bên tiếp tục thực hiện “Thỏa thuận khung”, sẽ thành lập “Công ty liên doanh”.

Theo quy định của pháp luật, việc lập công ty liên doanh phải do sự tự nguyện của các bên liên quan, không ai được ép buộc hay làm thay. Hơn nữa, lộ rõ CPL không có tư cách pháp nhân, có dấu hiệu đầu tư “chui”, chuyển ngoại tệ trái luật nên cũng không đủ tư cách để liên doanh. Đó là nguyên nhân chính dẫn đến phán quyết trọng tài không thể thi hành, khiến do vụ tranh chấp kéo dài suốt  hơn 10 năm vẫn chưa hồi  kết.

du-an-cong-ty-dau-tu-w600-h450.jpg

Dự án Công ty Hồng Phát phát triển bị CPL yêu cầu chia đất làm dự án riêng

Sau hơn 6 năm yêu cầu Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An thi hành phán quyết trọng tài, liên tục thúc buộc liên doanh nhưng bất thành, ngày 15/8/2019, CPL bất ngờ có văn bản gửi các cơ quan chức năng “đề xuất phương án” giải quyết dứt điểm tranh chấp. Theo đó, CPL đề xuất tự mình đứng ra trực tiếp làm chủ đầu tư 130ha đất, trích ra khu đất của dự án 232ha đứng tên Công ty Hồng Phát do CPL đóng góp tiền.

CPL đưa ra căn cứ là mâu thuẫn giữa CPL và Hồng Phát kéo dài nhiều năm, không thể tháo gỡ, việc hai bên cùng hợp tác thành lập Công ty liên doanh để phát triển dự án là “không còn khả thi”. CPL cho rằng việc đề xuất cấp 130ha đất cho CPL thực hiện Dự án mới là hợp tình hợp lý, dựa trên Thỏa thuận khung và việc CPL chuyển tiền. Toàn bộ 232ha được hình thành từ số tiền đóng góp 15,6 triệu USD  của CPL. Tuy vậy, CPL chỉ đề xuất được giao 130ha, ít hơn nhiều phần công sức đóng góp của CPL.

Như vậy, yêu cầu của CPL hoàn toàn khác với phán quyết trọng tài được doanh nghiệp này đề nghị “thực thi” suốt 6 năm qua. Với việc đòi chia đất, CPL đã tự vô hiệu hóa phán quyết trọng tài để mong giải quyết dứt điểm tranh chấp..

“Không có căn cứ giải quyết yêu cầu chia đất của CPL”

Đó là nhận định của luật sư Phan Văn Bé, Trưởng Văn phòng Luật sư Thiện Bá Vương (TP. Hồ Chí Minh). Nếu hai doanh nghiệp không thể lập công ty liên doanh theo phán quyết trọng tài, hậu quả pháp lý cần được giải quyết theo quy định pháp luật, không có căn cứ giải quyết việc đòi chia đất dựa trên khoản tiền đang bị công luận phản ánh CPL chuyển trái pháp luật vào Việt Nam.

Luật sư Bé phân tích: Khi phán quyết trọng tài trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật Việt Nam, không thể thi hành, các bên có quyền đề nghị hủy phán quyết trọng tài. CPL không thể tự đưa ra cách giải quyết đòi chia đất dựa trên kinh phí đóng góp. Đặc biệt, đối với một dự án liên quan đến bất động sản đã được UBND tỉnh Long An giao đất cho Công ty Hồng Phát, CPL không có cơ sở yêu cầu cắt ra để “cấp” cho CPL phát triển riêng một dự án khác. Cả về lý lẫn về tình đều sai, không thể chấp nhận.

du-an-cong-ty-dau-tu-w600-h450.jpg

du-an-cong-ty-dau-tu-w600-h450.jpg

Một góc dự án

Trong vụ tranh chấp hy hữu này, Cục An ninh chính trị nội bộ - Bộ Công an đã có Văn bản số 1606/ANCTNB-P4 ngày 7/11/2018, xác định: “Đến nay CPL không có thông tin về đăng ký đầu tư, đăng ký kinh doanh và chưa được cấp phép hoạt động thương mại tại Việt Nam”. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng có Văn bản số 2463/BKHĐT-PC ngày 17/4/2018, nêu rõ: “Trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài không thực hiện thủ tục đăng ký hoặc thẩm tra để được cấp giấy chứng nhận đầu tư khi bỏ vốn vào dự án tại Việt Nam thì không có cơ sở để tổ chức, cá nhân này thực hiện quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư đối với dự án đầu tư theo quy định của pháp luật đầu tư”. Chính vì lẽ đó, CPL không có căn cứ để liên doanh với Hồng Phát hay tự thực hiện dự án “khu đô thị” như doanh nghiệp này đề xuất- luật sư Bé nhận định.

Về dự án của Công ty Hồng Phát, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An xác định: “Trên cơ sở pháp lý hiện nay, Hồng Phát đứng tên tất cả  các hạng mục của dự án...Số tiền CPL chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số các dự án đầu tư của Hồng Phát”. Vì thế, bà Thái Thị Hồng Hậu, đại diện Công ty Hồng Phát rất bất ngờ trước yêu cầu “kỳ lạ” của CPL.

Bà Thái Thị Hồng Hậu trình bày: Căn cứ “Thoả thuận khung”, tổng vốn đầu tư cho dự án giai đoạn I là 140 triệu USD; CPL góp 70% bằng tiền mặt, Hồng Phát 30% bằng quyền sử dụng đất. Nếu công ty liên doanh được thành lập, thì CPL phải góp 98 triệu USD để phát triển dự án.

Trên thực tế, cho đến nay, ngoài khoản tiền tạm ứng 15,6 triệu USD, CPL  hoàn toàn không đóng góp gì cho dự án. CPL biết rõ số tiền 15,6 triệu USD chỉ là chi phí cho công tác đền bù về đất. Chiếu theo “Thoả thuận khung”, CPL chịu trách nhiệm tất cả những khoản chi cho dự án, nhưng họ không thực hiện. Công ty Hồng Phát phải tự nỗ lực vượt qua, phát triển dự án với khoản đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng. Đến nay, CPL lại bất ngờ yêu cầu được cấp 130ha để lập dự án riêng khiến Công ty Hồng Phát phải lên tiếng phản đối và yêu cầu các cơ quan chức năng bác bỏ yêu cầu trái pháp luật, phi lý của CPL…

An Dương