Thứ Tư, 12/05/2021

Vụ Công ty Việt Trung 1 xây dựng không phép: Một số cán bộ chủ chốt chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm

30/04/2021 18:00

Để xảy ra tình trạng Công ty Việt Trung 1 xây dựng hàng loạt công trình không phép, gây bức xúc dư luận thế nhưng Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu và một số lãnh đạo phòng chức năng của thành phố này chỉ phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm khiến dư luận không khỏi bức xúc.

Như Công lý & Xã hội đã thông tin trong nhiều bài viết về việc Công ty TNHH Việt Trung 1 (Công ty Việt Trung 1) xây dựng hàng loạt công trình không phép trên địa bàn Phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Theo văn bản của Phòng Quản lý Đô thị TP Vũng Tàu thì Công ty Việt Trung 1 xây dựng tổng cộng 14 công trình, phân thành 8 hạng mục với tổng diện tích xây dựng là 1.515,88m2, tổng diện tích sàn là 1.875,88m2.

1-w500-h374.jpg

2-w500-h374.jpg

Một số công trình vi phạm của Công ty Việt Trung 1 (thời điểm chưa phá dỡ)

Ngày 12/12/2018, Đội trật tự đô thị TP Vũng Tàu phát hiện Công ty Việt Trung 1 xây dựng 1 công trình không phép đã có văn bản đề nghị UBND Phường 10 giám sát, xử lý nhưng không hiểu vì sao sau đó trong khoảng 10 tháng (tháng 10/2019), Công ty Việt Trung 1 đã xây dựng thêm tới 13 công trình không phép nâng tổng số công trình xây dựng không phép lên 14 công trình.

Việc người dân và dư luận nghi ngờ công tác quản lý của Phường 10 và UBND TP Vũng Tàu “có vấn đề”, có sự bao che, bảo kê là có cơ sở. Bởi lẽ tại sao từ thời điểm phát hiện không ngăn chặn, xử lý kịp thời mà để khoảng 10 tháng sau kể từ thời điểm phát hiện, Công ty Việt Trung 1 còn xây dựng “hoành tráng” hơn. Trách nhiệm của chính quyền Phường 10, Phòng Quản lý Đô thị, Phòng Tài nguyên & Môi trường, UBND TP Vũng Tàu ở đâu trước hàng loạt những sai phạm nghiêm trọng của Công ty Việt Trung 1?

Ngày 09/04/2021, phóng viên có buổi làm việc với đại diện UBND TP Vũng Tàu. Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Vũ Thảnh - quyền Chủ tịch TP Vũng Tàu cho biết, công trình xây dựng trái phép của Công ty Việt Trung 1 tại Phường 10  hiện đã được tháo dỡ hoàn toàn.

Để xảy ra tình trạng nêu trên, ông Hoàng Vũ Thảnh cho hay, về trách nhiệm thì thành phố đã kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Vũ Hồng Thuấn - Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu; ông Nguyễn Trọng Thủy - Trưởng phòng Quản lý Đô thị; ông Phạm Huy Liền - Phó trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường.

Lý giải của ông Thảnh về việc các cán bộ nói trên chỉ bị kiểm điểm rút kinh nghiệm là do cơ quan có thẩm quyền của TP Vũng Tàu đã họp và thống nhất không thực hiện các hình thức kỷ luật đối với các cán bộ nêu trên do Công ty Việt Trung 1 đã tự tháo dỡ nên chưa ảnh hưởng tới ngân sách, không có dấu hiệu vụ lợi.

Cũng theo ông Hoàng Vũ Thảnh, UBND TP Vũng Tàu đã tiến hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối Chủ tịch UBND Phường 10, Phó Chủ tịch UBND Phường 10 và cán bộ địa chính Phường 10. Ngoài ra, TP Vũng Tàu cũng đã kỷ luật bằng hình thức cách hết chức vụ trong Đảng đối với Phó Chủ tịch Phường 10.

3-w500-h374.jpg

Trụ sở UBND TP Vũng Tàu

Trao đổi với phóng viên, nhiều người dân trên địa bàn không khỏi bức xúc và ngỡ ngàng trước việc TP Vũng Tàu không xem xét kỷ luật Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng phòng Quản lý Đô thị và Phó trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường. Người dân yêu cầu làm rõ trách nhiệm của từng phòng, ban, trách nhiệm của người đứng đầu, phụ trách lĩnh vực khi để xảy ra tình trạng Công ty Việt Trung 1 xây dựng không phép?

“Ở đây người dân mong muốn và đề nghị làm rõ trách nhiệm quản lý lĩnh vực, ngành, trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu và các phòng, ban trước việc để xảy ra tình trạng xây dựng không phép ồ ạt với quy mô lớn như vậy? Tại sao lại xử lý kiểm điểm rút kinh nghiệm, tôi cho rằng xử lý như vậy là không thỏa đáng, không đúng với tính chất, mức độ của vụ việc”, một người dân nói.

Nhìn toàn diện vụ việc Công ty Việt Trung 1 xây dựng không phép 14 hạng mục, 8 công trình cho thấy sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương và ngành chức năng TP Vũng Tàu. Khó có thể thuyết phục được dư luận khi nói rằng vụ việc Công ty Việt Trung 1 xây dựng không phép, công ty tự tháo dỡ chưa ảnh hưởng tới ngân sách, không có dấu hiệu vụ lợi nên không xem xét kỷ luật. Dư luận cho rằng đây là việc né tránh trách nhiệm, không dám nhìn thẳng vào sự thật.

Xin được nhắc lại rằng, 14 công trình xây dựng không phép của Công ty Việt Trung 1 là rất lớn, có quy mô đồ sộ, có những hạng mục thi công tỉ mỉ với kết cấu bê tông cột thép, cột gõ, xà gồ gỗ, vỉ kèo gỗ… đòi hỏi thời gian thi công lâu dài nhưng mọi việc vẫn diễn ra “êm ái” mặc dù công trình ngay thành phố Vũng Tàu, cách trụ sở UBND Phường 10 không bao xa. Thậm chí quá trình tự tháo dỡ công trình xây dựng không phép cũng kéo dài từ năm này sang năm khác.

Điều đáng nói hơn, trong lúc công trình không phép chưa được xử lý dứt điểm thì lại có những văn bản xin cho công trình tồn tại của UBND TP Vũng Tàu, vậy tại sao chính quyền và ngành chức năng TP Vũng Tàu lại ra văn bản đề nghị cho phép công trình xây dựng không phép tồn tại? Có động cơ, mục đích gì ở đây hay không?

Với trách nhiệm người đứng đầu, trách nhiệm phụ trách lĩnh vực, trách nhiệm của phòng chuyên môn thì Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu phụ trách lĩnh vực, Trưởng phòng Quản lý Đô thị đã nhìn nhận vấn đề như thế nào? Có nhận trách nhiệm trong sự việc này không? Có nhận hình thức kỷ luật không? Hay rồi chỉ dừng lại như quyền Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu Hoàng Vũ Thảnh thông tin là kiểm điểm, rút kinh nghiệm? Câu trả lời xin dành cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và các cơ quan có liên quan.

Tâm Phúc