Thứ Bảy, 31/07/2021

Vụ công ty đấu giá bị “tố” chiếm dụng tiền của khách hàng ở Bạc Liêu: Công an vào cuộc

21/02/2021 16:11

Ngày 20/2, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết đang thụ lý điều tra vụ việc công dân tố cáo Chi nhánh Bạc Liêu - Công ty đấu giá hợp danh Nguyên Tâm (Công ty Nguyên Tâm) có hành vi chiếm dụng tiền của khách hàng.

Trước đó, ngày 15/10/2020, ngân hàng có chi nhánh tại Bạc Liêu hợp tác với Chi nhánh Bạc Liêu - Công ty Nguyên Tâm để bán đấu giá 2 tài sản nhà và đất, gồm: Thửa đất số 78, đường Hoà Bình, Phường 1, TP Bạc Liêu; giá khởi điểm 3,2 tỷ đồng và thửa đất số 196 toạ lạc tại Phường 1, TP Bạc Liêu; giá khởi điểm 873 triệu đồng.

Sau khi biết thông tin, ông N.V.T. (ở Phường 2, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) đã uỷ quyền cho ông Đ.T.S. (ở Phường 7, TP Bạc Liêu) liên hệ với Chi nhánh Bạc Liêu - Công ty Nguyên Tâm (Khu công nghiệp Trà Kha, phường 8, TP Bạc Liêu) để mua hồ sơ đấu giá tài sản như thông báo. “Nhiều ngày đến trụ sở Chi nhánh Bạc Liêu - Công ty Nguyên Tâm để mua hồ sơ nhưng tôi không gặp ai vì luôn trong tình trạng đóng cửa và không nêm yết thông báo bán đấu giá tài sản theo Luật Đấu giá. Qua điện thoại thì người của Công ty Nguyên Tâm yêu cầu đến trụ sở chính của công ty tại Cần Thơ mua hồ sơ.

chiem-dung-bac-lieu-w900-h768.jpg

Chi nhánh Bạc Liêu - Công ty đấu giá hợp danh Nguyên Tâm có nhiều tai tiếng trong điều hành đấu giá ở Bạc Liêu

Ông Đ.T.S. cho biết: “Ngày 8/10/2020, tôi đến trụ sở chính của Công ty Nguyên Tâm tại Cần Thơ thì mua được hồ sơ đấu giá thửa đất số 78. Theo quy định thì giá 1 bộ hồ sơ đối với những tài sản đấu giá này chỉ có 500 nghìn đồng nhưng Công ty Nguyên Tâm thu 1 triệu đồng. Họ cho số tài khoản chuyển tiền đặt trước 10% giá trị khởi điểm của tài sản, thời gian nộp tiền là đến hết ngày 14/10/2020”.

Cũng theo ông Đ.T.S, trong ngày 14/10/2020, tôi ông đến ngân hàng có chi nhánh tại Bạc Liêu nói trên để chuyển vào số tài khoản của Công ty Nguyên Tâm 320 triệu đồng. Sau đó, đến 14h30 ngày 15/10/2020, ông S. đến Cchi nhánh của Công ty Nguyên Tâm tại Bạc Liêu để tham gia đấu giá như thông báo, đồng thời trình các thủ tục hợp lệ, song ông không được tham gia với lý do tiền ông chuyển chưa vào tài khoản của công ty.

Ông S. cho biết, ngay sau đó, ông đến một ngân hàng khác có chi nhánh tại Bạc Liêu, nơi Công ty Nguyên Tâm mở tài khoản và cung cấp số tài khoản chuyển tiền, thì ngân hàng xác nhận tiền gửi đã vào tài khoản của Công ty Nguyên Tâm.

Theo ông S, nhận thấy sự việc bất thường và nghi ngờ Công ty Nguyên Tâm cố tình loại ông ra khỏi cuộc đấu giá nên ông đã trình báo với ngân hàng hợp tác bán đấu giá tài sản với Nguyên Tâm, yêu cầu dừng ngay việc đấu giá sắp diễn ra để làm rõ nhưng cuộc đấu giá vẫn diễn ra vào khoảng 19h30 cùng ngày. “Chỉ qua 1 vòng đấu thì ông Võ Thanh Sang trúng đấu giá 3 tỷ 298 triệu đồng. Trong khi nếu đấu giá sòng phẳng thì tài sản trên tôi hoàn toàn có thể trả đến 5 tỷ đồng”, ông T.Đ.S cho hay.

chiem-dung-bac-lieu-w900-h768.jpg

chiem-dung-bac-lieu-w900-h768.jpg

Chi nhánh Bạc Liêu - Công ty đấu giá hợp danh Nguyên Tâm có nhiều tai tiếng trong điều hành đấu giá ở Bạc Liêu

Cũng rơi vào trường hợp giống như ông S. là ông Tr.M.Tr (ngụ huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu). Ông Tr. cũng đặt trước bằng hình thức chuyển khoản vào tài khoản của Công ty Nguyên Tâm 320 triệu đồng vào ngày 14/10/2020 nhưng đến giờ mở bán đấu giá vẫn bị loại với lý do tài khoản của công ty chưa nhận được khoản chuyển của ông Tr. Trong khi cả hai phía ngân hàng chuyển và nhận đều xác nhận với ông Tr. là giao dịch thành công.

Điều đáng nói là kể từ sau cuộc đấu giá kết thúc đến nay hơn 4 tháng nhưng Công ty Nguyên Tâm vẫn không hoàn trả lại tiền đặt trước của ông S. và ông Tr. với tổng số tiền 640 triệu đồng.

“Chúng tôi đến Chi nhánh Bạc Liêu – Công ty Nguyên Tâm thì đóng cửa, gọi điện cho bà Hằng giám đốc chi nhánh thì không nghe. Vì vậy chúng tôi phải nhờ cơ quan chức năng can thiệp. Mấy tháng nay, chúng tôi đã liên tục gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng địa phương và trung ương nhưng vẫn chưa có kết quả”, ông Tr. Nói.

Ông Lâm Quốc Tải, Phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu, đã có văn bản kiến nghị Công an tỉnh Bạc Liêu điều tra, làm rõ dấu hiệu chiếm dụng tiền của công dân đối với Chi nhánh Bạc Liêu - Công ty đấu giá hợp danh Nguyên Tâm.

chiem-dung-bac-lieu-w900-h768.jpg

Văn bản Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu kiến nghị Công an tỉnh vào cuộc điều tra làm rõ dấu hiệu chiếm dụng tiền của công dân

“Từ nội dung tố cáo của công dân, có thể nhận thấy Chi nhánh Bạc Liêu- Công ty đấu giá hợp danh Nguyên Tâm đã thực hiện hành vi chiếm dụng tiền của công dân. Căn cứ Chỉ thị số 40 ngày 2/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực đấu giá tài sản, Sở Tư pháp kiến nghị Công an tỉnh Bạc Liêu điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Tải cho biết.

chiem-dung-bac-lieu-w900-h768.jpg

Công an tỉnh Bạc Liêu thông báo chuyển đơn thụ lý vụ việc

Trọng Tấn