Thứ Bảy, 10/04/2021

Vụ công nhân ngộ độc hóa chất tại thị xã Tân Uyên, Bình Dương: Doanh nghiệp “phớt lờ” khuyến cáo của Trung tâm y tế?

13/08/2019 19:50

Hàng trăm công nhân lao động Công ty TNHH Grand Wood và Công ty TNHH Grory Oceanic (thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đang hoang mang, lo lắng khi bị ngộ độc hóa chất, trong đó có cả nữ công nhân đang mang thai.

Giây phút kinh hoàng trong nhà xưởng

Vừa tỉnh lại sau hơn 3 giờ hít phải hóa chất phun xịt mối mọt, công nhân Nguyễn Thị Lan (chuyền sơn 3) bàng hoàng nhớ lại, sáng nay như mọi ngày, chị cùng với anh em công nhân vào xưởng làm việc, không lâu sau thì bắt đầu thấy trong người khó chịu, đầu lâng lâng, sau đó liên tục nôn ói. Chị nhìn qua đồng nghiệp của mình thì thấy nhiều người cũng có triệu chứng như vậy. Sau đó, chị Lan được công ty chở vào Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên cấp cứu. Đến giờ, tình trạng nôn ói không còn, nhưng đầu chị vẫn còn lâng lâng, trong người luôn có cảm giác khó chịu, nôn nao.

Theo chị Lan, ngày hôm qua, số công nhân nhập viện chủ yếu ở bộ phận hàng trắng, vì đây là địa điểm bị phun xịt nhiều nhất, còn tại chuyền của chị thì chỉ có một người bị tình trạng như thế này.

Công nhân nằm la liệt dọc hành lang do bị ngộ độc hóa chất tập thể

Còn với anh Danh Sóc (quê Kiên Giang) thì như đang ngồi trên đống lửa, khi gia đình anh có tới 3 người bị chung triệu chứng. Anh Danh Sóc cho biết, vào khoảng 9 giờ sáng nay, khi đang làm việc thì cảm giác khó chịu xuất hiện, anh nghi là mình cũng bị ngộ độc giống như anh chị em trong công ty, “Tôi lập tức báo với chủ quản, thế nhưng chủ quản lại nói giờ đang thiếu người nên tôi không thể nghỉ được, dù lúc đó rất mệt nhưng tôi cũng “nín thin” luôn. Khoảng 1 tiếng sau thì có rất nhiều người “xỉu”, trong đó có vợ và con trai tôi. Đến lúc này cả gia đình tôi được đưa đi cấp cứu”, anh Danh Sóc nói.

Xót xa nhất, có lẽ là đối với những công nhân đang mang thai, ngoài việc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bà mẹ, thì việc hít phải hóa chất độc hại có thể sẽ nguy hại cho thai nhi. Nằm rầu rĩ ở một góc, công nhân Thạch Thị Loan (quê Sóc Trăng), hiện đang mang thai được 13 tuần, cho biết hiện điều chị lo lắng nhất là sức khỏe của em bé trong bụng. Trước đó, do sức khỏe yếu chị phải ở nhà, mới vào làm việc tại Công ty TNHH Grand Wood chưa được bao lâu thì gặp phải sự cố đáng tiếc này.

Được biết, ngoài chị Thạch Thị Loan, thì còn có thêm 5 công nhân khác cũng đang mang thai bị ngộ độc đang điều trị tại Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên.

Trung tâm Y tế đã cảnh báo doanh nghiệp không cho công nhân tiếp tục làm việc

Đến trưa nay (13-8), Lãnh đạo Trung tâm y tế thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương xác nhận có tổng cộng 183 trường hợp công nhân lao động của hai doanh nghiệp là Công ty TNHH Grand Wood và Công ty TNHH Grory Oceanic bị ngộ độc hóa chất đang điều trị tại đây. Trong đó, có 6 ca nặng phải theo dõi, với các dấu hiệu hạ can xi, ăn uống khó khăn.

Được biết, ngày 12-8 chỉ có 49 công nhân của Công ty TNHH Grand Wood nhập viện do ngộ độc hóa chất, nhưng đến sáng ngày hôm nay, thì có thêm 134 công nhân tiếp tục được đưa vào Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên cấp cứu. Đáng chú ý, có 53 công nhân của Công ty TNHH Grory Oceanic cũng bị ngộ độc, do nồng độ hóa chất còn vương lại tại Công ty TNHH Grand Wood bay sang. Được biết, Công ty TNHH Grory Oceanic chuyên gia công và sản xuất hàng may mặc, nằm sát vách với công ty nơi xảy ra vụ ngộ độc hóa chất tập thể.

Bác sĩ Nguyễn Văn Đặng trao đổi với phóng viên về vụ ngộ độc nghiêm trọng này

Trao đổi với phóng viên, Bác sĩ Nguyễn Văn Đặng, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên cho biết, hiện nay sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định hơn, nhưng chúng tôi bắt buộc phải giữ họ lại trung tâm, không cho tự ý về nhà. “Nếu đơn thuần là ngộ độc thực phẩm thì có thể sau vài giờ là cho về nhà được, còn đối với ngộ độc hóa chất lại khác, trường hợp hóa chất ngấm vào máu hoặc tích tụ vào các bộ phận trong nội tạng cơ thể thì cực kỳ nguy hiểm, phải theo dõi sát sao”, Bác sĩ Đặng nói.

Hiện chưa xác định được nguyên nhân người lao động ngộ độc do loại hóa chất nào, vì theo đơn vị phun, xịt mối mọt được Công ty TNHH Grand Wood mời đến là Công ty CP Trường Giang, thì có tới 7 loại hóa chất để xử lý mối mọt cho công ty. Do đó, công đoạn đo và kiểm tra mức độ độc hại của từng loại hóa chất lại là nhiệm vụ của đơn vị cấp trên.

Câu hỏi đặt ra, tại sao một ngày trước đó đã có nhiều người nhập viện vì hít phải thuốc phun xịt mối, mọt mà ngày sau công ty vẫn “cố tình” bố trí cho công nhân tiếp tục làm việc?. Bác sĩ Nguyễn Văn Đặng cho biết, phía Trung tâm Y tế thị xã đã nhắc nhở và khuyến cáo doanh nghiệp cho công nhân nghỉ làm, chờ khi nào có kết luận môi trường xung quanh công ty đảm bảo an toàn mới cho công nhân làm việc trở lại.

Bác sĩ Nguyễn Văn Đặng cũng khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Ban Giám đốc của hai công ty trên đều chưa đến thăm công nhân đang điều trị tại đây, Trung tâm Y tế chỉ làm việc qua bộ phận nhân sự công ty. Tuy nhiên, bộ phận nhân sự lại nói rằng, họ không có quyền hạn trong việc đưa ra các quyết định liên quan đến công ty.

Bác sĩ đang thăm khám cho công nhân Thạch Thị Loan đang mang thai 13 tuần

Về phía Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên, đơn vị này vẫn đang cố gắng bố trí nhân lực và cơ sở vật chất tốt nhất để phục vụ bệnh nhân đang nằm điều trị tại đây, ngoài các y bác sĩ của trung tâm, họ còn phối hợp với đội ngũ y bác sĩ các xã phường đến hỗ trợ và mua thêm ghế bố, chiếu để phục vụ cho công nhân và người nhà. Tại đây, hiện có khoảng 50 y bác sĩ, nhân viên đang theo dõi, túc trực cho các trường hợp công nhân bị ngộ độc hóa chất tập thể.

Bác sĩ Đặng cho biết thêm, hiện Trung tâm y tế thị xã Tân Uyên đang phối hợp với ngành chức năng mời công ty xử lý môi trường đến doanh nghiệp để kiểm tra, xử lý và có kết luận cuối cùng mới cho công nhân trở lại làm việc.

Bà Lưu Thị Tuyết Trinh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thị xã Tân Uyên cho biết, sáng nay Đoàn kiểm tra liên ngành của thị xã Tân Uyên cũng đã có buổi làm việc với đại diện Công ty TNHH Grand Wood, công ty hứa trả đủ 100% lương trong thời gian doanh nghiệp cho công nhân nghỉ để xử lý môi trường.

Được biết, Công ty TNHH Grand Wood có khoảng 2.800 công nhân lao động, đã hoạt động được hơn 4 năm, tuy nhiên lại chưa thành lập công đoàn cơ sở, cho nên khi xảy ra sự việc người lao động rất thiệt thòi, đặc biệt là trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho mình.

Qua sự việc này có thể thấy, phía doanh nghiệp quá chủ quan và không coi trọng đến sức khỏe của người lao động, cụ thể là ngoài việc “phớt lờ” khuyến cáo của Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên, thì họ còn không quan tâm, thăm hỏi người lao động của mình khi xảy ra sự việc, trong khi đây chính là “tài sản” là “vốn quý” mà đáng ra doanh nghiệp phải trân trọng, nâng niu.

Ngoài những tổn hại về sức khỏe trước mắt, thì ai biết được một trong bảy loại hóa chất mà công nhân đã hít vào cơ thể có thể ảnh hưởng đến sức khỏe về sau của họ. Vậy mà chưa nghe doanh nghiệp nhắc đến chuyện bồi thường hay hỗ trợ cho công nhân!?

Thanh Thảo