Thứ Sáu, 18/09/2020

Vụ cố ý gây thương tích ở Phúc Thọ, Hà Nội: Cần xem xét lại chứng cứ buộc tội

30/10/2019 09:24

Theo luật sư Trương Quốc Hòe, việc cơ quan CSĐT Công an huyện Phúc Thọ, Hà Nội dựa vào lời khai của các đối tượng tham gia đánh nhau và kết quả giám định cách thời gian xảy ra sự việc hơn 4 tháng là chưa khách quan và không đủ căn cứ để buộc tội.

Ngày 24/8/2019, Công lý và Xã hội đăng tải bài viết "Phúc Thọ, Hà Nội: Cần làm rõ lời kêu cứu của gia đình một bị can” phán ánh về việc gia đình chị Đỗ Thị Hiền (SN: 1977; trú tại xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội) đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét lại quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can của cơ quan CSĐT huyện Phúc Thọ về hành vi cố ý gây thương tích  đối với cháu Đỗ Thị Hòa (SN 16/01/2003) vì có nhiều tình tiết chưa được làm sáng tỏ.

Theo nội dung vụ việc, khoảng 19 giờ ngày 3/2/2019 (29 Tết Mậu Tuất), cháu Hòa được hai người bạn gọi ra khu vực gần cổng trường cấp hai xã Hiệp Thuận. Đến nơi, Hòa gặp Nguyễn Thị Quỳnh (SN 2004) và hai người khác đang chờ sẵn. Tại đây, giữa Quỳnh và Hòa xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát, nhóm bạn của Quỳnh đứng ngoài dùng điện thoại quay lại clip. Sau đó, một người dân địa phương phát hiện và can ngăn, nhóm nữ sinh kia mới bỏ đi.

phuc-tho-1-w565-h754.jpg

Đơn kêu cứu của gia đình nạn nhân

Ngày 4/7/2019, gia đình chị Hiền bất ngờ nhận được quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú của cơ quan CSĐT Công an huyện Phúc Thọ đối với cháu Đỗ Thị Hòa về “tội cố ý gây thương tích”.  Quyết định khởi tố bị can nêu “Cháu Hòa đã có hành vi dùng dao rọc giấy (là hung khí nguy hiểm) gây thương tích làm tổn hại 15% sức khỏe của người dưới 16 tuổi”.

Trong buổi làm việc với phóng viên, Thượng tá Hoàng Ngọc Cương, Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an huyện Phúc Thọ cho biết, quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can căn cứ vào đơn của bị hại, tài liệu thu thập và Kết luận giám định pháp y số 509/- TTPY ngày 12/6/2019 của Trung tâm Pháp y Hà Nội đối với Nguyễn Thị Như Quỳnh (SN 2004).

phuc-tho-1-w565-h754.jpg

Thông báo kết luận giám định của Cơ quan CSĐT Công an huyện Phúc Thọ

Qua nghiên cứu vụ việc, luật sư Trương Quốc Hòe, Trưởng VPLS Interla, Đoàn LSTP Hà Nội cho rằng, nếu trường hợp Cơ quan điều tra huyện Phúc Thọ chỉ dựa vào lời khai của những người tham gia đánh nhau để làm căn cứ buộc tội đối với bị can là chưa đảm bảo khách quan.

Ông Hòe phân tích, theo quy định tại Điều 86 BLTTHS năm 2015 thì “Chứng cứ là những gì có thật, được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định, được dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội và những tình tiết khác có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.

phuc-tho-4-w680-h453.jpg

Luật sư Trương Quốc Hòe, Trưởng VPLS Interla

Trong tình huống trên, việc dựa vào chứng cứ lời khai để buộc tội cháu Hòa thật sự chưa thỏa đáng  vì chứng cứ lời khai có thể được thay đổi, còn chứng cứ vật chất là thứ tồn tại lâu nhất và không thể thay đổi trong quá trình đánh giá vụ án. Ngoài ra, có nhiều trường hợp người bị hại thường khai phóng đại sự thật lên hoặc khai sai để nhằm có lợi cho mình.

Đáng chú ý, luật sư Trương Quốc Hòe chỉ ra những bất thường tại bản kết luận giám định pháp y số 509/- TTPY ngày 12/6/2019 của Trung tâm Pháp y Hà Nội đối với Nguyễn Thị Như Quỳnh (SN 2004). Kết luận giám định này được trưng cầu sau khi sự việc xảy ra 4 tháng.

phuc-tho-1-w565-h754.jpg

Cháu Đỗ Thị Hòa

Theo luật sư Hòe, sự việc xảy ra vào ngày 3/2/2019 nhưng đến ngày 12/6/2019 cơ quan điều tra và cơ quan giám định mới tiến hành giám định thương tật của nạn nhân. “Trung tâm pháp y Hà Nội đã dựa vào đâu để đưa ra kết luận như vậy? Dựa vào kết luận khám tại bệnh viện thời điểm cháu Quỳnh bị thương hay tiến hành giám định trên cơ thể cháu Quỳnh tại thời điểm cách đó 04 tháng? Đây là vết thương mới hay vết thương cũ? Vết thương này được hình thành từ bao giờ? Trong thời gian xảy ra sự việc cho đến thời điểm giám định có thể nạn nhân bị thương tích thêm do yếu tố khách quan khách mà không phải do cháu Hòa gây ra”, luật sư Hòe đặt nghi vấn.

Liên quan đến vụ việc trên, gia đình chị Đỗ Thị Hiền cho biết đã có đơn khiếu nại quyết định khởi tố của Công an huyện Phúc Thọ đến các cơ quan chức năng để làm rõ những tình tiết trong vụ việc.

Đỗ Việt