Thứ Ba, 28/09/2021

Vụ chưa trả hết nợ bị truy tố hình sự ở Bình Phước: Bị hại không muốn bị cáo vướng vào lao lý

18/10/2020 10:18

Thật sự tôi không muốn bà Chiến vướng vào lao lý, tôi chỉ có mong muốn duy nhất là nhận lại đủ số tiền gốc và lãi mà bà Chiến đã vay, tôi sẵn sàng làm đơn bãi nại nếu bà Chiến trả hết nợ cho tôi trong vòng 3 tháng.

toa-ngay-15-10-w500-h333.jpg

 Quang cảnh phiên xét xử sáng 15/10

Đó là những yêu cầu, mong muốn duy nhất mà bị hại Nguyễn Văn Tuệ đã trả lời Hội đồng xét xử (HĐXX) và chia sẻ cùng phóng viên báo, đài trong buổi xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Ngô Minh Chiến sáng ngày 15/10.

Có mặt tại toà chờ tuyên án, bị hại Nguyễn Văn Tuệ lộ rõ vẻ mệt mỏi và không còn oán tức bị cáo Ngô Minh Chiến. Ngược lại, bị hại đã bày tỏ sự thông cảm sâu sắc với bị cáo, không muốn bị cáo vướng vào lao lý, mà chỉ muốn nhận lại đủ số tiền cho vay còn thiếu.

“Tôi là doanh nhân, bà Ngô Minh Chiến (bị cáo) cũng là doanh nhân, thật tình tôi không hề muốn bà Chiến vào vòng lao lý, tôi chỉ muốn bà ấy trả lại đủ số tiền gốc và lãi còn lại chưa trả hết cho tôi”, bị hại Tuệ khẳng định quan điểm tại toà.

Đồng thời, ông Tuệ cũng mong vụ án sớm kết thúc, vì càng kéo dài thì thiệt hại của ông càng thêm nặng nề và rất mệt mỏi.

Trước đó, tại phiên xét xử sơ thẩm diễn ra trong các ngày 6,7,8/10, bị hại Nguyễn Văn Tuệ cũng khai nhận với HĐXX là ông chưa bao nhìn thấy tờ giấy chối nợ của bà Chiến (vật chứng mà Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước và VKSND tỉnh Bình Phước xem là chứng cứ duy nhất để khởi tố, buộc tội bị cáo), mà chỉ bực tức tố cáo bà Chiến từ lời kể của công an phường. Cũng tại phiên xét xử này, bị cáo Ngô Minh Chiến vẫn luôn khẳng định với HĐXX là không chối bỏ nợ đối với bị hại Nguyễn Văn Tuệ và khai nhận còn nợ ông này số tiền 4,8 tỷ đồng (nhiều hơn số tiền mà VKS đã cáo buộc bị cáo chiếm đoạt chỉ 2,2 tỷ đồng).

Theo thông báo, TAND tỉnh Bình Phước sẽ tuyên án vào sáng 15/10, nhưng với quan điểm xem xét một cách toàn diện, khách quan đúng quy định pháp luật, HĐXX đã hết sức thận trọng để tránh oan sai nên quyết định tiếp tục quay lại phần xét hỏi để làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến vụ án. Sau khi xét hỏi thêm và vào phòng nghị án, HĐXX đã quyết định hoãn phiên toà để tiếp tục xác minh, đối chất, làm rõ thêm nhiều tình tiết cần thiết.

Trong phần xét hỏi thêm, để làm rõ quan hệ chủ thể vay mượn tiền, HĐXX đã chất vấn bà Chiến về mục đích vay và sử dụng tiền vay từ ông Tuệ. Trả lời HĐXX vấn đề này, bị cáo Chiến khai nhận: Số tiền vay của ông Tuệ là để cho Công ty TNHH phòng khám Đa khoa Tâm Đức đáo hạn khoản vay của công ty này tại Vietinbank chi nhánh Bình Phước, chứ không phải bị cáo Chiến vay để sử dụng cá nhân. Nguồn tiền sử dụng đã được thể hiện rõ tại các giao dịch giữa công ty và Vietinbank chi nhánh Bình Phước.

Như Công lý & Xã hội đã đưa tin, trong 3 ngày 06, 07 và 08/10/2020, TAND tỉnh Bình Phước đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Ngô Minh Chiến. Tại phiên toà này VKSND tỉnh Bình Phước đã thừa nhận vụ án này có vi phạm tố tụng, một vụ án để như thế này là quá dài. Tuy nhiên, theo VKS, lý do dẫn tới việc vi phạm tố tụng và các cơ quan tố tụng phải trả hồ sơ nhiều lần là do lời khai của bị cáo Chiến trước sau bất nhất, nhỏ giọt.

Vụ án này được xem là một “kỳ án” tại tỉnh Bình Phước khi thời gian điều tra của vụ án đã kéo dài hơn 5 năm và thời gian quyết định việc truy tố, xét xử đã kéo dài hơn 4 năm. Liên quan đến vụ án, từ năm 2014 đến năm 2015, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước đã ban hành 1 kết luận điều tra và 11 kết luận điều tra bổ sung.

VKSND tỉnh Bình Phước đã ban hành 11 quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến năm 2018. Từ năm 2015 đến năm 2018, TAND tỉnh Bình Phước cũng đã 5 lần trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Đáng chú ý, từ năm 2015 đến tháng 04/2020, VKSND tỉnh Bình Phước đã 5 lần ra quyết định gia hạn thời hạn quyết định truy tố vụ án.

Lê Tú