Thứ Sáu, 13/12/2019

Vụ cấp giấy chứng nhận đất rồi… thu hồi ở Bến Tre: UBND tỉnh trả lời sai sự thật?!

13/08/2019 10:30

Cho rằng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất rồi sau đó thu hồi trái luật, bà Lê Thị Mận (ngụ Q. Bình Tân, TPHCM) đã gửi đơn kêu cứu đến nhiều cơ quan báo chí.

Vất vả đi tìm quyền sử dụng đất

Theo hồ sơ bà Mận cung cấp, diện tích 597,8m2 thuộc xã Tân Thạch (huyện Châu Thành, Bến Tre) trước đây do bà Lê Thị Thưa (là chị của bà Lê Thị Mận - PV) sử dụng, có nguồn gốc của ông Trần Văn Bảy. Năm 1975, ông Bảy đã hiến toàn bộ diện tích 1,3ha đất (làm tròn) cho UBND huyện Châu Thành quản lý. Ngày 26/6/1992, UBND huyện ChâuThành ban hành Quyết định số 302 giao diện tích này cho Phòng Văn hóa thông tin quản lý, trong đó phần đất giáp QL60 hiện có 12 hộ dân đang sử dụng.

Năm 2007, Nhà nước đo đạc lại, phần đất các hộ dân đang ở được đo tách thành 11 thửa và ghi tên từng hộ sử dụng theo hiện trạng. Ngày 5/8/2016, UBND huyện Châu Thành có công văn chỉ đạo đo lại phần đất của bà Hoa và bà Thưa để giải quyết do có tranh chấp. Kết quả, phần đất bà Hoa có diện tích 92,3m2; phần đất bà Thưa có diện tích 597,8m2. Xung quanh phần đất bà Thưa sử dụng có cắm trụ bê tông, rào lưới B40 và trên đất có căn nhà.

Ngày 22/12/2016, bà Thưa đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) với phần đất đang sử dụng. Ngày 19/6/2017, UBND huyện Châu Thành cấp hai GCNQSDĐ cho bà Thưa trong đó thửa 35 diện tích 197,2m2 và thửa 36 diện tích 400,6m2.

Sau khi được cấp GCNQSDĐ, bà Thưa lập hợp đồng (HĐ) tặng cho bà Mận toàn bộ diện tích này và được UBND xã Tân Thạch chứng nhận vào ngày 20/6/2017. Ngày 3/7/2017, Sở TNMT cấp lại GCNQSDĐ mang tên bà Mận.

Đất của bà Mận đã bị Sở TNMT cấp rồi ra quyết định thu hồi giấy chủ quyền

Quyết định thu hồi “từ trên trời rơi xuống”

Theo Kết luận số 517 ngày 5/2/2018 của UBND tỉnh Bến Tre, GCNQSDĐ được UBND huy Châu Thành cấp cho bà Thưa ngày 19/6/2017 chưa phù hợp vì thời điểm đó đất còn đang tranh chấp, chưa giải quyết xong. Việc bà Hoa “tố” bà Thưa lấn chiếm đất là không có cơ sở. Cũng trong kết luận này, UBND tỉnh Bến Tre đề nghị Huyện ủy Châu Thành kiểm điểm trách nhiệm của ông Lê Quang Vịnh, Sở TNMT kiểm điểm cá nhân có liên quan trong việc lập bản đồ đo đạc để làm hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho bà Thưa, UBND huyện Châu Thành kiểm điểm Phòng TNMT huyện Châu Thành, UBND xã Tân Thạch trong việc tham mưu.

Bất ngờ, ngày 10/6/2019, Sở TNMT tỉnh Bến Tre ban hành Quyết định số 642 và số 643 về việc “thu hồi hai GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp cho bà Lê Thị Mận”. Sở TNMT  “vịn” vào lý do: Theo Kết luận số 517 của UBND tỉnh Bến Tre, GCNQSDĐ được UBND huyện Châu Thành cấp cho bà Thưa ngày 19/6/2017 chưa phù hợp theo quy định, dẫn đến việc cấp GCN cho bà Mận trên cơ sở nhận tặng cho từ bà Thưa là sai.

Căn cứ của Sở TNMT Bến Tre ban hành là trái quy định của pháp luật quy định tại Khoản 5, Điều 87, Nghị định 43/2014: “…Việc xử lý thiệt hại do việc cấp GCN trái pháp luật gây ra phải thực hiện theo quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân…”.  Bên cạnh đó, theo Điểm d, Khoản 2, Điều 106 Luật Đất đai năm 2013, Nhà nước không được thu hồi GCN đã cấp của người dân nếu trước đó họ đã thực hiện thủ tục chuyển quyền cho người khác. Như vậy, việc cấp hai GCN trước đây cho bà Thưa được Sở TNMT Bến Tre thực hiện đúng quy trình. Nay cũng chính Sở này lại ban hành quyết định thu hồi là tự mâu thuẫn với chính mình và pháp luật không cho phép Sở này có thẩm quyền thực hiện việc này (?!).

Bà Mận chỉ văn bản của Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Châu Thành đã lập các bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất ngày 4/10/2017 cho các thửa đất  xin cấp GCN theo đúng quy trình có chữ ký của các hộ liền kề

Trả lời của UBND tỉnh không đúng sự thật?!

Mới đây, bà Mận đã có đơn khiếu nại Quyết định số 642 và số 643 của Sở TNMT Bến Tre gửi ông Cao Văn Trọng - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre. Ngày 19/7/2019, ông Trọng đã ký Văn bản 3526 để trả lời đơn khiếu nại của bà Mận. Tuy nhiên, kết quả vẫn bảo lưu như ý kiến trước đây.

UBND tỉnh Bến Tre cho là không có chữ ký xác nhận ranh đất của hộ liền kề trong quy trình cấp sổ đỏ cho bà Thưa (trước khi làm hợp đồng tặng cho qua bà Mận) là sai sự thật. Theo đó, Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Châu Thành đã lập các bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất ngày 4/10/2017 cho các thửa đất bà Thưa xin cấp GCN theo đúng quy trình, có chữ ký của các hộ liền kề. Hơn nữa, khi xin cấp GCN bà Thưa đã bỏ bớt đất giáp ranh với đất của bà Hoa. Quá trình và các bước lập thủ tục xin cấp GCN cho bà Thưa và việc tặng cho đều tuân thủ theo quy định.

Nếu UBND tỉnh Bến Tre cho là việc thu hồi GCN do không có chữ ký của các hộ liền kề thì ngay trong hồ sơ cấp GCN của ông Nguyễn Văn Quận và bà Lê Thị Minh Thuận (hàng xóm của bà Thưa) cũng không hề có chữ ký của bà Thưa, vậy tại sao không thu hồi GCN của ông Quận và bà Thuận?

“Đề nghị Sở TNMT tỉnh Bến Tre ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 642 và số 643 (ngày 10/6/2019) vì trái quy định của pháp luật, đẩy người dân vào con đường khó khăn”, bà Lê Thị Mận nêu ý kiến. Được biết, bà Mận đã làm đơn khiếu nại cách làm việc của các cơ quan công quyền tại tỉnh Bến Tre đến các cơ quan chức năng cấp cao.

Bà Trần Thị Mỹ Thiện – Chủ tịch UBND xã Tân Thạch chia sẻ, hiện tranh chấp giữa bà Hoa đối với bà Thưa chính quyền xã không còn giải quyết nữa mà đã chuyển lên cơ quan cấp trên xem xét.

Luật sư Hoàng Lam Thụy Châu (Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh) phân tích, Sở TNMT tỉnh Bến Tre căn cứ Kết luận 517 để thu hồi hai GCN đã cấp bà Mận là chưa phù hợp. Kết luận 517 chỉ đề cập giấy chủ quyền cấp cho bà Thưa. Trong khi đó, hai GCN bị thu hồi lại là giấy chủ quyền của bà Mận, được cấp trên cơ sở hợp đồng tặng cho giữa bà Thưa và bà Mận. Nếu người nào khác chứng minh được đất tranh chấp là của họ, họ có quyền khởi kiện bà Mận, bà Thưa tại Tòa án. Khi đó, việc hủy và cấp giấy chủ quyền sẽ được thực hiện theo bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.  Nếu không đồng ý vì bị thu hồi 02 GCN, bà Mận có quyền khiếu nại trong thời hạn 90 ngày hoặc khiếu kiện trong thời hạn 01 năm kể từ ngày nhận được hoặc biết được hai Quyết định số 642 và 643 của Sở TNMT tỉnh Bến Tre.

 

Nguyễn Quang