Thứ Bảy, 10/04/2021

Vụ bồi thường do dừng Dự án cảng Kê Gà: UBND tỉnh Bình Thuận thực hiện trái chỉ đạo của Chính phủ

18/09/2019 16:33

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Tập đoàn TKV phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận bồi thường cho doanh nghiệp bị thiệt hại do dừng quy hoạch Dự án cảng Kê Gà nhưng UBND tỉnh từ chối. Doanh nghiệp đã khởi kiện UBND tỉnh ra Tòa đòi bồi thường thiệt hại.

11-w777-h515.jpg

Công trình Công ty TNHH Vạn Trụ đã xây dựng trước khi có quyết định thu hồi đất 

Thiệt hại nhiều tỷ đồng từ việc dừng dự án

Năm 2003, UBND tỉnh Bình Thuận có quyết định cho Công ty TNHH Đức Hạnh thuê đất để xây dựng khu du lịch Đức Hạnh tại thôn Kê Gà, xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam. Năm 2004, công ty Đức Hạnh xin giấy phép và tiến hành xây dựng khu du lịch.

Năm 2009, UBND tỉnh Bình Thuận ban hành công văn 2747/SXD-QHĐT đề nghị Công ty Đức Hạnh dừng thi công công trình để quy hoạch xây dựng Dự án cảng Kê Gà. Lúc này, công ty Đức Hạnh đã xây dựng gần xong các công trình và chuẩn bị đưa vào khai thác.

Năm 2011, UBND tỉnh Bình Thuận ban hành quyết định 1421/QĐ-UBND thu hồi đất của Công ty Đức Hạnh để Tập đoàn công nghiệp than – khoáng sản Việt Nam (TKV) và Công ty sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tân thuê đất để xây dựng cảng Kê Gà (sau đó chỉ còn Tập đoàn TKV đầu tư dự án này). Sau đó, UBND tỉnh Bình Thuận ban hành quyết định thu hồi quyết định 1421/QĐ-UBND.

Năm 2013, UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành công văn số 3531/UBND-ĐTQH về việc bồi thường hỗ trợ thiệt hại do việc dừng đầu tư xây dựng cảng Kê Gà. Sau khi có tin sẽ được bồi thường thiệt hại, Công ty TNHH Vạn Trụ (tiền thân là Công ty Đức Hạnh) đã tin tưởng vay thêm 9 tỷ đồng để cải tạo lại các công trình đã bị xuống cấp trong nhiều năm và đã gửi đơn yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận và TKV bồi thường và hỗ trợ.

TKV phối hợp cùng UBND tỉnh Bình Thuận và các sở, ngành đã tiến hành kiểm đếm, đánh giá mức độ thiệt hại do dừng Dự án cảng Kê Gà. UBND tỉnh Bình Thuận đã xác định giá trị bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho các DN. Tuy nhiên, TKV đã không chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, không xem xét bồi thường cho Công ty Vạn Trụ.

Sau đó Công ty Vạn Trụ khiếu nại, TKV có văn bản số 6322/TKV-ĐT ngày 29/12/2017 đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận “xem xét và thống nhất không bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho Công ty TNHH Vạn Trụ”.

UBND tỉnh “tiền hậu bất nhất”

Ngày 23/1/2017, UBND tỉnh Bình Thuận có văn bản số 283/UBND-ĐTQH gửi Bộ Công Thương cho rằng, thực tế tại thời điểm Nhà nước có chủ trương thu hồi đất để đầu tư xây dựng cảng Kê Gà thì Công ty Vạn Trụ đã có xây dựng một số hạng mục công trình trên đất và có thiệt hại. UBND tỉnh đề nghị Bộ Công thương xem xét đơn kiến nghị bồi thường, hỗ trợ cho công ty Vạn Trụ. Thế nhưng, TKV đã bỏ qua ý kiến của UBND tỉnh Bình Thuận để từ chối việc bồi thường đối với Công ty Vạn Trụ.

Ngày 20/6/2017, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 6388/VPCP-VI nêu: “Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo UBND tỉnh Bình Thuận chủ trì phối hợp với TKV kiểm tra, xác định mức độ thiệt hại để bồi thường cho công ty TNHH Vạn Trụ theo đúng quy định của pháp luật”.

Ngày 29/12/2017, TKV đã có văn bản số 6322 gửi UBND tỉnh Bình Thuận. đề xuất: “TKV thuê tư vấn pháp luật cùng TKV làm việc với tỉnh để xem xét”, “làm cơ sở hoàn thiện các nội dung xác định chi phí bồi thường, hỗ trợ cũng như xem xét tính đúng đắn, phù hợp với pháp luật đối với việc giải quyết khiếu nại của công ty TNHH Vạn Trụ”.

Ngày 13/3/2018, UBND tỉnh Bình Thuận có văn bản số 954/UBND-ĐTQH thông báo ý kiến của TKV. Theo đó, TKV đề nghị UBND tỉnh không xem xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho công ty TNHH Vạn Trụ với lý do: do không tiến hành kiểm kê tài sản đối với doanh nghiệp tại thời điểm thu hồi đất nên không có hồ sơ kiểm đếm, đánh giá thiệt hại làm cơ sở xác định chi phí, giá trị có liên quan. Trong số liệu hỗ trợ, bồi thường thiệt hại cho dự án các doanh nghiệp do dừng đầu tư xây dựng dự án cảng Kê Gà do TKV trình Bộ Công Thương không có Công ty TNHH Vạn Trụ.

Ngày 5/4/2018, UBND tỉnh có buổi làm việc với TKV và ngày 6/4/2018 ra Thông báo số 167. Trong đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Nam cho biết: “UBND tỉnh Bình Thuận thống nhất để TKV thuê tư vấn pháp luật cùng làm việc với UBND tỉnh để hoàn thiện phương án bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và giải quyết khiếu nại của Công ty TNHH Vạn Trụ”.

Ngày 10/5/2018, UBND tỉnh Bình Thuận có văn bản số 1846 gửi Bộ Công Thương báo cáo về việc giải quyết khiếu nại của Công ty Vạn Trụ. UBND tỉnh Bình Thuận cho rằng, công ty TNHH Vạn Trụ “không hợp tác”, “không cung cấp được tài liệu” để chứng minh thiệt hại về tài sản dự án và kết luận “không có cơ sở để xác định thiệt hại của công ty”.

22-w450-h277.jpg

Công trình phục vụ du lịch của Công ty TNHH Vạn Trụ

Ngày 20/7/2018, UBND tỉnh Bình Thuận có Văn bản số 2974 gửi TKV cho rằng, tại Thông báo số 167/TB-UBND ngày 6/4/2018 có nêu “UBND tỉnh Bình Thuận thống nhất để TKV thuê tư vấn pháp luật cùng làm việc với UBND tỉnh để hoàn thiện phương án bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và việc giải quyết khiếu nại của công ty TNHH Vạn Trụ. Tuy nhiên, đến nay UBND tỉnh chưa nhận được thông báo từ phía TKV”. UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị TKV sớm triển khai thuê tư vấn pháp luật để cùng phối hợp với UBND tỉnh giải quyết dứt điểm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật, tránh để tồn đọng, kéo dài, phức tạp. Như vậy, UBND tỉnh Bình Thuận xác định công ty TNHH Vạn Trụ có thiệt hại do dừng đầu tư xây dựng dự án cảng Kê Gà nên đã đề nghị TKV giải quyết bồi thường.

Ông Vũ Chí Công, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Vạn Trụ bức xúc cho biết, khi có thông báo dừng thi công để trả lại đất, giao cho TKV xây dựng cảng Kê Gà, công ty Vạn Trụ đã nghiêm túc chấp hành, thiệt hại từ việc dừng dự án đang xây dựng là rõ ràng, không hiểu căn cứ vào đâu TKV kết luận công ty không bị thiệt hại? Khi có quy hoạch dự án cảng Kê Gà, do chồng lấn dự án du lịch và Nhà nước chưa có quyết định thu hồi đất nên Công ty Vạn Trụ khiếu nại là đúng quy định. Dự án cảng Kê Gà phải hủy bỏ cho thấy Công ty Vạn Trụ khiếu nại là có cơ sở.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay TKV đã có thỏa thuận riêng với một số doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dừng đầu tư xây dựng Dự án cảng Kê Gà và ứng trước hàng chục tỷ đồng cho các doanh nghiệp. Trong khi UBND tỉnh Bình Thuận chưa ban hành quyết định bồi thường, hỗ trợ cho các doanh nghiệp này.

Đến nay, UBND tỉnh Bình Thuận và TKV vẫn từ chối bồi thường thiệt hại cho Công ty TNHH Vạn Trụ nên công ty đã khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên buộc UBND tỉnh bồi thường thiệt hại do ban hành quyết định số 1421/QĐ-UBND ngày 30/6/2011 thu hồi đất của Công ty TNHH Vạn Trụ thuê để đầu tư xây dựng cảng Kê Gà.

Phong Vân