Thứ Bảy, 11/07/2020

Vụ bán đất rồi lại đòi lại đất ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều vấn đề cần được làm rõ

09/08/2018 10:12

Nhiều uẩn khúc trong cuộc chiến pháp lý về "Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất" 1.545m2 tại thửa số 94133, tờ bản đồ số 35, tọa lạc tại ấp Thanh Bình 2, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) cần được làm rõ.

Nhiều lần hòa giải bất thành

Trao đổi với PV báo CL&XH, bà Hằng cho biết, vào ngày 20/9/2002, bà Hằng có mua đất của bà An với diện tích 1.545m2, trong đó có 200m2 đất ở (thực chất theo thỏa thuận ban đầu khi mua bán là 300m2 đất ở). Tuy nhiên, khi đi làm thủ tục thì UBND xã Bình Châu không cho chuyển nhượng hết đất ở thuộc tờ bản đồ số 35, số thửa 94133 tọa lạc tại ấp Thanh Bình 2, với giá mua là 60 triệu đồng.

“Tôi giao đủ tiền và nhận đủ đất do bên bà An giao, việc thỏa thuận mua bán ở tại nhà bà An. Tôi trả tiền làm nhiều đợt, có con trai bà An chứng kiến. Bên cạnh đó, tôi và bà An có viết giấy tay tạm thời để ghi diện tích đất và giá tiền chứ không ghi cụ thể chi tiết”, bà Hằng thông tin.

Bà Hằng nói tiếp: “Sau khi giao đủ tiền, đến ngày 10/1/2003, tôi cùng bà An ra UBND xã Bình Châu làm hợp đồng chuyển nhượng. Tại UBND xã, bà An đã trực tiếp khai với cán bộ địa chính xã về diện tích đất bán và diện tích thổ cư trong đất, cùng với đó là giá tiền để cán bộ địa chính soạn hợp đồng chuyển nhượng. Sau đó, bà An giao sổ đỏ cho cán bộ địa chính giữ để họ làm thủ tục và tôi về nhà đợi. Khi có thông báo ra nhận kết quả, tôi và bà An ra nơi trả kết quả để nhận sổ. Sổ của ai người đó nhận về, việc mua bán hoàn thành”.

“Cho tới năm 2007, bà An khởi kiện tôi và đòi lại 200m2 đất thổ cư. Sau đó, UBND xã Bình Châu mời tôi và bà An cùng với các con lên để giải quyết. Tại UBND xã, do không thể giải quyết khiếu nại của bà An nên UBND xã có lập một đơn gửi lên TAND huyện Xuyên Mộc để giải quyết theo thủ tục của tòa án. Khi được yêu cầu ký vào đơn thì bà An và tôi đã ký vào”, bà Hằng thông tin thêm.

Khu đất bà Hằng đã mua

Sau rất nhiều lần TAND huyện Xuyên Mộc mời lên giải hòa nhưng không thành, cùng với đó là 11 năm thụ lý, ngày 6/3/2018, TAND huyện xuyên Mộc đã mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên: “Không chấp nhận yêu cầu của bà Nguyễn Thị Mai, ông Nguyễn Xuân Quang, ông Nguyễn Văn Minh, ông Nguyễn Văn Trung, bà Nguyễn Thị Lan (người thừa kế quyền và nghĩa vụ tố tụng cho bà An vì bà An đã mất) đối với bà Ngô Thị Hằng, ông Nguyễn Chí Nhơn (chồng bà Hằng).

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà An và bà Hằng có hình thức và nội dung tuân thủ đúng quy định của Bộ Luật Dân sự. Bà Hằng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trình tự, thủ tục thực hiện hợp đồng đúng theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định. Vì vậy, không có cơ sở để HĐXX chấp nhận yêu cầu của phía nguyên đơn”.

Sau khi có phán quyết của cấp tòa sơ thẩm, phía gia đình bà An đã kháng cáo lên TAND tỉnh BR-VT. Đến ngày 27/7/2018, TAND tỉnh BR-VT đã mở phiên tòa phúc thẩm. Tại phiên tòa này, HĐXX đã tuyên: “Chấp nhận tòa bộ nội dung kháng cáo của bà Nguyễn Thị Lan và nội dung của quyết định kháng nghị số 209/QĐ-KNPT-DS ngày 2/4/2018 của Viện trưởng Viện KSND tỉnh BR-VT. Sửa bản án sơ thẩm số 10/2018/DSST ngày 6/2/2018 của TAND huyện Xuyên Mộc, buộc bà Hằng và ông Nhơn phải trả lại cho bà Nguyễn Thị Mai, ông Nguyễn Xuân Quan, ông Nguyễn Văn Trung, ông Nguyễn Văn Minh, bà Nguyễn Thị Lan giá trị đất thổ cư là 150m2 thuộc thửa đất số 620, tờ bản đồ 35 tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Lộc, quy đổi ra tiền là 180 triệu đồng”.

Mua bán công khai, có người làm chứng

Bà An và những người thừa kế quyền và nghĩa vụ tố tụng của bà An cho rằng: “Trong hợp đồng số 198 CN có 200m2 đất thổ cư là do bà Hằng đã lợi dụng lòng tin của bà An để tự ý ghi vào hợp đồng trên nên phần hợp đồng này vô hiệu do bà Hằng lừa đối bà An”.

Trong khi đó, bà Hằng cho biết: “Khi tôi mua đất của bà An là công khai, có các con bà An chứng kiến. Tôi và bà An đã làm đúng những thủ tục theo quy định của pháp luật là “làm hợp đồng chuyển nhượng tại chính quyền địa phương - UBND xã Bình Châu. Hợp đồng do cán bộ xã lập, nội dung hợp đồng do bà An khai. Sau khi giao dịch được 3 năm, gia đình bà An vẫn không thắc mắc, khiếu nại gì”.

Liên quan đến vụ việc, ông Đặng Ngọc Phước (các bộ địa chính UBND xã Bình Châu vào thời điểm xảy ra sự việc) cho biết: “Trong sự việc này, vào thời điểm đó, tôi làm việc đúng quy trình của cơ quan quản lý nhà nước đề ra. Tức là có địa chính xuống đo đạc chính xác thông số, 2 bên mua bán không tranh chấp, không tranh luận, xong lên UBND giải quyết, mà phải có đủ người thì mới làm việc”.

Trong khi đó, bà Lê Kim Lựu (Bí thư Đảng ủy xã Bình Châu) thông tin: “Về nguyên tắc làm việc, không có UBND hay cơ quan nhà nước nào, dám làm việc khi không đủ cả 2 bên mua bán rồi ký xác nhận hay đóng mộc cả”.

Đại diện Trung tâm tư vấn pháp luật TP.HCM – Hội Luật gia Việt Nam cho biết, trung tâm này đã hướng dẫn bà Hằng làm thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm để giải quyết theo các quy định của pháp luật.

 

NPV