Thứ Tư, 25/05/2022

Vụ án đính chính người gây tai nạn giao thông: Gia đình bị hại kháng cáo án sơ thẩm

05/05/2022 10:45

Ngày 29/4, HĐXX- TAND thành phố Thuận An đưa ra xét xử vụ án “vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”, theo đó, bị cáo Nguyễn Trung Hiếu bị tuyên 3 năm tù. Tuy nhiên, gia đình bị hại cho biết đang làm thủ tục kháng cáo án sơ thẩm lên Tòa án cấp trên.

Theo Cáo trạng số 99/CT-VKS-TA ngày 23/3/2022 của VKSND thành phố Thuận An, khoảng 19h30 ngày 17/4/2021, bị can Nguyễn Trung Hiếu (sinh năm: 1984, ấp An Hòa, xã An Sơn, thuận An, Bình Dương) điều khiển xe mô tô 61A1-010.08 lưu thông hướng ngã tư Nhà Đỏ về hướng cầu Bình Nhâm, đoạn khu phố Bình Đức, phường Bình Nhâm, thành phố Thuận An, Bình Dương thì xảy ra va chạm với xe đi ngược chiều do chị Bùi Thị Hồng Liên (sinh năm: 1979, ngụ tỉnh Bình Phước) điều khiển. Hậu quả vụ tai nạn khiến hai bên bị thương nặng phải đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế thành phố Thuận An, chị Liên bị đã tử vong sau đó.

Theo cáo trạng, bị can Hiếu được xác định đã có hành vi tham gia giao thông vi phạm khoản 1, Điều 9, Luật giao thông đường bộ 2008, phạm vào tội “vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” tại điểm a, khoản 1, Điều 260, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 và bị truy tố ra TAND thành phố Thuận An với tội danh trên. Tuy nhiên, ở giai đoạn điều tra, CQĐT xác định, người gây tai nạn không phải Hiếu, mà là anh Phùng Minh Tiến, sinh năm 1985, HKTT: khu phố Bình Phước, Bình Nhâm, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

1..jpg

Thứ tự nhập viện của bị cáo Hiếu (trái) và anh Tiến (phải) tại Trung tâm Y tế thuận An

Theo đó, ngày 24/4/2021 CQCSĐT- Công an thành phố Thuận An ban hành thông báo số 173 về việc tiếp nhận tin báo về tội phạm gửi VKS cùng cấp và gia đình nạn nhân. Thông báo xác định: Vào khoảng 19h30 ngày 17/4/2021 anh Phùng Minh Tiến, sinh năm 1985, HKTT: khu phố Bình Phước, Bình Nhâm, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương điều khiển xe mô tô biển số 61A1-01008 lưu thông theo hướng từ chợ Lái Thiêu  đến cầu Bình Nhâm thì xảy ra va chạm với xe mô tô biển số 61B1-095.36 do chị Bùi Thị Hồng Liên điều khiển, khiến nạn nhân tử vong.

Nhưng đến ngày 20/6/2021, CQCSĐT đã ban hành thông báo đính chính số 992/TB-ĐTTH gửi VKS và gia đình nạn nhân, nội dung đính chính thông tin: “Quá trình xác minh CQCSĐT - Công an thành phố Thuận An xác định người điều khiển xe mô tô biển số 61A1-010.08 trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 17/4/2021 trên đường Cách Mạng Tháng Tám, thuộc khu phố Bình Đức, phường Bình Nhâm, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương là anh Nguyễn Trung Hiếu, sinh năm: 1984, HKTT: Ấp  An Hòa, xã An Sơn, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương”. Không đồng ý, gia đình nạn nhân đã đề nghị cơ quan điều tra chứng minh căn cứ đính chính trên.

2..jpg

Đính chính của cơ quan điều tra từ anh Tiến sang bị cáo Hiếu

Theo biên bản ngày 13/5/2021 của điều tra viên ghi lời khai người làm chứng vụ tai nạn là anh Nguyễn Nhựt Anh, theo anh Nhật Anh, khoảng 19h ngày 17/4/2021, anh đang làm nghĩa vụ dân quân thường trực tại phường thì nhận được phân công từ chỉ huy trưởng phường đến bảo vệ hiện trường vụ tai nạn. Khi đến hiện trường thì anh Nhật Anh thấy có 2 xe máy ngã vỡ, có 2 người nằm dưới đất, người nữ bất tỉnh, người nam lăn quằn quại đau đớn.

Anh Nhật Anh liền nhờ một người dân dìu người này lên xe máy chở vào Trung tâm y tế Thuận An cấp cứu, sau đó cùng người dân quay lại hiện trường. Trên đường đi về hiện trường tại đường Cách Mạng Tháng Tám thuộc phường Lái Thiêu thì tiếp tục gặp một vụ tai nạn, có một người nam bị thương nhưng không rõ tai nạn với xe gì nên anh tiếp tục cùng người dân chở vào Trung tâm Y tế Thuận An cấp cứu. Sau khi quay lại hiện trường vụ tai nạn đầu tiên thì anh Nhật Anh thấy nạn nhân nữ (chị Liên) đã được đưa đi cấp cứu, có lực lượng Công an đang làm việc nên anh quay về phường.

3..jpg

Hiện trường vụ tai nạn có camera an ninh (bên trái), nhưng ngày 04/01/2022 đã bị tháo gỡ

Như vậy, thông tin có thể xác định trong 2 vụ tai nạn, có hai người nam đều vào Trung tâm y tế Thuận An cấp cứu, theo thứ tự trên có thể xác định: người đầu tiên gây tai nạn khiến nạn nhân tử vong là người phạm tội trong vụ án. Căn cứ hồ sơ bệnh án do Trung tâm y tế thường xuyên Thuận An cung cấp cho thấy: anh Phùng Minh Tiến nhập viện lúc 20h27 ngày 17/4/2021, còn Nguyễn Trung Hiếu nhập viện lúc 20h48. Vậy có thể thấy rõ, anh Tiến là người nhập viện trước, cách thời gian Nguyễn Trung Hiếu nhập viện 21 phút.

Gia đình đặt nghi vấn, vì sao người được đưa đi cấp cứu trước lại được ghi nhận nhập viện sau. Có lẽ vì điều này mà gia đình người bị hại không đồng tình với bản đính chính của cơ quan điều tra. Ngày 18/01/2022, ông Bùi Phong Thiện (em trai nạn nhân) làm Đơn yêu cầu  gửi CQCSĐT nêu ra 18 điểm bất thường cần được làm rõ. Tuy nhiên, theo gia đình nạn nhân cho biết, họ không được cơ quan điều tra hồi đáp bằng văn bản.

Điều trùng hợp là xuyên suốt hồ sơ vụ án, cả bị cáo Nguyễn Trung Hiếu và anh Phùng Minh Tiến đều khẳng định đêm gây tai nạn 17/4/2021 cả hai không biết gì, không nhớ ở đâu, với ai. Tại biên bản lấy lời khai ngày 30/5/2021, bị cáo Nguyễn Trung Hiếu khai: “Do sau khi chích heroin thì tôi phê nên không nhớ được đi xe mô tô thế nào mà xảy ra tai nạn. Cảm giác khi chích heroin là giống như say rượu không nhớ được gì”. Bị cáo Hiếu cũng không được cơ quan điều tra lấy mẫu để test ma túy xem có đúng như lời bị cáo khai hay không. Còn văn bản tường trình ngày 18/12/2021 thì anh Phùng Minh Tiến khai: “Tôi đã uống quá chén nên trên đường về tôi đã tự mình gây tai nạn và không nhớ rõ ở đâu, đoạn đường nào”.

4-w500-h442.jpg

Cha mẹ bị hại bức xúc cho biết sẽ kháng cáo lên Tòa án cấp trên

Tại phiên xét xử sơ thẩm, gia đình đã đặt ra hàng loạt nghi vấn tại giai đoạn điều tra chưa được làm rõ như: Vì sao không trưng cầu giám định vân tay hai xem máy, giám định điện thoại của Tiến và Hiếu thời điểm xảy ra sự việc, trích xuất camera trên các đoạn đường 2 vụ tai nạn.

Về phía HĐXX, sau quá trình xét hỏi bị cáo, nhân chứng và anh Phùng Minh Tiến (được xác định là người tự té), HĐXX cho rằng chính sự nhầm lẫn giữa anh Tiến và bị cáo Hiếu đã làm sai lệch thông tin ban đầu về vụ tai nạn, khiến cơ quan công an phải đính chính. Ngoài ra việc thông tin danh tính sai đã khiến Viện kiểm sát truy tố Hiếu không đúng Điều khoản. Vì tại phiên tòa, bị cáo Hiếu khai đã sử dụng ma túy trước khi gây tai nạn nên thuộc khoản 2, Điều 260 BLHS, nhưng vì thông tin sai tại bệnh viện nên bị cáo Hiếu không được lấy các mẫu xét nghiệm nồng độ cồn và ma túy, nên chỉ có thể truy tố khoản 1, Điều 260 BLHS.

Tại phiên tòa, gia đình bị hại và luật sư không đồng ý với cáo trạng truy tố, yêu cầu HĐXX trả hồ sơ để điều tra lại. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng có đủ căn cứ kết tội bị cáo, do đó đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trung Hiếu 3 năm tù. Gia đình khẳng định sẽ kháng cáo lên Tòa án cấp trên để làm rõ những nội dung gia đình yêu cầu.

PV