Thứ Bảy, 19/09/2020

Vĩnh Phúc: Xây dựng công trình cấp bách, thầy và trò vẫn phải nhịn vệ sinh

23/09/2018 14:25

Là trường chuẩn Quốc gia nhưng nhà vệ sinh không thể sử dụng, ô nhiễm nghiêm trọng đã ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của học sinh và giáo viên trong trường suốt nhiều năm.

CL&XH đã phản ánh việc Trường tiểu học Đại Đình II (xã Đại Đình, huyện Tam Đảo) là trường chuẩn Quốc gia, song nhiều năm qua học sinh đến trường phải nhịn đi vệ sinh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ của các em khiến phụ huynh bức xúc.

Qua tìm hiểu được biết hiện nay Trường tiểu học Đại Đình II có tới 5 khu nhà vệ sinh, cả 5 khu này không thể sử dụng. Một khu nhà vệ sinh được đầu tư với số tiền hơn 200 triệu, từ khi hoàn thiện đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng không một lần được dùng đến. Tất cả các thiết bị của khu nhà vệ sinh này đã được tháo dỡ, cất vào trong kho.

Nhà vệ sinh như bãi rác

Lý giải về điều này, ông Nguyễn Mạnh Hùng –Hiệu trưởng Trường tiểu học Đại Đình nói: “Đúng là chúng tôi đã tháo và cất các thiết bị vệ sinh vào trong kho. Cất là đúng, vì chúng không thể sử dụng do thiếu nước. Chúng tôi cho tháo dỡ và cất đi để tránh mất mát…”. Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết thêm, trường sẽ đề xuất sửa chữa để đưa vào sử dụng khu vực nhà vệ sinh này.

Một khu nhà vệ sinh khác vừa mới được xây dựng năm 2015, nhưng đến thời điểm này vẫn “cửa đóng then cài”, chưa được bàn giao vì thiếu vốn, chưa có đường đi, khu vực này cũng chưa tìm được nguồn nước. Khu nhà vệ sinh này các học sinh cũng không thể vào được vì bị bức tường đổ nát chằng chịt mảnh vở thuỷ tinh và những bụi gai bịt kín lối đi. Vị hiệu trưởng nhà trường nói ông không nắm được thông tin của dự án này, nhà trường chỉ là đơn vị thụ hưởng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng -Hiệu trưởng Trường tiểu học Đại Đình II

Để rõ hơn thông tin, PV đã làm việc với ông Nguyễn Văn Tiến -Trưởng Phòng giáo dục huyện Tam Đảo, ông Tiến thông tin: “Ngay sau khi có phản ánh từ báo chí, chúng tôi đã trực tiếp xuống nắm bắt tình hình thực tế. Việc phản ánh là khách quan và đúng với thực tế. Để xảy ra tình trạng bất cập này, phần lớn là do sự quản lý yếu kém của hiệu trưởng nhà trường. Phòng giáo dục huyện Tam Đảo cũng đã chỉ đạo nhà trường khắc phục khó khăn, làm vệ sinh hàng ngày, tìm nguồn nước để dội rửa…”.

Nói về việc Trường tiểu học Đại Đình II là trường chuẩn Quốc gia, ông Tiến cho rằng: “Trường tiểu học Đại Đình II, nhiều trường chuẩn chưa đạt 100% tiêu chí chuẩn Quốc gia đâu, cũng do áp lực xây dựng nông thôn mới…”. Ông Tiến cho biết chủ đầu tư của công trình vệ sinh mới xây dựng này là Phòng TN&MT huyện Tam Đảo, nên Phòng giáo dục cũng không nắm rõ thông tin cụ thể.

Quyết định số 836/QĐ-UBND ngày 25/10/2015 của UBND huyện Tam Đảo

PV tiếp tục tìm đến ông Nguyễn Trung Thành –Trưởng Phòng TN&MT huyện Tam Đảo để làm rõ thông tin. Ông Nguyễn Trung Thành cho biết: “Đúng là Phòng TN&MT là chủ đầu tư công trình xử lý chát thải cho trường tiểu học Đại Đình II theo nguồn vốn kinh phí sự nghiệp môi trường. Với tổng kinh phí sự nghiệp môi trường được giao năm 2015, dự kiến Phòng TN&MT chỉ bố trí được 150 triệu,. Hiện nay công trình chưa được bàn giao vì UBND xã Đại Đình chưa trả được số tiền hơn 100 triệu(tiền hỗ trợ bổ xung cho công trình) cho đơn vị thi công vì tổng mức đầu tư là hơn 250 triệu đồng… Khu vực này cũng rất khó khăn về nguồn nước vì chúng tôi đã khoan nhiều chỗ nhưng không có nước”.

“Việc chỉ địa điểm xây dựng công trình vệ sinh này ra khu vực không có lối đi như vậy là do hiệu trưởng nhà trường muốn sau này xây dựng trên nền khu nhà công vụ một bể bơi để dạy học sinh, tránh tình trạng đuối nước…”, ông Thành nói.

Theo như Quyết định số 836/QĐ-UBND ngày 25/10/2015 của UBND huyện Tam Đảo thì mục tiêu đầu tư của công trình này là do Trường tiểu học Đại Đình II thiếu khu vệ sinh, hệ thống nước sạch dành cho cán bộ giáo viên và học sinh trong nhà trường, làm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh hoạt và học tập. “Việc đầu tư xây dựng công trình: Xử lý chất thải cho trường là rất cần thiết và cấp bách giải quyết vấn đề thiếu khu vệ sinh và hệ thống cấp nước sạch cho nhà trường”.

Như vậy, công trình “cấp bách” đến nay chưa thể bàn giao, hàng loạt khu vực vệ sinh không thể sử dụng được không những gây lãng phí, thất thoát tiền ngân sách, nó còn ảnh hưởng tới sức khoẻ của học sinh và giáo viên Trường tiểu học Đại Đình II gây bức xúc trong dư luận. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc sớm vào cuộc, khắc phục và xử lý.

 

Trúc Nhân