Thứ Sáu, 28/02/2020

Vĩnh Phúc: Vì sao dự án “ngủ quên” suốt 16 năm bị người dân phản đối?

30/10/2018 10:26

Nhiều người dân đã bày tỏ sự không đồng thuận xây dựng dự án bằng việc tập trung ra đồng, khơi thông mương rãnh…

Cuối tháng 10/2018, nhiều hộ dân thuộc xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường tập trung, chủ động khơi thông mương rãnh trên cánh đồng trước đó là tư liệu sản xuất của họ. Họ cho rằng, Dự án Khu công nghiệp(KCN) này có nhiều điều chưa minh bạch, họ không đồng thuận, quyết tâm giữ đất.

Được biết, Dự án KCN Chấn Hưng (tiền thân là Cụm công nghiệp Chấn Hưng), có chủ trương triển khai từ tháng 9/2002; được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1107/QĐ-TTg ngày 21/8/2006. Trải qua 16 năm, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã 3 lần cho thay đổi, điều chỉnh giao chủ đầu tư dự án. Ngày 06/9/2014, UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao cho Công ty CP Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư dự án theo Quyết định số 2420/QĐ-UBND.

Một mương nước được người dân khia thông, mong muốn canh tác trở lại trên cánh đồng...

Kể từ khi có chủ trương đầu tư dự án, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, UBND huyện Vĩnh Tường và các ngành chức năng đã ban hành hơn 100 văn bản liên quan. Nhiều cuộc đối thoại giữa chính quyền địa phương và người dân đã được tổ chức, nhiều phương án giải quyết chế độ cho người dân được đưa ra, hàng chục tỷ đồng tiền bồi thường GPMB đã được chi trả..., nhưng mặt bằng “sạch” vẫn chưa có.

Theo người dân, hơn 10 năm trước, Dự án KCN Chấn Hưng, có quyết định số 1501/QĐ-UBND về việc thu hồi và tạm giao đất cho cho Công ty TNHH đầu tư Tây Hồ Vĩnh Phúc xây dựng cơ sở hạ tầng KCN Chấn Hưng tại xã Chấn Hưng. Trong đó, diện tích đất phi nông nghiệp là gần 27 ha, đất nông nghiệp hơn 54 ha, đây đều là đất nông nghiệp thuộc quỹ 1 ( hai vụ lúa, 1 vụ màu). Tuy nhiên, sau nhiều năm triển khai dự án vẫn nằm một chỗ bởi năng lực tài chính cùng trình độ quản lý của đơn vị. Vì vậy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra công văn số 1967/UBND-KT2 ngày 12/06/2007 về việc cho người dân tiếp tục thực hiện sản xuất trên khu đất được quy hoạch dự án.

Chính vì vậy, khi nghe thông tin về việc chính quyền địa phương muốn “đánh thức” dự án KCN này, người dân đã không đồng thuận.

Người dân tập trung phản đối vì cho rằng việc thu hồi đất và các thủ tục khác chưa đúng pháp luật?

Cũng theo thông tin từ người dân, ngay sau khi sự việc manh nha, người dân xã Chấn Hưng phản đối, yêu cầu tỉnh thực hiện đúng các bước thu hồi, đền bù giá đất phải thực hiện theo giá hiện hành khi thu hồi đất. Đồng thời, yêu cầu tỉnh công khai quyết định, chủ trương lập dự án KCN Chấn Hưng cho người dân biết. Thế nhưng, những yêu cầu đó đều bị khước từ(?).

Về phía chính quyền địa phương, ông Nguyễn Xuân Phiến, Chủ tịch UBND xã Chấn Hưng cho biết: “Giá đất dịch vụ của dự án KCN Chấn Hưng đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt với số tiền là 4 triệu đồng/m2. Ngoài ra, chủ đầu tư còn hỗ trợ 2 triệu đồng/m2, tổng cộng là 6 triệu đồng/m2. Giá đất này cao hơn rất nhiều so với giá đất do UBND xã tổ chức bán đấu giá (từ 2,5-3 triệu đồng/m2). Việc đòi hỏi tăng giá đất dịch vụ hay đơn giá bồi thường GPMB của một số hộ dân là không có cơ sở”.

“Hiện nay trên địa bàn xã có một, hai cá nhân đã nhận tất cả các loại tiền bồi thường, hỗ trợ và tiền đất dịch vụ nhưng lại tổ chức lôi kéo các hộ khác ra khơi thông kênh mương nhằm gây sức ép với chính quyền địa phương. Mặc dù UBND huyện đã ban hành rất nhiều văn bản trả lời kiến nghị nhưng một số cá nhân vẫn chưa đồng thuận. Do vậy, thời gian tới, UBND huyện sẽ phải có những biện pháp cần thiết để tiếp tục triển khai dự án” – ông Phiến cho biết thêm.

Như vậy theo ý kiến của người dân là quyết tâm giữ đất, còn chính quyền địa phương thì đang nỗ lực triển khai dự án. Còn điều gì “khuất tất” phía sau Dự án KCN Chấn Hưng hay không? Liệu dự án này có tiếp tục triển khai?

CL&XH sẽ tiếp tục thông tin!

 

Trúc Nhân