Thứ Sáu, 10/04/2020

Vĩnh Phúc: Những khoản thu "lạ" của trường tiểu học Liên Minh

02/12/2017 12:08

Nhiều phụ huynh của Trường Tiểu học Liên Minh thắc mắc về các khoản thu của trường trong năm học 2017 -2018. Đặc biệt, các khoản thu của nhà trường vẫn chưa được phòng Giáo dục & Đào tạo thành phố thông qua.

Thời gian gần đây, vấn đề giáo dục đang nhận được rất nhiều sự quan tâm, chú ý của dư luận. Đặc biệt là vấn nạn lạm thu tại các trường học khi hàng loạt các trường từ mầm non đến bậc trung học bị phụ huynh “tố” có nhiều khoản thu bất hợp lý, không theo quy định của bộ.

Vừa qua, cộng đồng mạng chia sẻ một bức ảnh được cho là ghi rõ và chính xác các khoản thu đầu năm học 2017 -2018 của trường Tiểu học Liên Minh (thành phố Vĩnh Yên , tỉnh Vĩnh Phúc).

Các khoản thu được Giáo viên chủ nhiệm ký rõ ngày thu

Cụ thể, trong danh sách khoản đóng góp của học sinh lớp 5 tại trường, bao gồm: BHYT 351.000đ, BHTT 70.000đ, tiền học 3 tháng 450.000đ. Danh sách này sẽ có không có gì đáng nói, nếu không có sự xuất hiện của một số khoản được phụ huynh cho là chưa phù hợp như: Tiền hỗ trợ bảo vệ 40.000đ, tiền vệ sinh 90.000đ, sổ liên lạc điện tử 90.000đ cùng hàng loạt các loại quỹ như  quỹ lớp 100.000đ và quỹ trường  100.000đ.

Nhiều phụ huynh thắc mắc các loại quỹ của trường sử dụng với mục đích gì? Ví dụ học sinh phải đóng tiền quỹ lớp 100.000đ nhưng tiếp đó lại phải đóng tiền quỹ trường 100.000đ. Ngoài ra việc sử dụng quỹ khuyến học 100.00đ/học sinh cũng được nhiều phụ huynh thắc mắc.

“Mỗi năm chúng tôi nhận được vài tin nhắn từ nhà trường qua phương thức gọi là “liên lạc điện tử”, tin nhắn các phụ huynh đều tựa như nhau sao lên đến 90.000đ”, một phụ huynh tên T bức xúc khi trao đổi với phóng viên.

Các khoản thu đầu năm học 2014-2015 của trường tiểu học Liên Minh do phụ huynh cung cấp

Trước những thắc mắc của phụ huynh học sinh, PV chủ động liên hệ với nhà trường là bà Cao Thị Minh Thủy, Hiệu trưởng nhà trường nhưng chưa được nhận được phản hồi.

Trao đổi qua điện thoại với PV, bà Nguyễn Thị Kim Chung – Trường phòng GD&ĐT Thành phố Vĩnh Yên cho biết: "Hiện tại, phòng chưa thông qua các khoản thu tại trưởng Tiểu Học Liên Minh. Về vấn đề nhà trường đã tổ chức thu tiền của phụ huynh học sinh khi chưa được phòng đồng ý khiến phụ huynh thắc mắc, phòng sẽ kiểm tra, xác minh thông tin”.

Các khoản thu được Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc gửi các đơn vị trong ngành

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc có Báo cáo số 240/BC-SGDĐT ngày 6/11/2017 do ông Nguyễn Đức Trọng, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc ký về việc “Cung cấp thông tin về tình hình dạy thêm, học thêm ở các cấp học và hiện tượng lạm thu tại một số trường học trên địa bàn tỉnh”.

Báo cáo này nêu rất rõ về các khoản thu theo quy định: Học phí, thu dạy thêm, học thêm trong nhà trường, thu trông giữ xe, thu tiền bảo hiểm y tế; Các khoản thu do các tổ chức thông qua nhà trường triển khai như quỹ hội cha mẹ học sinh, quỹ khuyến học, quỹ đoàn đội, quỹ chữ thập đỏ, bảo hiểm thân thể; Các khoản phục vụ học sinh thống nhất với phụ huynh học sinh như tiền nước uống tinh khiết, tiền ăn bán trú, tiền trông trưa, tiền đồ dùng cá nhân học sinh bán trú, tiền học 2 buổi/ngày đối với học sinh tiểu học, tiền may đồng phục.

Trường tiểu học Liên Minh

Nếu đối chiếu với các khoản thu mà Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc thì một số khoản thu ở trường tiểu học Liên Minh, tp Vĩnh Yên là không đúng với những gì mà Sở Giáo dục và Đào tạo đã thông báo.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng của ngành Giáo dục Vĩnh Phúc cần sớm làm rõ các khoản thu trên.

CL&XH sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

 

 

 

NPV