Thứ Bảy, 19/09/2020

Vĩnh Phúc: Một dự án bị “tố” nhiều sai phạm

09/05/2017 08:24

Thời gian qua, Vĩnh Phúc luôn là một tỉnh nằm trong top đầu những địa phương có công trình “nghìn tỷ” gây lãng phí nhất cả nước, trong đó có nhiều công trình xây dựng mắc nhiều sai phạm nghiêm trọng và đã được cơ quan chức năng kết luận.

Dường như, việc các công trình xây dựng ở tỉnh này lãng phí, sai phạm và xuống cấp nhanh đã trở thành cái “rớp”. Một dự án được đầu tư gần 80 tỷ đồng, sau nhiều năm thi công vẫn chưa thể nghiệm thu, một số công trình còn có biểu hiện xuống cấp…Đó là thực trạng tại dự án Hạ tầng khu đất dịch vụ, giãn dân, tái định cư, đấu giá QSDĐ xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc), do UBND xã Hợp Thịnh làm chủ đầu tư.

Được biết, dự án này được phân làm 2 khu, trong đó, gói thầu Xây lắp + thiết bị (san nền; giao thông; cấp thoát nước; cấp điện chiếu sáng và sinh hoạt) – khu phía bắc tuyến số 9 và tuyến 9 do Công ty TNHH Hưng Thịnh Vĩnh Phúc thi công với kinh phí trên 25 tỷ đồng. Khu phía nam tuyến số 9, do Công ty TNHH MTV Tiến Mạnh Lai Châu thi công với kinh phí hơn 26 tỷ đồng.

Một số hạng mục của gói thầu này đã có hiện tượng xuống cấp, hư hỏng

Mặc dù đã được phê duyệt và khởi công xây dựng từ năm 2012, thế nhưng gói thầu do Công ty TNHH Hưng Thịnh Vĩnh Phúc thi công, bao gồm các hạng mục: Đường giao thông kinh phí gần 11 tỷ đồng; san nền hơn 5 tỷ đồng; hệ thống cấp nước gần 1 tỷ đồng; hệ thống thoát nước hơn 3 tỷ đồng…đến nay vẫn chưa được nghiệm thu.

Có mặt tại hiện trường dự án, theo quan sát của PV, một số hạng mục của gói thầu này đã có hiện tượng xuống cấp, hư hỏng. Cụ thể, nhiều đoạn vỉa hè đã xuống cấp, gạch bong tróc; đường bê tông xuất hiện rất nhiều vết nứt ngang; mặt bằng khu đất nhiều thùng trũng…

Thực tế, người dân địa phương ở đây cho rằng, nguyên nhân của việc công trình xuống cấp là do nhà thầu thi công không đúng quy định, ăn bớt công đoạn. Để tố giác những sai phạm ở dự án này, một số người dân địa phương đã gửi đơn thư tố cáo hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư và nhà thầu thi công gói thầu này.

   

Nhiều công trình chưa nghiệm thu đã xuống cấp

Trước đó, người dân đã từng phản ánh việc chủ đầu tư, nhà thầu thiếu trách nhiệm khi để người dân sinh sống trong một thời gian dài song không có hệ thống nước sạch, không cây xanh, thiếu điện chiếu sáng, cơ sở hạ tầng tồi tàn…

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Đạo, Chủ tịch UBND xã Hợp Thịnh đã từ chối cung cấp thông tin về dự án này, với lý do "UBND huyện, UBKT Huyện ủy và Công an huyện Tam Dương đang kiểm tra xác minh vụ việc"... nên không thể cung cấp tài liệu cho phóng viên vào thời điểm này.

Chính việc che giấu thông tin, không cung cấp thông tin khách quan tới báo chí của chính quyền địa phương đã khiến những bức xúc của người dân địa phương nơi đây càng ngày càng tăng thêm. Vậy lí do gì mà chính quyền địa phương lại làm vậy, PV sẽ tìm hiểu thông tin và cung cấp tới bạn đọc.

Tùy Phong