Thứ Bảy, 29/02/2020

Vĩnh Phúc: Gia đình người thương binh sống "leo lắt" vì bị thu hồi trợ cấp

27/06/2017 12:02

Ngày 27/3/2017 Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc Lê Xuân Thều ký Quyết định 1241/SLĐTBXH-NCC đình chỉ và thu hồi trợ cấp đối với ông Đào Văn Luân (trú tại xã Bình Định, huyện Yên Lạc).

Tuy nhiên, Quyết định này gặp phải sự phản ứng gay gắt của dư luận, thậm chí có ý kiến cho rằng Sở LĐ-TB&XH đã “né” trách nhiệm bảo vệ công bằng, bảo vệ chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước đối với Người có công.

Một Quyết định gây tranh cãi

Ông Đào Văn Luân là thương binh ¾. Sau khi xuất ngũ, ông lập gia đình và sinh được các con, gồm: Đào Thị Lý, sinh năm 1976; Đào Thị Luận, sinh năm 1979, bị ung thư máu, mất năm 1998; người con thứ ba (chưa đặt tên), sinh năm 1981, bị dị dạng, được 7 ngày thì mất; Đào Văn Dũng, sinh năm 1984; Đào thị Giang, sinh năm 1986 và người con út là Đào Thị Dung, bị điếc bẩm sinh.

Từ năm 2008 đến năm 2010, ông Luân làm hồ sơ hưởng chế độ theo chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người tham gia kháng chiến tại những vùng Mỹ rải chất độc hóa học. Khi làm hồ sơ ông Luân vẫn kê khai đầy đủ về các con của ông. Tuy nhiên, hai người con đầu của ông đã mất, hiện chỉ còn hồ sơ bệnh án.

 Quyết định 1241/SLĐTBXH-NCC đình chỉ và thu hồi trợ cấp đối với ông Đào Văn Luân

Tại Giấy xác nhận người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đề ngày 20/7/2008, UBND huyện Yên Lạc đã ghi rõ về hai người con của ông Luân: “Đào Thị Luận, sinh năm 1979, ung thư máu, chết năm 1998; con thứ 2, sinh năm 1981, đẻ dị dạng chết”. Tại Giấy xác nhận người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học số 769/GXN-UB ngày 8/9/2008 do Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc Trần Gia Bằng một lần nữa cũng xác nhận lại: “Đào Thị Luận, sinh năm 1979, ung thư máu, chết năm 1998; con thứ 2 sinh năm 1981, đẻ dị dạng chết”. Trong một Giấy chứng nhận người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học số 662/GCN-UBND ngày 20/7/2010 cũng do ông Trần Gia Bằng xác nhận “Đào Thị Dung, sinh năm 1989, điếc bẩm sinh, nấm ngoài da”.

Căn cứ vào những tài liệu nêu trên và xét đề nghị của Trưởng phòng Người có công, ngày 6/12/2010 Sở LĐ-TB&XH Vĩnh Phúc có Quyết định số 2307/LĐ-TB&XH cho ông Đào Văn Luân được hưởng trợ cấp hàng tháng theo diện người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Tuy nhiên, do mâu thuẫn gia đình, một người có mâu thuẫn với ông Luân đã làm đơn tố cáo lên Sở LĐ-TB&XH. Đơn tố cáo cho rằng chị Đào Thị Dung không bị điếc và cho rằng ông Luân đã khai man hồ sơ để hưởng chế độ như nêu trên. Về phần mình, ông Luân cho rằng: “Điều này họ hoàn toàn bịa đặt, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, tâm lý, sức khỏe của bản thân tôi và gia đình”.

Biên bản làm việc giữa ông Luân và Thanh tra Sở LĐ-TB&XH

Theo sự xác nhận của cơ sở y tế thì Đào Thị Dung bị điếc bẩm sinh, nhưng sau quá trình chữa trị từ nhỏ đã có thể nói được, nghe được và còn khả năng lao động. Hiện tại, Đào Thị Dung đang làm việc tại Trung tâm y tế huyện Yên Lạc.

“Chính điều này là cái cớ để những người đi kiện nói tôi đã khai gian hồ sơ, bởi vì Đào Thị Dung vẫn đi làm được nên tôi chấp nhận ký vào biên bản dừng hưởng trợ cấp cũng bởi vì cán bộ của sở LĐTBXH nói là: Nếu không dừng hưởng trợ cấp, thì họ sẽ kiện dẫn đến việc con gái tôi là Đào Thị Dung mất việc làm”, ông Luân cho biết thêm.

Bên cạnh đó, những người đi tố cáo gia đình nhà ông Luân còn làm đơn sang cả Công an huyện Yên Lạc, vì vậy Công an huyện đã cho người đến tận Trung tâm y tế gửi giấy triệu tập yêu cầu Đào Thị Dung lên làm việc, nội dung chỉ là hỏi xoay quanh việc bị điếc của Dung mà không hề cung cấp rõ lý do, mục đích của việc triệu tập đó.

Cũng theo ông Luân: “Ngày 27/2/2017, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc đã gọi ông lên bảo tôi ký vào biên bản xin dừng hưởng chế độ đối với người người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Lúc đó tâm lý tôi đang bất ổn, sức khỏe yếu và không hiểu rõ quy định của việc của việc bổ sung xác minh hồ sơ nên tôi đã ký”.

Và, ngày 27/3/2017 Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc Lê Xuân Thều ký Quyết định 1244/SLĐTBXH-NCC đình chỉ và thu hồi trợ cấp đối với ông Đào Văn Luân.

Đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc làm rõ!

Vì sao lại có sự mờ ám và khuất tất như vậy? Tại biên bản làm việc ngày 27/2/2017 nêu trên, thành phần làm việc gồm ông Đào Văn Luân, ông Lê Minh Sơn – Phó Chánh Thanh tra Sở, bà Ngô Thục Phương – Trưởng phòng Người có công Sở.

Văn bản nêu: “ông Đào Văn Luân tự ý đến Sở LĐ-TB&XH để trình báo về việc hồ sơ hưởng chế độ đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Tại buổi làm việc ông Luân thừa nhận thời điểm năm 2010 ông lập hồ sơ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, con đẻ của ông là Đào Thị Dung không bị điếc bẩm sinh. Ông Luân đồng ý đình chỉ trợ cấp người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và thu hồi số tiền trợ cấp mà ông đã hưởng theo quy định”.

 Ông Đào Văn Luân

Và như đã nêu, căn cứ vào biên bản này, Thanh tra Sở LĐ-TB&XH đã thiết lập hồ sơ, từ đó cắt chế độ và ra Quyết định số1241/SLĐTBXH-NCC để truy thu số tiền trợ cấp của ông Luân.

Ông Luân kể: “Tôi có thắc mắc: Ngoài Dung còn sống và còn khả năng lao động thì tại sao hai người con đã chết của tôi đã được các cơ sở y tế và chính quyền xã, huyện chứng thực lại không được nhắc đến thì nhận được câu trả lời của Trưởng phòng NCC Sở LĐ-TB&XH là “tài liệu đó do lưu ở huyện, Sở không biết”.

Phải chăng khi làm hồ sơ theo quy định, ông Luân đã cung cấp cho các cơ quan có thẩm quyền, còn việc các cơ quan có thẩm quyền có sử dụng đầy đủ hay không thì liệu có thuộc lỗi của ông Luân? Nếu không thì trách nhiệm thuộc về ai? Và khi có đơn khiếu kiện, thanh tra sở đã vào cuộc, cứ cho là những xác nhận về hai đứa con đã mất do ung thư và dị dạng của ông Luân còn lưu ở huyện thì chả lẽ thanh tra sở vẫn không biết?

Qua nghiên cứu văn bản này, có ý kiến cho rằng, Sở LĐ-TB&XH đã “né” trách nhiệm bảo vệ công bằng, bảo vệ chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước đối với người có công khi ghi vào biên bản "ông Đào Văn Luân đã tự đến trình báo… đồng ý đình chỉ trợ cấp".

Giấy xác nhận người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học thể hiện rõ “Đào Thị Luận, sinh năm 1979, ung thư máu, chết năm 1998; con thứ 2 sinh năm 1981, đẻ dị dạng chết”.

Chính sách hỗ trợ cho Người có công thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với những người đã hy sinh xương máu của mình cho sự tồn vong của đất nước. Do đó, việc đảm bảo chế độ cho Người có công luôn được đặt lên hàng đầu. Kể cả khi có sự thừa nhận của người được hưởng chế độ về sai phạm thì cũng phải có biên bản thanh tra, kết luận thanh tra, xác nhận của các cơ quan có thẩm quyền cấp xã, huyện rõ ràng. Song, ở đây Sở LĐ-TB&XH chỉ chỉ căn cứ vào lời nói để kết luận thì người dân đâu còn cần đến quyền lực Nhà nước? Hơn nữa, tại sao không có kết luận thanh tra, không có căn cứ bác bỏ điều kiện của ông Đào văn Luân (con chết vì ung thư máu, con chết vì dị dạng khi sinh) thì làm sao có thể kết luận ông Luân không đủ điều kiện hưởng chế độ để rồi ra quyết định thu hồi trợ cấp?

Thiết nghĩ, lẽ ra khi có người tố cáo và cho rằng chị Dung không bị điếc do đó ông Luân không được hưởng chế độ thì Thanh tra Sở LĐ-TB&XH phải thu thập chứng cứ cho đầy đủ, bởi ngoài chị Dung ra, trong hồ sơ còn thể hiện rõ trường hợp của chị Đào Thị Luận bị ung thư và người con thứ 2. Giả dụ hồ sơ cấp Sở có thiếu sót thì phải bổ sung chứ không thể “vẽ đường” cho người đáng được hưởng chế độ lại tự mình bỏ đi cái quyền và cái chính sách đền ơn đáp nghĩa tốt đẹp, nhân văn của Nhà nước và càng không nên ban hành quyết định dừng và truy thu tiền trợ cấp đối với ông Đào Văn Luân. Phải chăng, do chính Thanh tra đã không làm tròn trách nhiệm của mình?!

Đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ LĐ-TB&XH vào cuộc, thanh tra, và chỉ đạo vụ việc để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho ông Đào Văn Luân và thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các cấp Đảng và Nhà nước đối với Người có công với cách mạng.

 

NPVBĐ