Thứ Hai, 25/01/2021

Vĩnh Phúc: Dự án hàng tỷ đồng “rơi vào tay” doanh nghiệp có dấu hiệu gian lận hồ sơ dự thầu?

27/11/2020 14:00

Mặc dù, có dấu hiệu gian lận hồ sơ dự thầu nhưng Liên công ty Cổ phần Đầu tư XD&TM Sơn Tùng và Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Loan Thắng vẫn được các chủ đầu tư phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu 2 gói thầu xây lắp trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có trị giá hơn 12 tỷ đồng.

vd1-w500-h317.jpg

 Trụ sở UBND xã Vũ Di với nhiều hạng mục thi công đang hoàn thành

Công lý & Xã hội nhận được thông tin phản ánh về việc một số gói thầu xây lắp, hạ tầng kỹ thuật, tu bổ, tôn tạo chùa Vĩnh Phúc, đình Xuân Mai… do UBND các xã, phường của huyện Vĩnh Tường, TP. Phúc Yên là chủ đầu tư có dấu hiệu tiêu cực trong quá trình lựa chọn nhà thầu. Các gói thầu này, đều được các chủ đầu tư lựa chọn nhà thầu có hành vi gian lận về hồ sơ dự thầu.

Theo tìm hiểu của phóng viên (PV), trong 2 ngày 8/7/2020 và ngày 9/7/2020, Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư XD&TM Sơn Tùng và Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Loan Thắng được ông Hoàng Văn Chương ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu: “Xây dựng Hệ thống điện chiếu sáng đường giao thông nông thôn xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường” trị giá hơn 7,2 tỷ đồng và ông Nguyễn Xuân Thủy – Chủ tịch UBND xã Vũ Di phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu “xây dựng Hệ thống điện chiếu sáng đường giao thông nông thôn xã Vũ Di, huyện Vĩnh Tường với giá trúng thầu là hơn 5,4 tỷ đồng.

Mặc dù, cùng thời điểm thi công nhưng khác địa phương thực hiện xây dựng dự án nhưng Liên công ty Cổ phần Đầu tư XD&TM Sơn Tùng và Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Loan Thắng vẫn sử dụng cùng một loạt các nhân sự chủ chốt để tham gia dự thầu 2 gói thầu trên, đó là các nhân sự: Đào Khắc Thịnh; Đào Cách Hoành; Mai Đức Dương cho các vị trí chỉ hủy trưởng, giám sát kỹ thuật chất lượng.

Việc làm này của Liên công ty Cổ phần Đầu tư XD&TM Sơn Tùng và Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Loan Thắng đã vi phạm Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, quy định “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.

vinh-phuc-w800-h334.png

Một số quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu do Chủ tịch UBND Xã Vũ Di và UBND Xã Ngũ Kiên Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc) làm chủ đầu tư có dấu hiệu tiêu cực trong quá trình lựa chọn nhà thầu cần được làm rõ

Để làm rõ nghi vấn về việc kê khống năng lực tài chính, chuyên môn về kinh nghiệm, bằng cấp của một số nhân sự, các hợp đồng tương tự; chưa chứng minh được  khả năng huy động, điều động nhân sự, thiết bị thi công trong quá trình thực hiện dự án, PV đã nhiều lần liên hệ làm việc với UBND Xã Vũ Di và UBND Xã Ngũ Kiên.

Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn không cung cấp các thông tin liên quan để làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu nói trên. Chủ tịch UBND xã Ngũ Kiên không làm việc với PV còn lãnh đạo UBND xã Vũ Di thì lại không cung cấp bất cứ thông tin nào khi làm việc với PV với lý chưa nhận được chỉ đạo từ cấp trên.

Như vậy có thể thấy rằng, chưa biết việc lựa chọn nhà thầu là đúng hay sai, nhưng cách mà đại diện chủ đầu tư không công khai, minh bạch những thông tin khiến dư luận không khỏi hoài nghi về dấu hiệu “bất thường” trong các gói thầu này.

Ở một diễn biến khác, Công ty Cổ phần Đầu tư XD&TM Sơn Tùng và Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Loan Thắng trong năm 2020 trúng hàng loạt các gói thầu lớn, nhỏ tại 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ tổng trị giá các gói thầu lên tới hàng chục tỷ đồng.

Theo đó, Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Loan Thắng có địa chỉ tại phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Công ty Cổ phần Đầu tư XD&TM Sơn Tùng có địa chỉ tại xã Ngũ Kiên, Huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.           

Bảo Long