Thứ Hai, 23/09/2019

Vĩnh Phúc: Công trình xây dựng trái phép tại Tam Đảo có "bùa hộ mệnh"?

20/03/2018 18:01

Nhiều lần công trình xây dựng trái phép này bị UBND thị trấn Tam Đảo yêu cầu cưỡng chế, tháo dỡ nhưng vẫn ngang nhiên thi công và tồn tại…

Đây là những bất cập trong hoạt động xây dựng của các chủ đầu tư, cách xử lý của cơ quan chức năng trên địa bàn thị trấn Tam Đảo khiến người dân lo lắng về việc mất an toàn đến người và tài sản.

Tại Công văn số 123/UBND-ĐCXD về việc thi công công trình xây kè đá chống sạt lở tuyến đường J, ngày 30/10/2017 của UBND thị trấn Tam Đảo nêu rõ: Qua kiểm tra, quan sát bằng mắt thường khu vực này chủ yếu là đất mượn, độ dốc cao, có nguy cơ xảy ra sự cố sạt lở khi mưa lớn kéo dài. Hiện nay, UBND thị trấn cũng đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh của các hộ dân đang sinh sống trong khu vực này về nguy cơ sạt lở.

Công trình được xây dựng trên nền đất có nguy cơ gây sạt lở khiến người dân lo lắng

Điều đáng nói ở đây là công trình xây dựng này chưa được Sở Xây dựng và UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận nhưng lại được Sở Giao thông vận tải Vĩnh Phúc cho phép thi công. Công trình kè chống sạt lở hay còn gọi tên đầy đủ trong giấy phép thi công số 2268/GPTC-SGTVT do Sở GTVT tỉnh Vĩnh Phúc cấp ngày 25/10/2017 là Công trình: Kè chống sạt lở tuyến J cho Cty cổ phần tập đoàn đầu tư TDG. Công trình này do ông Đặng Đình Hưởng chịu trách nhiệm thi công, giám đốc là ông Nguyễn Thiên Bắc. Dù đây là nơi bị cấm xây dựng nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng như tính mạng của các hộ dân xung quanh.

Giấy phép thi công do Sở GTVT Vĩnh Phúc cấp 

Và cùng ngày là Quyết định cưỡng chế của UBND huyện Tam Đảo

Mặt khác, UBND thị trấn Tam Đảo đã có rất nhiều biên bản làm việc, kiểm tra, quyết định đình chỉ cũng đã được ban hành với nội dung trong các quyết định số 01/QĐ-XPVPHC, số 67/QĐ-UBND và trong biên bản thông báo số 121/TB-UBND nêu rõ: “Áp dụng biện pháp cưỡng chế, tháo dỡ đối với công trình xây dựng trái phép của ông Đặng Đình Hưởng và ông Nguyễn Thiên Bắc tại khu vực ven ta luy âm tuyến đường J đi Tam Đảo 2 thị trấn Tam Đảo."

"Lý do áp dụng: Không chấp hành việc tháo dỡ công trình trái phép theo thông báo số 121/TB-UBND ngày 20 tháng 10 năm 2017 của UBND thị trấn Tâm Đảo…”, yêu cầu rõ ràng chủ đầu tư phải dừng thi công và tháo dỡ công trình xây dựng trái phép. Nhưng chủ đầu tư đã phớt lờ, không thực hiện.

Lạ lùng hơn, văn bản công chứng giấy phép có ngày công chứng là ngày 24 tháng 10 năm 2017, trong khi ngày cấp phép lại là ngày 25 tháng 10 năm 2017. Và, trước đó ngày 19/10/2017, UBND thị trấn Tam Đảo đã ra thông báo yêu cầu tháo dỡ công trình xây dựng trái phép.

Cũng trong ngày được Sở GTVT cấp giấy phép thi công, Công trình Kè chống sạt lở tuyến J đã bị UBND thị trấn Tam Đảo cưỡng chế. Cụ thể, UBND thị trấn Tam Đảo ban hành quyết định số 67/ QĐ-UBND ngày 25/10/2017 với nội dung ghi rõ: Áp dụng biện pháp cưỡng chế, tháo dỡ với công trình xây dựng trái phép của ông Đặng Đình Hường và ông Nguyễn Thiên Bắc tại khu vực ven ta luy âm tuyến đường J đi Tam Đảo 2, thị trấn Tam Đảo.

Theo thông tin từ ông Ngô Hữu Mai –Chủ tịch UBND thị trấn Tam Đảo thì công trình hiện nay đang bị đình chỉ, không được phép xây dựng. Sự việc cũng đã được báo cáo lên UBND huyện Tam Đảo giải quyết. Về việc các giấy tờ, thủ tục còn thiếu thì chủ đầu tư đang tiếp tục hoàn thiện…

Dư luận đặt câu hỏi vì sao có sự chỉ đạo trái ngược giữa Sở GTVT tỉnh Vĩnh Phúc và UBND thị trấn Tam Đảo? Vì đâu công trình nhiều lần bị yêu cầu tháo dỡ nhưng không thực hiện? Phải chăng công trình này có “bùa hộ mệnh” khiến có việc bất nhất trong chỉ đạo và thiếu kiên quyết xử lý?

 

Khải An