Thứ Bảy, 04/07/2020

Vĩnh Long: Cần giúp người dân ổn định cuộc sống khi bị thu hồi đất

15/11/2019 20:13

Hơn 10 năm đi khiếu nại từ lúc còn khỏe mạnh đến lúc tuổi cao sức yếu và lâm trọng bệnh, quyền lợi của gia đình người đàn bà góa bụa và có đất dính quy hoạch dự án vẫn chưa được các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Long giải quyết thỏa đáng.

Bồi thường đất giá “bèo”

Bà Ca Thị Dung ngụ khóm Đông Thuận, P. Đông Thuận, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long có đơn trình bày: Năm 2001, Nhà nước thu hồi của gia đình bà 719 m2 đất ruộng để làm dự án khu tái định cư tập trung Bình Minh với số tiền được bồi thường là 16.537.000 đồng (mười sáu triệu năm trăm ba mươi bảy ngàn đồng). Tại thời điểm đó, số tiền bồi thường này là quá ít, không thể giúp gia đình bà trang trải cuộc sống nên bà yêu cầu được cấp thêm suất nền tái định cư.

Ban Quản lý Dự án Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Long và Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Bình Minh (gọi tắt là Hội đồng ĐBGPMB) có văn bản trả lời với nội dung hộ của bà không đủ điều kiện cấp nền tái định cư. Do đó, gia đình bà không đồng ý nhận tiền bồi thường và nhiều lần gửi đơn khiếu nại đề nghị chính quyền hỗ trợ để gia đình bà vượt qua khó khan.

Ngày 19/11/2013, tại buổi làm việc của Hội đồng ĐBGPMT, Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Bình Minh với các hộ dân có đất bị thu hồi, gia đình  bà có đề nghị chính quyền bán với mức giá hỗ trợ là 500.000 đồng/m2 tại vị trí phần đất thừa, một mặt giáp Quốc lộ 54, một mặt giáp nút giao cầu Cần Thơ, một mặt giáp khu tái định cư, một mặt giáp với cống thoát nước (phần đất ông Nghiệp chủ quán cà phê lấn chiếm). Ý kiến này được thư ký cuộc họp ghi vào biên bản và ông Đặng Quang Tấn, Phó chủ tịch Hội đồng ĐBGPMB đã thống nhất sẽ trả lời đề nghị của bà Ca Thị Dung bằng văn bản. Tuy nhiên, gia đình bà Dung luôn trông chờ để được giải quyết mua nền nhà nhưng cơ quan chức năng đã không xúc tiến phương án như đã thỏa thuận.

vinh-long-1-w918-h1069.jpg

Bà Dung đã lâm bệnh rất nặng

Ngày 21/9/2017, bà Dung gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Long. Theo đơn, bà Dung đề nghị nếu Hội đồng ĐBGPMB không giải quyết theo yêu cầu mua 1 nền nhà theo giá ưu đãi thì bà sẽ đồng ý nhận tiền bồi thường 716m2 đất của mình với mức giá hiện tại là khoảng 600.000 đồng/m2. Đơn của bà Dung cũng không được cơ quan chức năng trả lời.

Theo chị Nguyễn Thị Thảo, con gái bà Dung, từ tháng 9/2017 đến nay, chị liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng như BQLDA, UBND thị xã Bình Minh, Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Chính phủ… Mỗi lần nhận được phong thư là mỗi lần gia đình khấp khởi hy vọng nhưng thực tế chỉ được nhận được phiếu chuyển đơn.

Tước quyền khiếu nại của công dân?

Sau nhiều năm chờ đợi để được mua nền nhà với giá hỗ trợ tại vị trí được hứa, hoặc đền bù với giá thỏa đáng nhưng vô vọng, họa vô đơn chí, ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy” bà Dung ngã bệnh, không đi đứng được. Việc khiếu nại được bà ủy quyền cho con gái (chị Nguyễn Thị Thảo) để thay mình tiếp tục đòi quyền lợi cho gia đình.

Đến ngày 26/7/2018, ông Đặng Quang Tấn, thay mặt Hội đồng ĐBGPMB có công văn trả lời đơn của bà Dung. Theo đó, phần đất thừa mà bà Dung xin mua là hành lang an toàn đường bộ nên không thể giải quyết bán cho gia đình bà. Về giá đất bồi thường, Hội đồng ĐBGPMB cho rằng việc áp giá bồi thường theo giá hiện tại là không có cơ sở. Công văn này khẳng định từ đây sẽ không nhận đơn liên quan đến việc đền bù của bà Dung nữa.

vinh-long-2-w1000-h750.jpg

Phía sau khu đất mặt tiền bị thu hồi phân lô là nhà mồ mả của gia đình

Chị Nguyễn Thị Thảo cho biết, trước đây khi thực hiện dự án cầu Cần Thơ, gia đình đã di dời nhiều ngôi mộ của ông bà về cải táng tại nơi giáp với dự án mới này. Gia đình luôn chấp hành chủ trương chính sách của Nhà nước, nay cần được giải quyết bồi thường thỏa đáng để cuộc sống của gia đình giảm bớt khó khăn. Thế nhưng chính quyền không cho khiếu nại nữa sẽ gây thiệt thòi rất lớn cho gia đình chị.

Phóng viên đã đến khu đất của gia đình bà Dung và ghi nhận: phần mặt tiền bị lấy để phân lô cho dự án, phía sau là căn nhà của con trai bà Dung, 6 ngôi mộ và một huyệt mộ. Đến khi chủ các lô nền xây nhà thì những người sinh sống ở đây sẽ không còn lối đi vào nhà cũng như đưa tang người mất. Theo đại diện UBND phường Đông Thuận thì đã có xảy ra tranh chấp, gia đình bà Dung kiên quyết không cho chủ các lô nền xây nhà, buộc chính quyền địa phương phải yêu cầu ngừng thi công chờ cấp trên giải quyết khiếu nại của gia đình bà Ca Thị Dung.

Được biết, phần diện tích đất của bà Dung đã làm dự án khu dân cư nhưng chưa xây dựng. Việc áp dụng giải pháp “đất đổi đất” mà nhiều tỉnh đã thực hiện (chính quyền tìm quỹ đất công có vị trí, diện tích tương đương đổi cho người dân bị thu hồi đất) là rất khả thi. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng nên chọn giải pháp làm sao dung hòa lợi ích của tất cả các bên để tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài, đông người, cũng là ổn định cuộc sống cho người dân, góp phần triển kinh tế xã hội của địa phương một cách bền vững.

Cửu Long