Chủ Nhật, 07/06/2020

Viết tiếp “Cần sớm xem xét tư cách thành viên cho người thừa kế vốn góp tại HTX Bình Minh”: Chưa ai chứng minh là xã viên góp vốn vào HTX, chỉ có người thừa kế vốn góp

30/11/2019 08:59

Như Báo Công lý & Xã hội đã thông tin, hơn nửa năm trôi qua, nguyện vọng kế thừa và phát huy tâm huyết của ông nội cũng như bố của anh Phạm Cao Đức (con trai ông Việt) trong việc cống hiến cho sự phát triển HTX Bình Minh và đảm bảo quyền lợi cho người lao động vẫn chưa được xem xét giải quyết.

Trong khi đó, một số người lao động cố gắng thúc đẩy việc tổ chức đại hội thành viên bất thường, gạt bỏ vai trò thừa kế của anh Đức. Tuy nhiên, việc tổ chức đại hội này đã từng bị dừng do thực hiện không đúng với luật hợp tác xã 2012.

“Điểm mấu chốt ở đây là HTX Bình Minh hiện nay chỉ có người lao động chứ không có xã viên, không ai chứng minh được mình là xã viên góp vốn”, ông ông Phạm Cao Cường, Bí thư chi bộ Đảng, cho biết.

Qua tìm hiểu của phóng viên, báo cáo ngày 12/4/2019 của HTX Bình Minh gửi UBND thành phố Thái Bình cho thấy: Tính đến tháng 01/2019, HTX Bình Minh có 46 người lao động, trong đó có 41 người ký hợp đồng lao động dài hạn từ năm 2010 đến nay, còn 4 người ký hợp đồng lao động có thời hạn 6 tháng.

Trong số 46 lao động đang công tác thì không có ai chứng minh được vốn góp vào xí nghiệp, chỉ có 4 người là thành viên HTX Bình Minh được ghi trong sổ danh sách xã viên thời kỳ 1987 – 1988 (gồm Bùi Kỳ Lân, Vũ Thị Huệ, Phạm Văn Phi và Hà Văn Hiện).

htx-binh-minh-w1000-h726.jpgHTX Bình Minh 1.2.jpgHTX Bình Minh 1.2.jpg

Đại diện UBND thành phố Thái Bình khẳng định, UBND thành phố Thái Bình không chỉ đạo cho phép tổ chức đại hội thành viên tại HTX Thái Bình

Theo sổ tổng hợp phát thẻ xã viên, chốt đến ngày 01/8/1984, Ban chủ nhiệm HTX xác nhận chỉ có 22 người là xã viên được ghi trong sổ. Ngày 14/4/1987, cụ Phạm Cao Vượng (bố anh Việt) được Ban chủ nhiệm LHXTCN Thị xã Thái Bình (nay là thành phố Thái Bình) điều chuyển từ HTX Trần Phú về làm chủ nhiệm HTX Bình Minh theo quyết định số 88/QĐ-LHX.

Sau khi tiếp nhận, cụ Vượng cho ghi lại đầy đủ danh sách xã viên cũ, chuyển đến và mới kết nạp. Theo bút tích xác nhận số xã viên mà cụ Vượng để lại trên sổ tổng hợp phát thẻ xã viên thì HTX Bình Minh có 53 người (thứ tự trên danh sách ghi đến số 66). Nét chữ này được ông Phạm Cao Cường, Bí thư chi bộ Đảng HTX Bình Minh, khẳng định là của cụ Vượng.

Vậy nhưng danh sách những người được ghi trong sổ tổng hợp phát thẻ xã viên hiện nay lên đến hơn 160 người (?),

Đáng chú ý, 4 người được cho là thành viên HTX Bình Minh (theo báo cáo ngày 12/4/2019 của HTX Bình Minh) lại không nằm trong danh sách 53 xã viên mà cụ Vượng đã xác nhận tại sổ tổng hợp phát thẻ xã viên. Và 4 người này cũng đều không chứng minh được vốn góp vào HTX Bình Minh.

HTX Bình Minh 1.2.jpg

htx-binh-minh-anh-2-w1000-h623.jpg

Quang cảnh bên trong HTX Bình Minh

Về vấn đề này, bà Lê Thị Nhung (SN 1952), vào làm tại HTX Bình Minh từ năm 1988 và là thủ quỹ gần 30 năm qua hai thời giám đốc HTX), cho biết, khi cụ Vượng chuyển về thì số lượng xã viên cũ còn lại ít, một số xã viên mới từ HTX Trần Phú theo cụ Vượng về HTX Bình Minh.

Theo bà Nhung, 4 người là ông Bùi Kỳ Lân, bà Vũ Thị Huệ, ông Phạm Văn Phi và ông Hà Văn Hiện không phải là xã viên. Họ chỉ là người lao động cùng được tuyển mới khi cụ Vượng về HTX Bình Minh. Những người này cùng vào làm với bà Nhung thời điểm tháng 4/1988, chỉ chênh lệch 1-2 tháng, có ông Phi thì vào làm khoảng năm 1993.

“Tôi tuy làm ở đó lâu năm nhưng cũng chỉ là người lao động, không phải là xã viên góp vốn cho dù tôi đã từng đi vay tiền để cho HTX Bình Minh vay”, bà Nhung chia sẻ thêm.

Bà Nhung cho biết thêm, khi làm thủ quỹ, tài sản của HTX Bình Minh khi đó không có gì cả, tiền quỹ không đủ duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh nên bà cùng giám đốc phải cùng nhau đi vay ngoài. Quá trình làm thủ quỹ, bà không nhận thu khoản tiền liên quan đến việc góp vốn vào HTX Bình Minh và cũng không nhận bất kỳ tài sản nào của cá nhân đóng góp.

Về phía chính quyền địa phương, bà Tạ Thanh Nhạn, Phó Trưởng phòng kinh tế - UBND thành phố Thái Bình, khẳng định, UBND thành phố Thái Bình không chỉ đạo cho phép tổ chức đại hội thành viên tại HTX Bình Minh. UBND thành phố chỉ có văn bản trả lời và yêu cầu HTX Bình Minh tìm hiểu, nghiên cứu các quy định, thông tư hướng dẫn việc tổ chức đại hội thành viên theo Luật Hợp tác xã.

htx-binh-minh-anh-3-w1024-h622.jpgHTX Bình Minh 1.2.jpgHTX Bình Minh 1.2.jpg

Bút tích xác nhận số xã viên mà cụ Vượng để lại trên sổ tổng hợp phát thẻ xã viên thì HTX Bình Minh có 53 người (thứ tự trên danh sách ghi đến số 66), chứ không phải hơn 160 người như sổ ghi hiện nay

Bà Nhạn cho biết thêm, UBND thành phố là đơn vị cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho HTX Bình Minh dựa trên kết quả đại hội thành viên. Nhưng kết quả và việc tổ chức đại hội này phải đúng với quy định của Luật Hợp tác xã.

Thực tế cho thấy, những người lao động hiện nay không chứng minh được vốn góp tại HTX Bình Minh, đồng nghĩa với việc họ chưa chứng minh được tư cách xã viên của mình tại HTX này.

Trong khi, anh Phạm Cao Đức là người thừa kế vốn góp và quyền, nghĩa vụ phát sinh từ việc góp vốn của ông Việt tại HTX Bình Minh – có tên trong danh sách quản trị HTX được UBND thành phố Thái Bình xác nhận, đồng nghĩa với việc ông Việt là xã viên HTX Bình Minh.

Những vướng mắc này đang khiến HTX Bình Minh từ là một trong những doanh nghiệp sản xuất cơ khí đầu ngành của thành phố Thái Bình lại đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất suốt một năm qua do chưa ổn định được cơ cấu tổ chức, bộ máy lãnh đạo mới.

Báo Công lý & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Minh – Ngọc Anh