Thứ Bảy, 30/05/2020

Việc cho vay vốn tại MB Bank Tây Hồ: Phản hồi từ hai người trong cuộc

17/10/2019 05:58

Anh Nguyễn Thanh Bằng, chủ Công ty Cổ phần Đầu tư Mosu Việt Nam cho biết, trong thời gian anh đi nước ngoài, vợ anh đã làm giả giấy ủy quyền để vay ngân hàng MB Bank số tiền lớn. Mới đây chị N.T.H (vợ anh Bằng) đã có phản hồi về thông tin này.

Người vợ nói gì?

Báo Công lý đã có bài viết liên quan tới khoản vay của Công ty Cổ phần Đầu tư Mosu Việt Nam (Công ty Mosu Việt Nam) tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Tây Hồ (MB Bank Tây Hồ). Theo đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty là anh Nguyễn Thanh Bằng cho rằng mình không được biết việc vợ mình dùng hồ sơ giả vay ngân hàng.

Mới đây, chị N.T.H (SN 1983, trú tại phố Hai Bà Trưng, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), là vợ anh Bằng, đã gửi Đơn đề nghị tới Báo Công lý, trình bày về những nội dung báo phản ánh.

Theo chị N.T.H, anh Bằng tự ý lấy thông tin của chị để đứng tên cổ phần công ty chứ tự chị không góp vốn; và thời gian từ trước tới ngày 8/3/2018 chị cũng không biết gì về hoạt động của công ty. Thời điểm đi du học, anh Bằng cố gắng thuyết phục chị làm theo chỉ đạo từ xa.

vu-mbbank-tay-ho-w1000-h625.jpg

Giấy ủy quyền không có dấu ở phần ký tên

Ngày 8/3/2018, anh Bằng chở chị ra Ngân hàng Agribank chi nhánh Bà Triệu làm giấy xác nhận chữ ký để chị N.T.H thay anh thực hiện các giao dịch. Đến ngày 5/6/2019, anh Bằng đã đổi chữ ký, tiếp nhận lại quyền quản lý các giao dịch của công ty.

Chị N.T.H cho biết anh Bằng có về nước 5 lần trong khoảng thời gian từ tháng 3/2018 đến tháng 5/2019. Quá trình làm việc, anh Bằng vẫn đôn đốc, kiểm tra, theo dõi việc của công ty cũng như giao dịch và làm việc trực tiếp với đối tác.

Theo đó, anh Bằng có giao dịch với Công ty Intraco. Ngày 20/11/2019, ba cán bộ tín dụng của chi nhánh Đông Hà Nội tới nhà chị thẩm định. Sau đó chị N.T.H ký hợp đồng, việc này chị N.T.H cho rằng làm theo chỉ đạo của anh Bằng, rồi gửi cho chị Hà  Phó phòng Giao dịch Agribank Bà Triệu.

Chị N.T.H cho biết, vì sợ Agribak không làm kịp thủ tục giải ngân trả tiền cho bên bán nên ngày 19/12/2018 anh Bằng giục chị làm lại hợp đồng mua bán có số tài khoản mới của công ty tại MB Bank.

Sau đó chị N.T.H cho rằng anh Bằng liên tục nhắn giục việc sửa số tài khoản trong hợp đồng thành tài khoản của MB Bank. Ngày 9/1/2019, anh Bằng kết bạn trên Zalo với cán bộ ngân hàng MB Bank tên Đạt, gọi điện trao đổi về việc vay vốn.

Theo chị N.T.H, từ 9/1 - 14/4/2019, anh Bằng gọi Zalo cho bố mẹ đẻ của anh để nhờ bố mẹ đăng ký thế chấp sổ đỏ căn nhà 23A Hai Bà Trưng để vay vốn tại MB Bank.

Sáng 15/1/2019, bố mẹ đẻ anh Bằng cùng chị N.T.H tới Phòng Công chứng Lê Hòa (126 Hoàng Quốc Việt) ký hợp đồng tín dụng với MB Bank để vay 1 tỷ đồng, thế chấp quyền sử hữu nhà ở đứng tên ông Nguyễn Văn Thủy và bà Trần Thị Luyến (bố mẹ đẻ anh Bằng). Hai ông bà tự nguyện ký vào hợp đồng thế chấp, có sự chứng kiến của công chứng viên Lê Thị Hòa.

Như vậy chị N.T.H cho rằng anh Bằng nắm rõ quá trình bố mẹ đẻ đi công chứng thế chấp sổ đỏ. Trong đơn chị N.T.H đưa ra một loạt các tin nhắn Zalo giữa chị với anh Bằng.

Đã chuyển hồ sơ tới cơ quan điều tra

Phản hồi về nội dung chị N.T.H trình bày, anh Bằng cho biết từ ngày 10/3/2018 anh đã để lại 2 máy có số 0904 234 686 và 0904 722 386. Trong đó máy iPhone số 0904 722 386 cài phần mềm Zalo và Facebook. Ngoài ra còn có email của công ty mosucovn@gmail.com và nguyenthanhbang@gmail.com cùng toàn bộ máy tính bàn của công ty có sẵn cài đặt phần mềm để tiện giao dịch. Vì vậy theo anh Bằng, tất cả phần tin nhắn Zalo chị N.T.H chụp đều là do N.T.H hay ai đó cố tình tạo chứng cứ để làm căn cứ lừa tiền của anh. Đến ngày 23/5/2019, anh Bằng về nước, lúc đó mới nhận lại 2 điện thoại trên.

Thời điểm đó, chị N.T.H chặn liên lạc của anh Bằng với gia đình để vay 200 triệu đồng từ chị gái ruột anh Bằng (nhắn tin xác nhận với chị gái anh Bằng là máy điện thoại anh hỏng) và vay 900 triệu đồng của bố mẹ anh Bằng nhưng sau đó lại bảo ông bà đi công chứng sổ đỏ vay tiền ngân hàng để làm ăn. Tổng số tiền N.T.H đã vay cả ngân hàng và gia đình khoảng 2 tỷ. Đó là việc bất thường vì khi anh Bằng đi nước ngoài công ty không còn dư nợ, vay tiền của cá nhân, ngân hàng nào.

Một lần nữa anh Bằng khẳng định không biết tới việc mở tài khoản tại ngân hàng MB Bank, cũng không đứng ra mở. Nhưng lại có bản chứng từ mở tài khoản tên anh Bằng mà sau này anh mới phát hiện ra. Đến khi về nước anh mới chỉnh sửa lại chữ ký chính xác vào ngày 23/5/2019.

vu-mbbank-tay-ho-w1000-h625.jpg

PV Báo Công lý làm việc với anh Bằng

Anh Bằng nhấn mạnh Công ty Cổ phần Đầu tư Mosu Việt Nam chưa có ai tên N.T.H làm Phó giám đốc, chị N.T.H đã tự ý phong cho mình và lập giấy ủy quyền giả, anh là Chủ tịch Hội đồng quản trị và không bổ nhiệm vị trí này.

Về khoản vay tại MB Bank, anh Bằng cho biết, các nhân viên MB Bank chưa từng gặp anh nhưng lại chấp nhận hồ sơ gồm cả giấy mở tài khoản, giấy ủy quyền cho N.T.H giao dịch đều ký tên anh Bằng.

Đặt câu hỏi tại sao đã có ủy quyền mà chị N.T.H lại không đứng ra mở tài khoản và ký các hợp đồng kinh tế, nhân viên MB Bank thiếu trách nhiệm khi chấp thuận giấy tờ sai mà chị N.T.H đã cung cấp (cụ thể ở đây là hợp đồng ngoại để giải ngân có người đại diện ghi N.T.H nhưng trang sau khi ký nhận lại là Nguyễn Thanh Bằng), anh Bằng cho rằng biên bản ủy quyền là khởi nguồn của sự việc, hiện chị N.T.H và ngân hàng không cung cấp nhưng anh đã có bản gốc lưu và đã chuyển cho cơ quan điều tra.

Anh đề nghị cơ quan điều tra xem xét các vấn đề: Việc chị N.T.H giả chữ ký của giám đốc công ty, lập các chứng từ giả để vay tiền ngân hàng (dùng sổ đỏ của bố mẹ anh Bằng); Việc ngân hàng MB Bank cố tình bỏ qua các giấy tờ sai để thực hiện ký hợp đồng tín dụng và thanh toán gây thiệt hại cho anh Bằng. Bởi theo anh Bằng các lệnh ủy nhiệm chi (chuyển tiền) đều là giả chữ ký vì trong thời gian đó anh không ký bất kỳ giấy tờ nào của công ty với ngân hàng (từ lúc mở tài khoản đến khi anh phát hiện ra). Bản thân chị N.T.H không đóng góp vốn bất cứ đồng tiền nào vào công ty nhưng lại lợi dụng uy tín của công ty để đi vay tiền các cá nhân (bạn bè và gia đình anh Bằng) và lập các giấy tờ giả để cấu kết với ngân hàng rút tiền ra phục vụ chi tiêu cá nhân.

Bên cạnh đó anh Bằng cho biết, chị N.T.H và chị Ánh thủ kho đã lấy hàng tồn kho trước khi anh đi nước ngoài mang ra bán và báo mất hàng trong kho, không vào sổ kho nhằm mục đích trục lợi cá nhân. Những việc này anh đều sẽ cung cấp chứng cứ cho cơ quan điều tra. Cũng theo anh Bằng, thực tế các tài liệu chị N.T.H đưa ra đều không có dấu, không hợp lệ, không có giá trị pháp lý.

Nhóm PV