Thứ Sáu, 28/02/2020

Việc cho vay vốn tại MB Bank Tây Hồ: Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc

05/09/2019 09:52

Báo Công lý nhận được đơn phản ánh của anh Nguyễn Thanh Bằng, đại diện hợp pháp của Công ty Mosu Việt Nam. Nội dung đơn phản ánh nhiều dấu hiệu bất thường trong việc cho vay vốn tại MB Bank Tây Hồ.

Theo thông tin từ anh Nguyễn Thanh Bằng - đại diện hợp pháp của Công ty Cổ phần Đầu tư Mosu Việt Nam, năm 2007, anh Bằng kết hôn. Ngày 22/6/2015, vợ chồng anh Bằng và anh Phạm Văn Hiến cùng chung vốn thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư Mosu Việt Nam (Công ty Mosu Việt Nam).

Anh Bằng là Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), đại diện pháp lý của công ty (nắm giữ 52% cổ phần), anh Hiến nắm giữ 45% cổ phần và vợ anh Bằng nắm giữ 3% cổ phần công ty.

Đáng nói anh Bằng cho biết, lợi dụng thời điểm anh đi du học tại Hàn Quốc (từ 3/2018 - 4/2019), ngày 4/1/2019, vợ của anh đã tự ý lập Giấy ủy quyền với nội dung: Anh Bằng (Giám đốc) ủy quyền cho chị (Phó giám đốc) được quyết định mọi hoạt động của công ty; ký kết các hợp đồng kinh tế; quyết định các vấn đề về nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐQT và Giám đốc.

Ngày 9/1/2019, vợ anh Bằng đã dùng giấy ủy quyền này để lập tài khoản của Công ty Mosu Việt Nam tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Tây Hồ (MB Bank Tây Hồ). Sau đó, ngày 15/1/2019, chị này lấy tư cách Phó giám đốc ký Hợp đồng tín dụng với MB Bank Tây Hồ để vay 1 tỷ đồng (tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở hiện đứng tên bố mẹ anh Bằng).

Ảnh minh họa

Cũng theo phản ánh của anh Nguyễn Thanh Bằng, giấy ủy quyền nói trên là do vợ anh tự ý mạo chữ ký của anh Bằng; trên giấy chỉ có chữ ký (giả mạo) mà hoàn toàn không có dấu xác nhận của Công ty Mosu Việt Nam. Đặc biệt, ngày 15/2/2019, vợ anh Bằng tiếp tục giả chữ ký của anh Bằng để ký hợp đồng kinh tế với Công ty INTRACO để được MB Bank Tây Hồ giải ngân số tiền vay vào tài khoản lập khống.

Những hành vi nêu trên của vợ anh Bằng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của Công ty Cổ phần Đầu tư Mosu Việt Nam cũng như quyền lợi hợp pháp của anh Nguyễn Thanh Bằng.

Thực tế tài liệu PV nhận được, trên giấy ủy quyền được lập ngày 4/1/2019 chỉ có chữ ký của anh Nguyễn Thanh Bằng (được cho là giả mạo) hoàn toàn không có dấu xác nhận của Công ty Mosu Việt Nam.

Để có thông tin đa chiều, phóng viên đã chủ động liên hệ, gửi nội dung làm việc đến đại diện Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Tây Hồ.

MB Bank Tây Hồ khẳng định: “Các nội dung văn bản ủy quyền thể hiện đầy đủ các nội dung của các thành viên góp vốn trong công ty (Công ty Cổ phần Đầu tư Mosu Việt Nam) ủy quyền lại cho vợ ông Bằng – người đang giữ chức vụ Phó giám đốc công ty thực hiện ký kết các hợp đồng với ngân hàng. Nội dung ủy quyền có đầy đủ dấu và chữ ký của giám đốc công ty”.

Đồng thời, MB Bank Tây Hồ cũng nêu rõ: “Ông Nguyễn Thanh Bằng hoàn toàn nắm được các nội dung làm việc của người được ủy quyền với Ngân hàng trong suốt quá trình từ lúc mở tài khoản cho đến các hoạt động cấp tín dụng”. Nhưng MB Bank Tây Hồ không hề đưa ra bất cứ một văn bản, tài liệu hay căn cứ thể hiện những nội dung đó.

Liên quan đến vấn đề này, theo Luật sư Nguyễn An Bình - Đoàn Luật sư TP Hà Nội, giấy ủy quyền không có dấu xác nhận của doanh nghiệp vẫn có giá trị pháp lý với điều kiện phải có thỏa thuận giữa người ký (anh Bằng) với các bên có liên quan, ở đây là vợ anh và đại diện MB Bank Tây Hồ. Đáng nói, anh Nguyễn Thanh Bằng khẳng định với PV hoàn toàn không biết đến giấy ủy quyền này, cũng như không có thỏa thuận nào với vợ và đại diện MB Bank Tây Hồ.

Theo Luật sư Bình, ở đây có hai vấn đề cần làm rõ: Một là, cần giám định chữ ký tại giấy ủy quyền lập ngày 4/1/2019 có phải là của anh Bằng hay không? Hai là, cần làm rõ việc lập tài khoản và cho vay tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Tây Hồ có thực hiện đúng các quy định của pháp luật hay không? Nhân viên đơn vị này có “tiếp tay” cho các hành vi vi phạm của vợ anh Bằng (như nội dung anh Bằng phản ánh) hay không?

Luật sư Bình cho biết, nếu chữ ký tại Giấy ủy quyền lập ngày 4/1/2019 không phải là của anh Bằng thì vợ anh Bằng có dấu hiệu của tội “Giả mạo chữ ký” được quy định ở Điều 359 Bộ luật Hình sự 2015: Người nào có hành vi vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy có thể thấy, xung quanh những nội dung tố cáo của anh Nguyễn Thanh Bằng về việc lập tài khoản và cho vay tại MB Bank Tây Hồ còn rất nhiều điểm cần làm rõ. Để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật và bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân, đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm xác minh, làm rõ các vấn đề có liên quan.

PV