Thứ Bảy, 25/01/2020

Văn Lâm (Hưng Yên): Nguyện vọng của người dân cần được xem xét

03/07/2019 17:16

Các hộ dân thôn Chí Trung và Ngọc Đà (Hưng Yên) mong muốn cơ quan chức năng xem xét nguyện vọng chính đáng và tạo điều kiện cho người dân trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định hiện hành.

Toà soạn nhận được đơn thư kêu cứu của các hộ dân thôn Chí Trung và Ngọc Đà (xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) về việc UBND xã có thông báo số về việc tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp khiến người dân đứng trước nguy trắng tay.

Theo phản ánh, năm 1993, các hộ dân trong thôn được cấp đất và tiến hành sản xuất nông nghiệp. Nhưng sau đó, tại đây xuất hiện các khu công nghiệp xung quanh mọc lên gây ô nhiễm khiến cho các hộ dân ở đây không thể trồng cấy được bất kỳ loại cây gì, đất bị bỏ đất hoang hóa nhiều năm liền.

Năm 2010, các hộ dân đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền xem xét để chuyển đổi nhưng không được giải quyết. Cực chẳng đã, các hộ dân trong thôn phải tìm hướng chuyển đổi bằng cách xây dựng công trình chuyển sang mục đích kinh doanh để ổn định cuộc sống. Từ đây, các lán trại để bán cơm, bán nước, sản xuất cặp da, thu mua phế liệu đã được người dân dựng lên. Những công trình này đã duy trì cuộc sống cho hàng chục hộ dân với hàng trăm nhân khẩu tại thôn Chí Trung và Ngọc Đà.

Ông Ngô Văn Mai mong muốn quyền lợi của người dân được xem xét một cách chính đáng

Ông Ngô Văn Mai (SN 1947, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), một trong các hộ dân  trong diện bị cưỡng chế cho biết, hơn 10 năm làm trưởng thôn nơi đây, ông là người chứng kiến và hiểu rất rõ những khó khăn của hai thôn Chí Trung và Ngọc Đà. Từ ngày có khu công nghiệp về, tình trạng ô nhiễm, nguồn đất, nước khiến cây trồng không phát triển, lúa chết, cam chết, đất xen kẹt người dân không còn cách nào là phải tìm hướng đi mới, xây dựng các lán để bán hàng để kiếm kế sinh nhai. 

Sau khi nhận thức được hành vi xây dựng trên đất nông nghiệp là sai phạm, các hộ dân đã nghiêm túc chấp hành xử phạt, đồng thời có đơn kiến nghị đến UBND xã Ngọc Đà và các cơ quan chức năng xem xét và  hướng dẫn về thủ tục chuyển đổi, tạo điều kiện để người có thể yên tâm làm ăn.

Tuy nhiên, gần đây,  UBND xã Tân Quang ra thông báo và tiến hành cưỡng chế các công trình của người dân, khiến người dân vô cùng lo lắng.

Thông báo về việc tổ chức cưỡng chế của UBND xã Tân Quang 

Ông Nguyễn Văn Muộn, một người dân trong thôn Chí Trung chia sẻ, không biết bao nhiêu năm người dân có đất mà phải bỏ hoang hóa, cỏ mọc um tùm. Xót xa trước cảnh có đất mà bỏ không thể trồng cây,  người dân chúng tôi đã rất vất vả để dựng lên lán trại những mong ổn định cuộc sống sau này thì lại đứng trước tình cảnh bị phá dỡ. 

Ông Muộn cũng như các hộ dân khác đều có chung nguyện vọng mong muốn chính quyền địa phương không tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ,  tạo điều kiện, hướng dẫn người dân khắc phục những vi phạm để đảm bảo cuộc sống ổn định cho người dân.

Nhóm PV