Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
bệnh đậu mùa
Tìm kiếm

UBND TP.HCM cần sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc kiến nghị mua nhà của 2 cựu chiến binh tại Quận 4

Liên quan đến việc xin mua nhà ở theo diện chính sách của cựu chiến binh Đào Duy Đát và Lã Trọng Loan ở Quận 4, Ban Tiếp công dân thành phố vừa có văn bản kiến nghị lãnh đạo Văn phòng UBND Thành phố xem xét giải quyết theo quy định.

1-copy-w700-h466.JPG

Hai CCB Đào Duy Đát và Lã Trọng Loan bức xúc vì kiến nghị xin mua nhà chính sách đã nhiều năm nhưng chưa được giải quyết dứt điểm

Như Công lý & Xã hội đã thông tin trong nhiều bài viết về kiến nghị xin mua nhà ở theo diện chính sách của cựu chiến binh (CCB) Lã Trọng Loan (thương binh hạng 3/4, nhiễm chất độc màu da cam) và Đào Duy Đát (thương binh hạng 4/4, bệnh binh hạng 2/3), cùng ngụ chung cư Trúc Giang, Phường 13, Quận 4.

 Vụ việc kéo dài từ năm 2005 đến nay và đến hiện tại vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm mặc dù nguyện vọng của hai CCB là chính đáng, là phù hợp với chủ trương của Đảng, Nhà nước về chính sách đền ơn đáp nghĩa, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Theo đó, năm 2005, UBND Quận 4 tổ chức Lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho 2 CCB có sự tham gia của lãnh đạo TP.HCM, lãnh đạo Quận 4… tuy nhiên thực tế nhà tình nghĩa này là nhà thuê và 2 CCB phải trả tiền thuê nhà hằng tháng. Đáng nói, 2 căn nhà này hình thành từ việc cải tạo lối đi dưới tầng trệt của chung cư Trúc Giang, Phường 13, Quận 4.

2-copy-w700-h466.JPG

UBND TP.HCM cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm vụ việc đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân

Trước cuộc sống có nhiều khó khăn, chưa có nơi an cư, 2 CCB đã làm đơn đề nghị mua nhà ở theo diện chính sách. Ngày 04/04/2008, UBND TP.HCM có văn bản chấp thuận giải quyết bán nhà cho các hộ dân đang thuê tại chung cư Trúc Giang theo giá bảo tồn vốn nhà nước. Theo 2 CCB, khi UBND TP.HCM có quyết định giải quyết nhưng không thấy các cơ quan chức năng tiến hành làm thủ tục và với giá bán cao so với thị trường, hai CCB làm đơn xin giảm giá nhưng mọi việc rơi vào “im lặng”.

Hai CCB tiếp tục làm đơn kiến nghị thì đến ngày 20/8/2015, UBND TP.HCM ban hành quyết định bán nhà cho ông Lã Trọng Loan và ông Đào Duy Đát. Theo quyết định, ông Lã Trọng Loan được UBND TP.HCM bán căn nhà số P5 (Trệt), diện tích sử dụng 32,10m2, giá bán là 519.057.000 đồng. Ông Đào Duy Đát được UBND TP.HCM bán căn nhà số P1 (Trệt), diện tích sử dụng 23,45m2, giá bán là 379.186.500 đồng. Nhận thấy giá bán nhà cao, hai CCB đã có đơn kiến nghị xin giảm giá.

Tháng 12/2015 và năm 2017, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng với nội dung: “… UBND TP.HCM tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính… để áp dụng bảng giá đất do UBND TP.HCM ban hành năm 2014 để tính tiền sử dụng đất khi bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước đối với các trường hợp đã nộp đơn mua nhà ở từ ngày 06/6/2013 đến trước ngày 01/01/2015…”.

“Sau khi có văn bản của Văn phòng Chính phủ, Công ty Công ích Quận 4 tính giá bán nhà theo giá đất năm 2014 cho chúng tôi, nhưng không hiểu vì sao việc giải quyết mua nhà vẫn chưa được thực hiện”, ông Đát nói.

Năm 2017, chung cư Trúc Giang có kết quả kiểm định xuống cấp loại D và trước đơn kiến nghị của 2 CCB, Sở Xây dựng TP.HCM đã đề xuất 2 phương án: Phương án 1, tiếp tục giải quyết bán nhà thuộc sở hữu nhà nước và cấp GCN cho các hộ diện chính sách cư ngụ tại chung cư Trúc Giang với giá bán quy định Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ…; Phương án 2, … về phương án bồi thường tái định cư đối với 6 hộ đang thuê nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước nêu trên cần được xem xét là trường hợp đủ điều kiện mua theo Nghị định số 34/2013/NĐ-CP của Chính phủ, được áp dụng đơn giá đất năm 2014 được ban hành kèm theo Quyết định số 60/2013/QĐ-UBND của UBND TP.HCM.

3-w700-h466.JPG

CCB Đào Duy Đát đã hơn 70 tuổi nhưng vẫn phải đi làm thuê để kiếm tiền sinh sống qua ngày và vẫn chưa có nhà ở ổn định

UBND Quận 4 đã kiến nghị thực hiện phương án 2 và Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP.HCM thực hiện phương án 2. Ngày 04/10/2018, UBND TP.HCM có Văn bản số 10909/VP-ĐT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến về việc chấp thuận chủ trương tạm hoãn việc giải quyết hồ sơ bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước cho 6 hộ dân cư ngụ tại tầng trệt chung cư Trúc Giang, Quận 4 do công trình thuộc diện nhà chung cư nguy hiểm cần phải di dời, phá dỡ khẩn cấp theo quy định…, vận động nhân dân chấp hành và cam kết giải quyết chính sách theo đúng quy định Nhà nước.

“Khi UBND TP.HCM tạm hoãn giải quyết hồ sơ bán nhà và yêu cầu cam kết thì Sở Xây dựng, UBND Quận 4 không cam kết thực hiện giải quyết chính sách cho chúng tôi mà chỉ vận động, thuyết phục chúng tôi di dời đi nhận nhà tạm cư mà năm nay tôi hơn 70 tuổi rồi, mà đi tạm cư tận Quận 11 thì thử hỏi làm sao mà sinh sống, chưa kể đến việc làm của gia đình cũng bị xáo trộn”, ông Đào Duy Đát nói.

Ngày 16/4/2021, Ban tiếp công dân Văn phòng HĐND - UBND Quận 4 đã có thông báo kết luận của Bí thư Quận ủy Quận 4 tại buổi tiếp xúc với ông Đào Duy Đát và ông Lã Trọng Loan. Theo thông báo, UBND Quận 4 đã báo cáo UBND TP.HCM, Ban Nội chính Thành ủy về quá trình, kết quả giải quyết đơn của hai ông và kiến nghị quan tâm, xem xét có ý kiến chỉ đạo giải quyết bán nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước cho các hộ chính sách cư ngụ tại chung cư Trúc Giang theo đúng thẩm quyền, quy định pháp luật. Theo quy định pháp luật, việc giải quyết bán nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước đối với các hộ diện chính sách cư ngụ tại chung cư Trúc Giang thuộc thẩm quyền của UBND TP.HCM; Quận ủy, UBND Quận 4 sẽ tiếp tục báo cáo kiến nghị các ngành chức năng thành phố xem xét, giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân theo đúng quy định pháp luật…

Dù kết luận của Bí thư Quận ủy Quận 4 khẳng định sớm kiến nghị thành phố có ý kiến chỉ đạo giải quyết việc bán nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước tại chung cư Trúc Giang cho các hộ diện chính sách theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân. Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trước đó, qua trao đổi điện thoại, ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TPHCM đã thông tin sẽ chỉ đạo kiểm tra và giải quyết sự việc. Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã có thư gửi UBND TPHCM đề nghị xem xét, giải quyết.

Ngày 08/12/2021, ông Dương Văn Thăng, Phó Chánh án TANDTC, Chánh án TAQSTW, Đại biểu Quốc hội đơn vị TP.HCM đã có Phiếu chuyển đơn của 2 CCB tới Chủ tịch UBND TP.HCM để xem xét, giải quyết.

Ngày 10/02/2022, Ban Tiếp công dân Văn phòng UBND TP.HCM có văn bản gửi Văn phòng UBND thành phố kiến nghị lãnh đạo Văn phòng UBND thành phố xem xét, chỉ đạo Phòng Đô thị rà soát vụ việc trình UBND thành phố xem xét, giải quyết theo quy định.

Trên thực tế, ông Đào Duy Đát và Lã Trọng Loan đều là những người có công với đất nước, kiến nghị xin mua nhà ở theo diện chính sách của 2 CCB là hoàn toàn phù hợp, đúng quy định nhưng không hiểu vì sao đến hiện tại vẫn chưa được xem xét giải quyết dứt điểm. UBND TP.HCM cần xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Gia Nguyễn

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Hà Nội: Kiên quyết xử lý tình trạng tái lấn chiếm tại Dự án Khu đô thị mới Dịch Vọng

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản đôn đốc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tại Dự án KĐTM Dịch Vọng, quận Cầu Giấy trong đó nhấn mạnh chủ đầu tư chủ động phối hợp với UBND quận Cầu Giấy có phương ...

Phản hồi bài “TP HCM: Cần giải quyết thấu tình đạt lý cho dân”: Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã vào cuộc

Công lý-Xã hội số ra ngày 31/5/2022 có bài “TP HCM: Cần giải quyết thấu tình đạt lý cho dân”, phản ánh việc Giám đốc Sở TN&MT có văn bản tham mưu thu hồi sổ đỏ và quyết định chuyển mục đích sử dụng đất ...

Khu 816 Sư Vạn Hạnh, Q.10, TP.HCM: Doanh nghiệp bị ép thuê lại mặt tiền vỉa hè trước mặt bằng kinh doanh

Trong hơn một tuần qua 7 doanh nghiệp thuê lại mặt bằng của Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh tại địa chỉ 816 Sư Vạn Hạnh, phường 12, Q.10 bị ép thuê lại mặt tiền vỉa hè trước mặt bằng kinh doanh của mình, ...

Gia Lai: Sẽ di dời trại heo ‘khủng’ thi công thần tốc với hàng loạt vi phạm nghiêm trọng

Theo UBND huyện Đăk Đoa (Gia Lai), Công ty Lơ Pang sẽ di dời trại heo gần 100 tỷ, xây dựng “thần tốc” với hàng loạt sai phạm nghiêm trọng như đất trồng cây lâu năm không được phép chuyển đổi, vi phạm về xây ...

Hàng loạt sai phạm tại Ban quản lý Vịnh Hạ Long: Cần làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm minh

Trong thời gian dài, hàng loạt vi phạm nghiêm trọng trong công tác điều hành, quản lý nhân sự, thu chi ngân sách, mua sắm vật tư, đấu thầu, xây dựng… gây thất thoát ngân sách nhà nước xảy ra tại Ban quản lý (BQL) ...

Dự án cải tạo kênh A41: UBND quận Tân Bình có dấu hiệu gây phiền hà, áp đảo người dân?

Người dân liên tục phản ánh tiêu cực liên quan đến Dự án kênh A41 do UBND quận Tân Bình làm CĐT. Tuy nhiên, cơ quan này không giải quyết khiếu nại mà có dấu hiệu gây phiền hà, áp đảo người dân. Dư luận ...

Phú Quốc (Kiên Giang): Thu hồi đất làm Khu du lịch sinh thái và dân cư theo hình thức nào?

Cho rằng Dự án Khu du lịch sinh thái và dân cư Rạch Tràm trực thuộc Khu kinh tế Phú Quốc tỉnh Kiên Giang được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chủ đầu tư khẳng định việc chính quyền áp giá bồi thường, thu hồi ...

Lâm Đồng: Chị “tố” em trai giả mạo chữ ký chiếm đoạt tài sản thừa kế

Nhà đất tại địa chỉ 22/3 Hai Bà Trưng, Phường 6, TP Đà Lạt là di sản thừa kế mà cụ bà Trương Thị Tỵ để lại cho hai chị em Trần Thị Sửu và Trần Thanh Quy. Tuy nhiên, bà Sửu cho rằng ông ...

Bài 2: Khách hàng gặp “tai họa” sau 10 năm mua trả góp xe gắn máy cũ

Vụ mua bán xe máy cũ diễn ra từ 10 năm về trước và đã hết thời hiệu khởi kiện; Nhưng nhân viên của Cửa hàng Nguyễn Minh Sơn lại gửi đơn tố cáo khách hàng đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, hòng thu ...

Xem thêm