Thứ Bảy, 28/11/2020

TT - Huế: Vì sao UBND thị xã giấu nhẹm việc phân lô, bán đất của dân?

05/07/2019 16:09

Đang sinh sống ổn định hơn 50 năm, ông Dương Đăng Đán (SN 1930, thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế) tá hỏa khi thấy người khác đến làm nhà trên mảnh đất của mình. Ông càng bất ngờ hơn khi biết rằng, đất của mình đã bị bán cho người khác.

Nguồn gốc thửa đất

Theo đơn kêu cứu của ông Đán, từ năm 1965, ông cùng em vợ (ông Trần Văn Hải) đã đến khai hoang và sinh sống ổn định tại tổ dân phố 5, phường Phú Bài (trước đó là khu 5, thị trấn Phú Bài), đất của hai ông chỉ cách nhau một lối đi nhỏ. Năm 1976, ông Hải về quê sinh sống nên nhượng lại toàn bộ nhà và đất cho vợ chồng ông Đán sử dụng. Lúc này, ông Đán có một doanh nghiệp vận tải nên cần có bãi đỗ xe. Vì vậy, ông Đán mua thêm hai mảnh đất mặt tiền của bà Nguyễn Thị Sữa và bà Phạm Thị Di đấu lưng với mảnh đất đã mua của ông Hải để thông ra đường lớn. Sau đó, ông Đán san lấp và đổ nhựa toàn bộ số đất mua của ba người trên để cho xe ô tô ra vào, đậu đỗ không bị lầy lún.

Năm 1993, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kê khai đất, ông Đán đã kê khai toàn bộ diện tích đất có sẵn và mua thêm, được đo vẽ sơ đồ hiện trạng đất tại thửa 481, tờ bản đồ số 3, diện tích 1.000m2, loại đất thổ cư, có chính quyền xác nhận vào ngày 07/12/1993. Từ đó đến nay đất của ông Đán không bị tranh chấp. Bên cạnh đó, theo sổ thuế đất nông nghiệp số 112 được chính quyền cấp ngày 13/11/1991 cũng ghi rõ, ông Đán đóng thuế 1.000m2 đất đầy đủ, trong đó có đất đối diện nhà.

Để có chủ quyền hợp pháp mảnh đất của mình đang ở, năm 2006, ông Đán làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ thì UBND thị xã Hương Thủy chỉ đồng ý cấp 764,4m2 thuộc mảnh đất ông Đán khai hoang. Riêng mảnh đất mua lại của ba người trên,UBND thị xã không cấp GCNQSDĐ nên ông Đán đã khiếu nại và yêu cầu chính quyền cấp luôn GCNQSDĐ cho diện tích đất ông đã mua.Trong quá trình khiếu nại, ông Đán bị bệnh hiểm nghèo phải điều trị, khiến việc khiếu nại bị gián đoạn.

Năm 2015, ông Đán tiếp tục làm hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ, lúc này UBND thị xã giải thích, ông nên làm GCNQSDĐ mảnh đất do ông khai hoang, còn mảnh đất kia để UBND xem xét cấp GCNQSDĐ sau và ông Đán đồng ý. Ngày 28/12/2015, ông Đán được UBND thị xã cấp GCNQSDĐ số BT 221287, thửa đất số 42, tờ bản đồ số 13, có diện tích 764,4m2.

Mảnh đất vợ chồng ông Đán đã sử dụng từ xưa, nay đã được chính quyền "bán trên giấy" cho người khác

Gần đây, vợ chồng ông Đán bất ngờ khi thấy một số người lạ đến mảnh đất của mình đã mua để đo đạc làm nhà. Ông đã làm đơn gửi chính quyền yêu cầu ngăn chặn hành động của những người trên thì mới tá hỏa khi biết được: UBND thị xã Hương Thủy đã phân lô mảnh đất còn lại của ông và bán cho người khác mà vợ chồng ông Đán không hề hay biết.

Ngày 26/4/2019, UBND phường Phú Bài đã tổ chức buổi hòa giải giữa gia đình ông Đán với các chủ đất được UBND thị xã Hương Thủy cấp GCNQSDĐ nhưng không thành. Vì vậy, UBND phường yêu cầu các hộ giữ nguyên hiện trạng, chờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Để tìm hiểu vấn đề, PV đã làm việc với ông Nguyễn Quốc Hữu, cán bộ địa chính UBND phường Phú Bài cho biết: Mảnh đất mà ông Đán đang khiếu kiện là đường đi chung, đất của phường quản lý. Nên ngày 03/6/2004, UBND phường đề nghị UBND thị xã phê duyệt phương án phân lô, bán đấu giá. Đến ngày 29/6/2005, UBND thị xã Hương Thủy ban hành Quyết định số 838/QĐ-UBND phê duyệt phân mảnh đất này làm 02 lô để bán đấu giá. Trong khi đó, tại Quyết định 2418/QĐ-UBND ngày 13/5/2015 của UBND thị xã Hương Thủy lại thừa nhận “do hồi đó không tổ chức kiểm kê, bồi thường, giải phóng mặt bằng mảnh đất này để phân lô là thiếu sót của chính quyền”. Nói về vấn đề này, ông Trần Quốc Việt, Chủ tịch UBND phường Phú Bài cho rằng: “Cái đó đơn giản, hồi đó chưa làm thì chừ làm. Việc gì thiếu sót thì sửa sai”.

Nhiều người dân khẳng định ông Đán sử dụng đất này từ lâu

Nhận được đơn phản ánh, PV đã đến khu có mảnh đất của ông Đán để xác minh thông tin. Tại đây, PV gặp những người đã ký giấy xác nhận diện tích đất trên của ông Đán sử dụng lâu nay. Trong đó có ông Hoàng Thái (SN 1942), bà Phạm Thị Mừng (SN 1942) là những người khai hoang và sinh sống cùng thời ông Hải và ông Đán. Ông bà này cho hay: Mảnh đất đối diện nhà ông Đán đang sử dụng, trước kia là của ông Hải, trên đất có nhà của ông Hải dựng lên để sinh sống. Khi ông Hải chuyển đi ở chỗ khác thì nhượng lại cho ông Đán, sau đó ông Đán mua tiếp hai mảnh đất của bà Sữa và bà Di gộp lại làm nơi đỗ xe. Mảnh đất này ông Đán đã sử dụng từ rất lâu và không hề có ai tranh chấp.

Quyết định 2418/QĐ-UBND ngày 13/5/2015 của UBND thị xã Hương Thủy thừa nhận thiếu sót của chính quyền

Ngoài ra, chị Nguyễn Thị Thuận (con bà Sữa) và anh Bạch Văn Khoa (con bà Di) đều khẳng định: "Thời gian mẹ tôi còn sống, đã bán đất cho ông Đán và được sử dụng làm chỗ đỗ xe. Diện tích đất ông Đán mua lại của mẹ tôi, sử dụng ổn định và không hề có tranh chấp".

Bên cạnh đó, ông Đặng Văn Ánh (SN 1953, nguyên công an thị trấn Phú Bài) trả lời PV: Năm 1982, khi ông được phân công làm công an khu vực 5, mảnh đất này đã là nơi đỗ xe của gia đình ông Đán, mảnh đất có lối đi tắt nhỏ cỡ 1,5m do ông Đán để cho mọi người đi qua, chứ không phải là con đường đi.

Trao đổi với PV, ông Đán bức xúc: “Tôi không hiểu vì sao đất được phân lô và bán từ năm 2005, nhưng đến nay mới có người đến dọn dẹp và chặt cây của tôi để đo đạc cắm mốc làm nhà. Chẳng lẽ, UBND thị xã Hương Thủy đã phân lô đất này trên giấy mà không biết hiện trạng khu đất ra sao và không quan tâm đến nguồn gốc thửa đất (?). Hiện nay, trên các lô đất này vẫn còn 02 cây dừa, 02 cây vông đồng đại cổ thụ và một số thân gỗ tròn cỡ lớn tôi đã để đây từ lâu”.

Căn cứ Điều 100, Điều 101 Luật đất đai năm 2013, thì ông Hải, bà Sữa và bà Di sử dụng đất từ năm 1968, sau đó bán lại cho ông Đán sử dụng ổn định từ năm 1976 đến nay, không có ai tranh chấp, đã đóng thuế đất nông nghiệp. Đồng thời, theo như lời các nhân chứng đã nói ở trên, lẽ ra gia đình ông Đán phải được chính quyền cấp GCNQSDĐ của hộ gia đình theo chủ trương của nhà nước.

Qua sự việc này cho thấy, chính quyền địa phương đã tùy tiện, giấu nhẹm việc phân lô, bán đất của dân. Dư luận đặt ra câu hỏi, việc UBND thị xã Hương Thủy phân lô, bán đất của người dân đúng hay sai, liệu có khuất tất, mờ ám trong sự việc này (?). Đề nghị UBND tỉnh TT - Huế chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ những khuất tất để giải quyết dứt điểm, tránh khiếu kiện kéo dài cho người dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Quốc Tuấn - Ngọc Minh