Thứ Sáu, 06/12/2019

Trường trung cấp nghề Kỹ thuật tổng hợp Hà Nội là "trường ma"?

06/11/2018 13:39

Vừa qua, PV nhận được phản ánh của nhiều HV tại trường Trung cấp nghề kỹ thuật tổng hợp Hà Nội (560 Quang Trung, Hà Đông, HN) có dấu hiệu lừa đảo. Bất ngờ thay, trường này không hề có trong hệ thống của Sở LĐTBXH

Trường trung cấp đào tạo 3 tháng cấp bằng… cao đẳng?
 
Theo phản ánh của anh Huỳnh Thanh V. trú tại Kon Tum, đầu tháng 5/2018 được sự giới thiệu của bạn bè anh V. đã tìm đến cơ sở 560 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội để đăng ký và nộp hồ sơ liên thông hệ Cao đẳng của trường Cao đẳng cơ khí luyện kim. Trụ sở này được giới thiệu là văn phòng tuyển sinh của trường trung cấp nghề kỹ thuật tổng hợp Hà Nội.
 
 
Bản tường trình của anh Huỳnh Thanh V nhờ sự giúp đỡ của cơ quan báo chí
 
Được sự tư vấn và hướng dẫn của người tên là Nguyễn Văn Thuần được cho là đại diện của văn phòng, anh V. đã đăng ký khóa học trong vòng 3 tháng để cấp bằng liên thông Cao đẳng. Tại đây đại diện cơ sở này đã yêu cầu anh V. đóng khoản tiền là 24.000.000 đồng và 6.000.000 học phí tiếng Nhật. Kèm theo lời hứa ngay sau khi kết thúc khóa học vào ngày 15/8/2018 anh V. sẽ được trao bằng để kịp làm thủ tục đi Nhật làm việc. 
 
Mặc dù trung tâm thu của anh V. số tiền lên đến 30.000.000 đồng nhưng chỉ viết hóa đơn thu tiền của học viên là 7.500.000 đồng.
 
 
Cơ sở thu tiền của học viên một đằng ghi hóa đơn một nẻo
 
Tuy nhiên sau khi kết thúc khóa học anh V. vẫn không nhận được bằng như lời đại diện cơ sở là ông Nguyễn Văn Thuần đã hứa. Ông Thuần tiếp tục hứa sẽ trả bằng cho anh V. vào tháng 9/2018 vì lý do có trục trặc về hồ sơ. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, anh V. vẫn chưa nhận được bằng. Anh V. nhiều lần liên hệ với ông Thuần yêu cầu giải quyết, nếu không giải quyết thì phải hoàn trả lại số tiền anh V. đã đóng.
 
Sau nhiều ngày chờ đợi không có kết quả, anh V đã nhờ đến sự can thiệp của báo chí để đòi lại quyền lợi cho mình.
 
Hàng trăm học viên có biết mình đang bị lừa?
 
Theo tìm hiểu của PV, hiện cơ sở trên đang đào tạo đến khóa liên thông thứ 2 với số lượng hàng trăm học viên. Mỗi học viên theo học tại cơ sở đều phải đóng những khoản phí khác nhau số tiền có thể lên tới vài chục triệu đồng/người tùy vào hình thức học.
 
Trên thực tế, theo anh Huỳnh Thanh V., các học viên chỉ đến lớp 2 buổi thứ 7, Chủ nhật hàng tuần và không hề được đào tạo nghiệp vụ cũng như kiến thức một cách bài bản. Mỗi lần làm bài thi, học viên đều phải đóng thêm những khoản phí từ vài chục đến vài trăm nghìn, từ tiền giấy thi đến tiền “bài vở” . . . Đặc biệt, khi các học viên yêu cầu được thực hành thì ông Thuần yêu cầu học viên đóng tiền thì sẽ được cho qua sát hạch thực hành.
 
Hầu hết các học viên ở đây đều là người ngoại tỉnh, hoàn cảnh khó khăn, muốn đổi đời nên có nhu cầu đi nước ngoài. Do đó, nhằm tìm cho mình một tấm bằng để làm đẹp cho bộ CV của mình mà nhiều học viên đã “nhắm mắt” nộp tiền cho trường Trung cấp nghề kỹ thuật tổng hợp Hà Nội.
 
“Trường ma” không có trong danh sách quản lý của Sở LĐTB&XH Hà Nội
 
Nhằm làm rõ những phản ánh của bạn đọc về nội dung trên, PV đã đến địa chỉ 560 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội để tìm hiểu. Ghi nhận thực tế, đây chỉ là một văn phòng giao dịch bình thường có treo biển Sở LĐTB&XH Hà Nội. Phía dưới là một quán café, văn phòng giao dịch nằm trên tầng 2 và 3 của căn nhà này.
 
 
 Trường trung cấp nghề kỹ thuật tổng hợp Hà Nội tại 560 Quang Trung, Hà Đông
 
Điều đáng nói, những thông tin về trường trung cấp nghề kỹ thuật tổng hợp Hà Nội không thể tìm thấy dữ liệu trên mạng Internet.
 
Nhận thấy nhiều dấu hiệu bất thường tại cơ sở này, PV đã đặt lịch làm việc trực tiếp với Sở LĐTB và XH Hà Nội là đơn vị quản lý hành chính của các trường trung cấp nghề trên địa bàn.
 
Trao đổi với ông Lê Minh Thảo - Trưởng phòng dạy nghề thuộc Sở LĐTB&XH Hà Nội, không hề có trường Trung cấp nghề kỹ thuật tổng hợp Hà Nội trong danh sách quản lý của Sở. Vị này đề nghị PV cung cấp thông tin có liên quan và Sở sẽ có trách nhiệm trả lời những nghi vấn của PV bằng văn bản.
 
Trước đó, PV cũng đã cung cấp những thông tin về nơi đặt văn phòng giao dịch của ngôi “trường ma” này cho UBND phường La Khê và công an phường La Khê, Hà Đông, Hà Nội và đề nghị cơ quan địa phương xác minh, nắm thông tin để giám sát hoạt động của cơ sở, tránh gây ra những trường hợp “tiền mất, tật mang” cho học viên.
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.
 
 
NPV