Thứ Hai, 24/02/2020

Trường Đại học Y Dược Thái Bình cần trả lại không gian sinh hoạt cho sinh viên

22/09/2019 11:00

Dù được giao đất, đầu tư xây dựng từ vốn ngân sách để phục vụ mục đích giáo dục, thế nhưng trường Đại học Y Dược Thái Bình đã và đang sử dụng khu ký túc xá sinh viên, đất trong khuôn viên nhà trường để cho thuê kinh doanh trái quy định.

Nhà hàng lấn chiếm không gian sinh hoạt của sinh viên

Trường Đại học Y Dược Thái Bình được thành lập ngày 23/7/1968, là đơn vị sự nghiệp công lập dưới sự quản lý trực tiếp của Bộ Y tế và UBND tỉnh Thái Bình. Nhiều năm gần đây trường được cấp ngân sách để đầu tư xây dựng nhiều hạng mục công trình mới, như: Khu hành chính trung tâm, Khu ký túc xá (KTX)... để phục vụ công tác đào tạo nguồn nhân lực khối ngành khoa học sức khỏe. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một phần không nhỏ thuộc khuôn viên nhà trường bỗng trở thành địa điểm kinh doanh nhà hàng, cửa hàng vô cùng sầm uất, gây phản cảm, có dấu hiệu của việc sử dụng đất sai mục đích.

Cụ thể là khu KTX sinh viên B, đường Ngô Quyền và khu vực khuôn viên mặt đường Lý Thái Tổ, đường Lý Bôn (thành phố Thái Bình). Theo ghi nhận, Khu KTX B nằm trong diện tích Khu KTX sinh viên và Khu Thể thao đa năng. Ngay trong cổng chính ra vào có thể quan sát thấy một cổng lớn được trang trí cầu kỳ, đẹp mắt treo biển "Trung tâm tổ chức sự kiện nhà hàng Sapphire", phía trên mái nhà hàng có bảng hiệu SAPPHIRE lớn, xung quanh có tường bao bằng kim loại sơn trắng tạo thành một khu riêng tách biệt. Khuôn viên bên trong nhà hàng là dãy nhà hai tầng với diện tích khoảng 3.000m2 với nhiều phòng ăn. Trong mỗi phòng ăn đều được trang bị hệ thống âm thanh để thực khách có thể hát, giao lưu văn nghệ tại chỗ.

anh-1-4-w640-h479.jpg

Trường Đại học Y Dược Thái Bình

anh-1-4-w640-h479.jpg

Nhà hàng Sapphire trong khuôn viên khu KTX lưu học sinh

Tại đây hàng ngày diễn ra cảnh tượng ăn uống hát hò rình rang. Trong KTX, xe ôtô, xe máy của khách nhậu để kín sân lấn cả phần sân được thiết kế cho sinh viên chơi thể thao. Không những thế, xe cộ còn tràn ra phía ngoài, đỗ kín 2 bên đường cả lên phần vỉa hè dành cho người đi bộ. Cảnh đi lại nhộn nhạo của thực khách kèm theo tiếng nhạc tạo nên không khí sôi động, có phần hỗn loạn, gây mất mỹ quan, phản cảm trong môi trường giáo dục.

Một bác cao niên ở khu vực chợ Kỳ Bá (đối diện KTX) bức xúc cho biết: “Tôi thực sự không hiểu đó là nhà hàng hay khu dành cho sinh viên. Kỳ lạ là không cứ ngày thường, ngày lễ hay cuối tuần, ban ngày hay tối muộn, xe cộ từ đâu kéo về đậu kín 2 bên đường khiến giao thông đi lại cũng khó khăn. Tình trạng này diễn ra đã nhiều năm nay mà vẫn ngang nhiên tiếp diễn”.

Trao đổi với phóng viên, nhiều sinh viên chia sẻ, thực tế kKhu KTX B dành cho lưu học sinh Lào, Campuchia, Mozambique. “Mang tiếng là nhà ăn sinh viên nhưng hầu như không có sinh viên vào ăn, dưới đấy chỉ để phục vụ thực khách bên ngoài vào ăn uống là chính”, một nữ sinh viên năm thứ 3 nói.

anh-1-4-w640-h479.jpg

Xe ô tô đậu đỗ kín sân KTX, lấn cả lên sân chơi thể thao của sinh viên

Thêm nữa, thời gian nhà hàng kinh doanh chủ yếu là tầm trưa 10h-14h, hay tối 17h - 22h, trùng vào thời gian nghỉ ngơi học tập của sinh viên. Nhiều sinh viên phản ánh, nhiều hôm tối muộn mà phía nhà hàng còn hát hò với âm lượng lớn, sinh viên đã nhiều lần phản ánh lên Ban Quản lý KTX, song tình hình không được cải thiện. Sân chơi thể thao dành cho sinh viên cũng thường xuyên bị chiếm dụng làm bãi đỗ xe khiến sinh viên không còn chỗ vui chơi, tập tuyện thể chất.

Tại khu vực mặt đường Lý Thái Tổ, thuộc khuôn viên nhà trường sát với khu bờ sông Vĩnh Trà, từ đầu đường Lý Bôn kéo dài sang đường Lý Thái Tổ đến sát khu KTX A, hàng loạt cửa hàng cũng được mọc lên tại đây với nhiều dạng ki-ốt lớn, nhỏ. Dễ nhận thấy các cửa hàng: Kính thuốc Đại học Y, Kính thuốc Số 1, Kính thuốc Thế Hiển, cùng 1 số phòng khám (PK) như: Đa khoa Xuân Diệu, PK sản Mỹ Phương, PK sản Minh Tân...

Người dân khu vực này cho biết thêm, những cửa hàng này cũng tồn tại ở đây đã nhiều năm, trong khuôn viên đất của nhà trường không hiểu sao lại thành cửa hàng tư nhân?

Trường thừa nhận sai nhưng “kêu”... khó sửa       

anh-1-4-w640-h479.jpg

Hình ảnh "hỗn loạn" mất trật tự an toàn giao thông phía ngoài cổng khu KTX

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Đức Kính, Trưởng phòng Quản trị Trường Đại học Y dược Thái Bình xác nhận, nhà trường cho đơn vị ngoài vào đấu thầu bếp ăn phục vụ từ 3.000 đến 3.700 sinh viên, ký hợp đồng từ năm 2015 đến 2022 với ông Đàm Quang Vũ (chủ nhà hàng Sapphire) với giá 30.000.000/tháng.

“Số lượng sinh viên ăn ở bếp ăn Sapphire trường không nắm bắt được, thực tế thì sinh viên hầu như không xuống đó ăn”, ông Kính thừa nhận.

Ông Trần Mạnh Hà, Trưởng phòng Hành chính thừa nhận, tình trạng nhà hàng tổ chức các sự kiện gây tiếng ồn, cụ thể là phòng có hát karaoke nhà trường đã can thiệp nhắc nhở nhiều lần, yêu cầu điều chỉnh âm lượng phù hợp. “Nếu cấm tổ chức hát hò vào giờ đó (từ 10h - 14h và 19 - 22h) cũng khó”, ông Hà thẳng thắn.

Cũng theo các cán bộ Trường Đại học Y Dược Thái Bình, trước đây phía đối tác cũng đã làm sai vì đề biển “Trung tâm tổ chức tiệc cưới”, khi có ý kiến của các cơ quan chức năng nên nhà trường đã yêu cầu thay đổi tên.

anh-1-4-w640-h479.jpg

Một số cửa hàng, phòng khám "mọc'' lên trên khuôn viên nhà trường khu vực bờ sông Vĩnh Trà, mặt đường Lý Thái Tổ

Đề cập đến khu ki-ốt mặt đường Lý Bôn, Lý Thái Tổ, ông Kính lý giải: phòng khám, cửa hàng kính thuốc là Trường Đại học Y Dược cho thuê kinh doanh, liên kết để đào tạo, làm cơ sở cho sinh viên đến thực tập hàng năm.

Với diện tích mặt sàn khoảng 100m2, 90m2 hay nhỏ hơn 20m2, giá cho thuê mặt bằng giao động từ 12-21 triệu đồng/gian ki-ốt. Tài liệu, danh sách sinh viên thực tập ở đây ông Kính cho biết sẽ cung cấp sau.

Mặt bằng, hạ tầng cơ sở của nhà trường để làm bếp ăn, nơi sinh hoạt văn hóa thể thao phục vụ sinh viên nhưng nhiều năm qua Trường Đại học y Thái Bình đem cho thuê làm nhà hàng là trái với quy định về quản lý đất đai, tài sản công. Với những dấu hiệu “hô biến” những công trình xây dựng từ tiền ngân sách nhà nước và hàng nghìn mét vuông đất công thành tài sản riêng của tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình để cho thuê, ai sẽ là người hưởng lợi?

Hoàng Hà