Thứ Tư, 15/07/2020

Tranh chấp đất ở Bình Chánh, TP HCM: Kéo dài việc thi hành án đến bao giờ?

27/06/2019 10:17

Trong vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất giữa gia đình ông Tòng với gia đình bà Thiện (đã mất), ông Chiến và ông Ngọc đã có quyết định cuối cùng của TAND cấp cao tại TP.HCM, nhưng cho đến nay, công tác thi hành bản án vẫn chưa được thực thi triệt để.

Thi hành án đến bao giờ?

Quyết định Giám đốc thẩm của TAND cấp cao tại TP. HCM ngày 22/09/2014 buộc bà Nguyễn Thị Thiện phải trả lại cho bảy đồng thừa kế phần diện tích trên 4900m2 tọa lạc tại số A9/5 đường Bông Văn Dĩa, ấp 1, xã Tân  Kiên, huyện Bình Chánh, TP. HCM. Bản án còn yêu cầu các đương sự liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để làm thủ tục cấp chủ quyền theo quy định.

Sau đó, Chi cục Thi hành án dân sự (CCTHADS) huyện Bình Chánh có văn bản yêu cầu Giám đốc thẩm do nhận thấy có tình tiết mới trong vụ án. Từ đó, quá trình thi hành án bị kéo dài khiến gia đình ông Tòng vô cùng khổ sở.

Bà Nguyễn Thị Út Em (em gái ông Tòng) nghẹn ngào: “Dù đã nhận được quyết định của Tòa nhưng cho đến nay các công trình xây dựng sai phép của ông Chiến và ông Ngọc vẫn chưa bị xử lý. Chúng tôi chỉ còn biết ngồi đợi, đợi chờ Công lý sẽ được thực thi trong tương lai”.

Ông Tòng bức xúc: “Dù năm 2001, chính quyền xã Tân Kiên có cấp cho bà Thiện sổ đỏ nhưng phần đất tranh chấp vẫn do gia đình chúng tôi trông coi, chăm sóc. Nhận được quyết định của Tòa, những tưởng sẽ được ăn ngon ngủ yên thì chúng tôi bất ngờ nhận được công văn đề nghị Giám đốc thẩm từ CCTHADS huyện Bình Chánh. Sau đó, qua quá trình xem xét TAND cấp cao tại TP. HCM đã bác kháng nghị Giám đốc thẩm. Đến nay, dù không còn yêu cầu nào liên quan đến việc xét xử lại vụ án nhưng công tác xử lý sai phạm vẫn chưa được thực hiện, hai công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp vẫn ngang nhiên tồn tại. Lãnh đạo UBND xã Tân Kiên cũng không có động thái xử lý cứng rắn nào để thực thi theo quyết định của bản án đã ban hành”.

Phần diện tích cơi nới thêm chưa bị tháo dỡ trên đất của gia đình ông Nguyễn Bá Tòng

Căn nhà trên đất tranh chấp tồn tại từ khi nào?

Theo biên bản số 971/UBND ngày 19/10/2017, UBND xã Tân Kiên có văn bản trả lời đơn khiếu nại của ông Nguyễn Bá Tòng, nội dung xác định căn nhà của bà Nguyễn Thị Thiện đã tồn tại vào năm 1984; hai căn nhà của ông Lê Văn Chiến, ông Lê Văn Ngọc được xây dựng vào khoảng năm 2001-2002. Tuy nhiên, theo nội dung biên bản xác minh vị trí hiện trạng của TAND huyện Bình Chánh ngày 20/10/2003 do địa chính xã Tân Kiên, ông Cái Văn Hoàng chỉ rõ. Năm 1992, bà Thiện xây mới căn nhà tại thửa 1349 (đất ao) và cùng gia đình sinh sống đến tận hôm nay. Việc xác định mốc thời gian tồn tại căn nhà có sự chênh lệch lớn trong các văn bản đã ban hành.

Ngày 06/10/2005, ông Nguyễn Bá Tòng làm đơn xác nhận vị trí chỗ ở của gia đình bà Thiện qua từng năm. Văn bản có chữ ký xác nhận của hàng xóm từng sinh sống gần bà Thiện, UBND xã Tân Kiên đóng dấu và chứng thực. Nội dung đơn khẳng định bà Nguyễn Thị Thiện từng cư ngụ tại số A7/21B ấp 1, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh từ năm 1989- 1991. Từ tháng 1/1991 – 9/2019, bà Thiện được ông Nguyễn Văn Xời cho phép xây dựng nhà gần kề số A9/16 ấp 1, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh và ở đây suốt 9 tháng. Dựa vào các văn bản trên cho thấy, việc UBND xã Tân Kiên cho rằng bà Thiện đã sinh sống lâu dài trong căn nhà trên thửa đất đang tranh chấp từ năm 1984 là không thuyết phục.  

Ông Tòng cho biết: “Việc xác định sai thời gian định cư của bà Nguyễn Thị Thiện khiến quá trình thi hành án kéo dài, gây ra nhiều thiệt thòi cho gia đình chúng tôi. Dù đã cung cấp đầy đủ các giấy tờ có liên quan nhưng UBND xã Tân Kiên vẫn cho rằng công trình của bà Thiện tồn tại từ năm 1984. Thật là điều vô lý”.

Văn bản thông báo bác kháng nghị giám đốc thẩm và khẳng định không tồn tại hai căn nhà trên thửa đất tranh chấp của

TAND cấp cao TP. HCM

Đợi thi hành án đến bao giờ?

Ngày 10/05/2019, Phóng viên liên hệ với bà Nguyễn Thị Hương Thảo, Chủ tịch UBND xã Tân Kiên để tìm hiểu nguyên nhân UBND xã chậm giải quyết, xử lý các công trình sai phạm liên quan trong vụ án tranh chấp giữa ông Tòng và gia đình bà Thiện. Qua trao đổi, bà Thảo cho biết: “Do công tác nhân sự gần vào dịp lễ 30/4 – 1/5 có nhiều khó khăn nên UBND xã sẽ tiến hành xử lý công trình sai phạm vào tuần thứ 3 của tháng 5/2019 (tức từ ngày 13/05/2019)”. Nhưng đến nay, theo thông tin phóng viên nhận được các công trình sai phạm vẫn chưa bị xử lý.

Trả lời về việc không tháo dỡ hoàn toàn hai căn nhà đang tranh chấp, UBND xã Tân Kiên cho rằng, ngôi nhà của ông Lê Văn Ngọc và ông Lê Văn Chiến đã tồn tại trước thời điểm đo đạc ngày 10/12/2008. Dựa trên số liệu từ bản đồ địa chính và các văn bản đo đạc hiện trạng vị trí số 6769/ĐĐBĐ - VPTP ngày 4/3/2009 của Trung tâm đo đạc thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM. Cơ quan chức năng xác định hai căn nhà chỉ cơi nới thêm lần lượt là 19,8m2 và 18,2m2 so với hiện trạng ban đầu. UBND xã sẽ tiến hành tháo dỡ các hạng mục sai phạm trong thời gian sớm nhất theo đúng quy định của pháp luật”.

Ngày 17/01/2018, TAND cấp cao tại TP. HCM ra thông báo số 43/TB-DS-GDKT2 trả lời đề nghị Giám đốc thẩm của CCTHADS huyện Bình Chánh. VKSND cấp cao tại TP. HCM cũng ra văn bản số 20/CV-VKS-DS ngày 24/12/2018 để phản hồi yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm từ CCTHADS huyện Bình Chánh. Cả hai cơ quan cấp cao xác định vụ án đã được thi hành, các nguyên đơn đã nhận được đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định.

Dựa vào biên bản giao quyền sử dụng đất của CCTHADS huyện Bình Chánh ngày 20/03/2015, Tòa án xem xét tại chỗ không có công trình nào của ông Chiến và ông Ngọc nên TAND cấp cao TP. HCM không xem xét, xử lý là đúng theo quy định của pháp luật. Cả hai cơ quan Tòa án cấp cao tại TP. HCM và VKSND cấp cao tại TP. HCM kết luận: “Hai căn nhà nằm trên thửa đất tranh chấp không hề tồn tại. Để đảm bảo tính nghiêm minh, công bằng của pháp luật đề nghị các ban ngành có liên quan căn cứ vào quyết định cuối cùng của bản án mà thực hiện đúng theo phán quyết”.

Văn bản thông báo bác kháng nghị giám đốc thẩm và khẳng định không tồn tại hai căn nhà trên thửa đất tranh chấp của

VKSND cấp cao TP. HCM

“Tinh thần, sức khỏe của chúng tôi ngày càng sa sút từ khi bắt đầu theo đuổi vụ án. Đến hiện tại dù đã lấy lại phần diện tích đất tranh chấp nhưng công tác thi hành án kéo dài, chồng chéo cách giải quyết và thiếu nhất quán giữa các cấp khiến đến tận hôm nay các công trình sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại. Không biết đến bao giờ, gia đình chúng tôi mới hưởng trọn niềm vui lấy lại phần đất của tổ tiên”, ông Tòng giãi bày.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Nhất Long