Thứ Tư, 25/11/2020

TP.Thanh Hóa: Chủ đầu tư Chung cư dành cho người thu nhập thấp thu nhiều khoản phí trái phép?

21/10/2020 14:57

Ngay sau khi Chung cư dành cho người thu nhập thấp được đưa vào sử dụng, các hộ dân đã phải nộp nhiều khoản phí vô lý như tăng giá điện 10%, nộp lệ phí “sổ hồng” 5 triệu đồng/ căn hộ. Người dân đã có đơn khiếu nại đến chủ đầu tư và chính quyền các cấp, nhưng sự việc chưa được giải quyết thỏa đáng.

chung-cu-thanh-hoaimage001-w800-h600.jpg

Chung cư dành cho người thu nhập thấp phường Đông Vệ - TP. Thanh Hóa

Tăng giá điện để bù lỗ?

Theo đơn thư gửi đến Công lý và Xã hội, người dân khu Chung cư thu nhập thấp phường Đông Vệ, TP. Thanh Hóa phản ánh, Công ty TNHH Tân Thành 1 đã tự ý tăng thu giá điện sinh hoạt cao hơn mức Nhà nước quy định, thu 5.000.000đ tiền làm “sổ hồng” (Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở) mà không thông qua văn bản thỏa thuận với người dân.

Cụ thể, ngày 22/4/2020, Công ty TNHH Tân Thành 1 ra Thông báo số 78/TB-TT1 về việc “Áp dụng tăng giá điện sinh hoạt dự án: Khu chung cư dành cho người thu nhập thấp phường Đông Vệ, TP. Thanh Hóa”, tăng thêm 10%/ hóa đơn điện/hộ, trước thuế VAT. Đến tháng 6/2020, công ty đã tổ chức thu tiền điện theo thông báo dù chưa có sự đồng thuận của các hộ dân.

Bức xúc, người dân đã gửi đơn tố cáo chủ đầu tư lên chính quyền địa phương. Công ty TNHH Tân Thành 1 đã có Văn bản số 105/VB-TT1 giải trình về việc này. Nội dung văn bản (do ông Lê Văn Hoàn – Giám đốc Công ty TNHH Tân Thành 1 ký) cho biết, việc chủ đầu tư này tăng 10% giá điện là để bù lỗ những hao tổn điện năng như chi phí vận hành trạm biến áp và đường dây điện, chi phí bảo dưỡng sửa chữa trạm biến áp, chi phí nhân công vận hành trạm biến áp…

Ngày 17/9/2020, trong buổi làm việc giải quyết đơn của công dân tại tòa A1, A3 khu khu Chung cư thu nhập thấp phường Đông Vệ, ông Hoàn đề nghị người dân khu chung cư cùng chia sẻ với chủ đầu tư. Về phía mình, chủ đầu tư hứa sẽ sớm hoàn thành tiến độ thi công, làm thủ tục xin bàn giao khu chung cư cho chính quyền địa phương và ngành điện quản lý, vận hành theo quy định.

Tuy nhiên, những lý giải cho việc tăng giá điện thiếu cơ sở pháp lý, mang tính áp đặt của chủ đầu tư này không thuyết phục được người dân trong khu chung cư. Họ đồng lòng gửi đơn kiến nghị lên chính quyền địa phương và phản ánh lên báo chí.

Theo phản ánh, trạm biến áp do Công ty TNHH Tân Thành 1 xây dựng là một trong những hạng mục quan trọng đơn vị này đã được tính trong phí cơ sở hạ tầng toàn bộ tòa nhà và chia đều cho các hộ dân theo hình thức thu “phí dịch vụ bảo trì cơ sở hạ tầng”. Vì vậy, việc thu thêm 10% giá điện trần/ hóa đơn/ tháng là điều vô lý, người dân không chấp nhận được.

Chưa kể, thời điểm chủ đầu tư đòi tăng giá điện 10% (từ tháng 4 – tháng 6/2020) cũng chính là thời điểm Chính phủ ra Nghị quyết số 41/NQ-CP (ngày 9/4/2020) về việc hỗ trợ giảm giá điện. Cùng với đó, Công văn số 2698/BCT-ĐTĐL (ngày 16/4/2020) của Bộ Công Thương cũng đồng thuận hỗ trợ giảm giá điện cho khách hàng do ảnh hưởng của dịch COVID-19; giá bán lẻ cho các khách hàng sử dụng điện sinh hoạt được giảm 10% từ bậc 1 đến bậc 4 theo Quy định số 648/QĐBCT.

Tự ý tăng giá điện là sai quy định!

“Công ty TNHH Tân Thành 1 áp giá điện cho các hộ dân theo quy định nào, tại sao giá điện cho người có thu nhập thấp lại cao hơn giá điện sinh hoạt bình thường? Công ty áp dụng điều khoản nào để tăng  10 % giá điện và việc thu thêm này không được thỏa thuận với các hộ dân”, ông Thái Việt Anh (hộ dân P.1104- tòa A3) phản ánh.  

Ông Nguyễn Duy Hải (hộ dân P.212- tòa A1) cũng đề nghị chủ đầu tư làm rõ việc tăng 10% giá điện được tính như thế nào, bởi đơn vị này không đưa ra được bất cứ chứng từ, hóa đơn nào chứng minh họ kinh doanh điện bị thua lỗ.

Tìm hiểu được biết, căn cứ theo Giấy phép hoạt động điện lực số 980/GP-SCT của Sở Công thương cấp ngày 2/11/2018; Hợp đồng mua bán điện số 19/000071 ngày 3/10/2019 giữa Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (đại diện là Điện lực TP. Thanh Hóa) với Công ty TNHH Tân Thành 1 về việc mua bán điện cho khu Chung cư dành cho người thu nhập thấp phường Đông Vệ, đã chỉ rõ: Hợp đồng mua bán điện sử dụng cho mục đích cung cấp ánh sáng sinh hoạt, kinh doanh và chiếu sáng công cộng. Sở Điện lực lực TP. Thanh Hóa tính giá bán buôn cho toàn bộ sản lượng tiêu thụ điện năng qua công tơ tổng của chủ đầu tư theo Điều 14, Thông tư số 16/2014/TT-BCT, ngày 29/5/2014 của Bộ Công Thương quy định về thực hiện giá bán buôn điện cho tổ hợp thương mại – dịch vụ, sinh hoạt.

Theo đó, Công ty TNHH Tân Thành 1 có nghĩa vụ áp giá bán lẻ điện cho khách hàng sử dụng điện theo đúng quy định tại Thông tư số 16/2014/TT-BCT, ngày 29/5/2014 và thông tư số 25/2018/TT-BCT ngày 12/09/2018 của Bộ Công Thương. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra ngày 12/10/2020 của UBND TP. Thanh Hóa đã phát hiện, việc kinh doanh, bán điện tại khu chung cư thu nhập thấp phường Đông Vệ của chủ đầu tư có nhiều điểm trái với quy định của pháp luật.

Dựa trên các biên lai thu tiền điện, từ ngày 23/5/2020 đến ngày 23/8/2020, Công ty TNHH Tân Thành 1 đã thu tiền điện của các hộ sử dụng điện vượt quá mức trần của Bộ Công Thương quy định.

chung-cu-thanh-hoaimage001-w800-h600.jpg

Biên lai thu tiền điện với đơn giá cao hơn mức Nhà nước quy định.

Tiếp đó, từ kỳ sử dụng điện ngày 23/8/2020 đến ngày 25/9/2020, Công ty đã bán giá điện theo giá Nhà nước quy định, nhưng lại cộng thêm 10% chi phí hao tổn điện năng vào hóa đơn. Việc cộng chi phí hao tổn và chi phí quản lý, vận hành vào giá điện bán cho người dân khu chung cư là không đúng quy đinh, và không nhận được sự đồng thuận của các hộ dân.

chung-cu-thanh-hoaimage001-w800-h600.jpg

Biên lai thu tiền điện với mức tăng thu 10%.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Việt Huy – Trưởng Phòng quản lý điện năng, Sở Công Thương TP. Thanh Hóa cho biết: “Chủ đầu tư kinh doanh, bán điện phải tuân thủ nguyên tắc mua vào, bán ra theo quy định của nhà nước, bởi nhà nước đã kiểm soát đầu ra theo giá bán điện. Việc tăng giá điện trần và thu thêm 10% phí hao tổn như chủ đầu tư áp dụng là sai quy định”.

Đồng tình với ông Huy, ông Bùi Đức Thuận – Giám đốc Chi nhánh Điện lực TP. Thanh Hóa cũng cho hay, hành vi bán điện của Công ty TNHH Tân Thành 1 là trái với quy định “đơn vị kinh doanh mua bán điện không được tự ý thu thêm bất kỳ khoản phí nào khác”.

Áp phí “sổ hồng’ 5 triệu đồng/hộ bằng “hợp đồng miệng”?

Ngoài việc tăng giá bán điện sai quy định, người dân khu chung cư còn phản ánh, chủ đầu tư đã “bổ đầu” thu mỗi hộ dân 5.000.000đ để làm “sổ hồng”. Số tiền này, chủ đầu tư tự ý trừ vào số tiền đặt cọc 10.000.000đ các hộ đặt cọc sửa chữa nhà, mà không có văn bản thông báo. Chỉ đến khi được xuất phiếu thu, các hộ dân mới “té ngửa”.

chung-cu-thanh-hoaimage001-w800-h600.jpg

Phiếu thu nộp tiền phí làm “sổ hồng”

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, các lệ phí để làm Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở mà chủ đầu tư nộp tại phòng một cửa UBND TP. Thanh Hóa gồm: phí địa chính, phí thẩm định và tiền thuế trước bạ nộp tại Chi cục Thuế TP. Thanh Hóa, được tính theo diện tích từng căn. Tổng số tiền chủ đầu tư cần thu để làm Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, trung bình khoảng hơn 3.000.000đ. Nhưng đơn vị này đã nâng lên thành 5 triệu đồng, áp thu cho mỗi hộ dân.

Ngày 8/10/2020, chủ đầu tư đã tổ chức cuộc họp giải quyết khiếu nại của dân cư tòa A1, A3 (khu Chung cư thu nhập thấp phường Đông Vệ). Ông Lê Sỹ Nam – Phó Giám đốc phụ trách tài vụ Công ty TNHH Tân Thành 1 cho rằng, việc thu 5 triệu đồng tiền làm Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là đã thỏa thuận với người dân theo “hợp đồng miệng”.

Trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Huy Triều – Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa cho biết, UBND TP đã tiến hành kiểm tra, rà soát theo đơn thư của các hộ dân, khi nào có kết quả cụ thể sẽ thông tin đến cơ quan báo chí.

Công lý và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Cường Lê