Thứ Năm, 09/07/2020

TP.Thanh Hóa: Bãi tập kết than trái phép tồn tại công khai, thách thức chính quyền?

22/11/2019 11:27

Dù bị cơ quan chức năng xử phạt và yêu cầu dừng hoạt động, song bãi tập kết than trái phép tại Phường Tào Xuyên, TP. Thanh Hóa vẫn ngang nhiên hoạt động công khai trong nhiều năm qua.

Công ty TNHH Danh Hiệp được thành lập và hoạt động theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 2801352166 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa cấp lần đầu ngày 24/4/2009, thay đổi lần 4 ngày 10/5/2017. Công ty hiện có 2 khu, bao gồm khu tập kết, trung chuyển than và khu sản xuất than tổ ong.

Công ty này hoạt động trên phần đất khoảng 4.490 m. Trong đó có 4.000 m là đất công ty đã mua lại của các hộ gia đình và 490 m2 là đất bãi bồi ven sông do UBND phường Tào Xuyên quản lý, công ty thuê để sản xuất nông nghiệp.

Đáng nói, công ty này đã tự ý nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của các hộ dân để thực hiện dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp (kinh doanh than) khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Việc nhận chuyển nhượng này đã vi phạm khoản 1, Điều 23, Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10 tháng 11 năm 2014 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

than-1-w1000-h750.jpg

Các bãi tập kết than được che đậy sơ sài

Mặt khác theo Văn bản số 5304/STNMT-TNKS ngày 04/11/2016 và số 6099/STNMT-QLĐĐ ngày 15/12/2016 của Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa thì vị trí khu đất không phù hợp với quy hoạch được phê duyệt.  Việc công ty tự ý giải phóng mặt bằng, san lấp mặt bằng, tập kết than, đào ao khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là vi phạm pháp luật về đất đai. Như vậy, mặc dù không được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho thuê đất để kinh doanh than, nhưng Công ty TNHH Danh Hiệp vẫn ngang nhiên tiến hành hoạt động tập kết, kinh doanh than trái phép trong nhiều năm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, than được công ty nhập từ Quảng Ninh, vận chuyển về bãi bằng tàu thủy, sau đó được bốc xúc lên bãi và bán cho khách hàng vận chuyển bằng ô tô. Khối lượng trung chuyển hàng năm khoảng 12.000 tấn. Quá trình hoạt động của công ty đã gây ô nhiễm môi trường từ khí thải, nước thải, tiếng ồn... ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân xung quanh, đặc biệt là khu phố Phượng Đình 1, phường Tào Xuyên, TP.Thanh Hóa.

than-1-w1000-h750.jpg

Nước từ các bể lắng được thải thẳng ra sông Lạch Trường

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên tại bãi tập kết, các “núi than” được che bạt khá sơ sài, một số bãi không được phủ bạt, không có giải pháp để che chắn kín bụi bay về phía các hộ dân cư lân cận. Nước được thu gom về tuyến mương sau đó chảy qua 04 bể lắng có dung tích khoảng 5 m3/bể để lắng cặn than, sau đó thải trực tiếp ra sông Lạch Trường. Hệ thống xử lý lắng cặn than này do chủ cơ sở tự làm, không do cơ quan có thẩm quyền kiểm định. Công ty hoàn toàn không hề có hồ sơ về bảo vệ môi trường mà chỉ thực hiện một số biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường đơn giản.

Ngoài ra, bãi tập kết than này còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao nhưng công ty lại không hề có hồ sơ, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy theo quy định. Tình trạng nhiều xe có trọng tải lớn, chuyên chở than còn gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng đường xá, an toàn giao thông khu dân cư...

Trao đổi với Phóng viên về những vấn đề trên, ông Lê Văn Chiến, Chủ tịch UBND phường Tào Xuyên xác nhận, có nắm được thông tin sai phạm của bãi tập kết than trái phép, có nhắc nhở, yêu cầu Công ty TNHH Danh Hiệp xin đầy đủ giấy phép hoạt động và đã xin ý kiến chỉ đạo từ cấp trên. Về phía công ty cho biết đã rất cố gắng hoàn thiện các hồ sơ về đất đai, bảo vệ môi trường. Tuy nhiên đến nay công ty vẫn chưa được UBND Tỉnh chấp thuận chủ trương cho thuê đất để kinh doanh than.

than-1-w1000-h750.jpg

than-1-w1000-h750.jpg

Hoạt động tập kết và vận chuyển than diễn ra công khai

Trước thực trạng ngang nhiên tập kết than trái phép tại phường Tào Xuyên, Sở Tài nguyên và Môi Trường Thanh Hóa ra Quyết định số 36/QĐ-XPHC ngày 18/9/2019: Xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Danh Hiệp, mức phạt mười triệu đồng, đồng thời yêu cầu Công ty TNHH Danh Hiệp trả lại diện tích đất đã nhận chuyển nhượng, thực hiện trước ngày 30 tháng 10 năm 2019.

Mặc dù quyết định nêu rõ ràng nhưng ngày 5/11/2019 (quá thời gian thực hiện theo quyết định) PV có mặt tại hiện trường mọi hoạt động tại bãi khai thác than của Công ty TNHH Danh Hiệp vẫn diễn ra bình thường. Điều đáng chú ý là không hề có cơ quan chức năng nào đến kiểm tra, hay xử lý vi phạm của công ty này.

Vì sao sai phạm kéo dài suốt 10 năm qua của bãi tập kết than tại Phường Tào Xuyên, TP. Thanh Hóa nhưng không được các cơ quan chức năng giải quyết triệt để? Liệu đằng sau đó có “khuất tất” nào hay không? Chúng tôi xin nhường câu trả lời cho chính quyền sở tại.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin.

Gia Cường