Thứ Năm, 09/04/2020

TP.HCM: Vụ khách hàng tố luật sư lừa đảo, đâu là sự thật?

07/08/2019 06:33

Sau khi chồng mất, chị Trần Thị Hằng Ni có nhờ Luật sư Võ Văn Trà - VPLS Việt Nhật tư vấn về tài sản thừa kế, nhưng sau đó chị Ni đã làm đơn tố giác về việc luật sư lừa đảo, chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng của chị.

Khách hàng tố cáo

Tòa soạn nhận được đơn tố cáo của chị Trần Thị Hằng Ni (ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM) tố luật sư Võ Văn Trà – VPLS Việt Nhật có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khách hàng.

Trong đơn tố cáo, chị Ni nêu: Trong thời kỳ hôn nhân, chị và anh Nguyễn Phước Hùng tạo dựng được nhà đất tại địa chỉ số 64/4 ấp Tây Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn do anh Hùng đứng tên tại thửa đất số 462 tờ bản đồ số 7 đã được UBND huyện Hóc Môn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 8/4/2005.

Ngày 30/12/2018, anh Hùng bị bệnh nan y chết và để lại một bản di chúc lập ngày 18/12/2018, được chứng thực tại phòng công chứng Bà Điểm với nội dung khi qua đời để lại toàn bộ tài sản là quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Á, mẹ ruột anh Hùng.

Trong lúc chồng chết, tinh thần đang bị suy sụp nặng và chưa biết giải quyết thế nào thì chị Ni được giới thiệu luật sư Võ Văn Trà – VPLS Việt Nhật để nhờ tư vấn về quyền thừa kế tài sản, hai bên đã đồng ý giá thù lao của luật sư là 1,5 tỷ đồng. Chị Ni cho rằng, trong lúc tinh thần bấn loạn nên đã đồng ý với mức giá này.

Ông Trà tư vấn, do tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân nên chị Ni được hưởng 50%, phần di sản còn lại chia làm ba phần bằng nhau cho chị Ni, con chị Ni và bà Á. Ông Trà sẽ đảm nhiệm về mặt pháp lý để bảo vệ quyền lợi cho chị Ni.

Tại văn phòng của ông Trà, ông Trà đã đọc cho chị Ni viết và bảo chị Ni ký tên vào đơn yêu cầu luật sư và hợp đồng. Khoản 2 Điều 2, hợp đồng ký ngày ngày 27/1/2019 nêu rõ, chị Ni phải thanh toán đủ một lần cho bên ông Trà khi kết thúc vụ kiện.

Sau khi ký hợp đồng, ông Trà buộc chị Ni phải tạm ứng cho ông Trà 100 triệu đồng vào ngày 21/2/2019. Tiếp đó, ông Trà buộc chị Ni ứng tiếp số tiền 200 triệu đồng vào ngày 10/4/2019. Cả hai lần ứng tiền đều trao đổi qua miệng, không làm giấy tờ.

Luật sư Võ Văn Trà và chị Trần Thị Hằng Ni tại VPLS Việt Nhật

Ngày 3/5/2019, tại Văn phòng công chứng Lý Thị Như Hòa số 1/4 Bà Triệu, khu phố 1, thị trấn Hóc Môn, chị Ni nhận 4,1 tỷ đồng, là tiền bán nhà đất tại địa chỉ 64/4 ấp Tây Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn theo hợp đồng viết tay, không chứng thực giữa bên bán gồm bà Nguyễn Thị Á, chị Trần Thị Hằng Ni và cháu Nguyễn Trần Phước Hiệp và bên mua là ông Đặng Văn Tấn, bà Hà Thị Vân. Ông Trà là người đứng ra môi giới bán nhà và nhận tiền.

Giá bán căn nhà là 4,2 tỷ đồng, sau khi trừ 300 triệu đồng tiền cọc và 100 triệu đồng bên mua giữ lại để chi trả thuế thu nhập cá nhân thì phần còn lại, ông Trà nhận và tự tay đếm rồi đưa cho bà Á 2,1 tỷ đồng. Còn lại 1,7 tỷ đồng, ông Trà đưa chị Ni giữ.

Sau đó, ông Trà bảo chị Ni ra ngoài và ép chị lên xe ô tô màu đen 7 chỗ và lấy của chị Ni 1,2 tỷ đồng mặc cho chị khóc lóc, van xin. Ông Trà nhất quyết không trả tiền nhưng hứa sẽ cho chị Ni vay 900 triệu đồng để mua nhà rồi ông Trà đuổi chị Ni xuống xe và phóng đi, nội dung đơn của chị Ni nêu rõ.

Chị Ni liên hệ nhiều lần nhưng ông Trà vẫn hứa hẹn về việc cho vay tiền, ông cũng không thực hiện việc khởi kiện ra tòa để chia tài sản cho chị Ni như đã cam kết. Thậm chí, ông Trà còn trốn tránh, không nghe điện thoại và từ chối gặp chị Ni…

Trong đơn, chị Ni cũng tố cáo ông Trà sử dụng văn phòng “ma” tại địa chỉ 965/42C Quang Trung, phường 14, Gò Vấp để lừa dối, chiếm đoạt tài sản khách hàng. Còn văn phòng tại quận Tân Bình không treo biển hiệu luật sư.

Luật sư nói gì?

Liên quan đến vụ việc trên, PV đã gặp luật sư Trà để xác minh thông tin. Luật sư Trà khẳng định đơn tố cáo của chị Ni là không đúng sự thật, không có cơ sở.

Luật sư Trà xác nhận giữa ông và bà Ni ký hợp đồng dịch vụ pháp lý ngày 27/1/2019, phí luật sư 1,5 tỷ đồng là do chị Ni tự nguyện trả. Ngày 22/2/219, ông Trà soạn đơn khởi kiện bà Nguyễn Thị Á nhưng chị Ni nói gặp bà Á xem tình hình rồi nộp đơn khởi kiện sau.

Ông Trà đã soạn thảo văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế như các bên đã thỏa thuận ngày 24/2/2019. Đến ngày 25/2/2019, chị Ni, cháu Hiệp và bà Á đã ký văn bản trên tại Văn phòng Thừa Phát Lại, Hóc Môn.

VPLS Việt Nhật tại quận Gò Vấp, TP.HCM

Ngày 22/3/2019, luật sư Trà cùng những người trên đến VPCC Lý Thị Như Hòa để ký văn bản khai nhận di sản thừa kế theo quy định pháp luật. Khi công chứng xong, toàn bộ hồ sơ bản chính đã được bà Á giao cho chị Ni giữ và hai bên tự tìm người bán, phân chia theo thỏa thuận Vi bằng đã lập ngày 25/2/2019.

Ngày 3/5/2019, sau khi bán được nhà đất, các bên tự hẹn ra phòng công chứng và chị Ni gọi điện thoại ông Trà lên nhận phí luật sư theo hợp đồng. Tại đây, ông Trà đã lập biên bản ghi nhận việc thanh toán, chị Ni, cháu Hiệp đã ký tên, lăn tay xác nhận.

Theo đó, chị Ni và cháu Hiệp xác nhận VPLS Việt Nhật đã thực hiện xong công việc, kết quả là chị Ni và cháu Hiệp đã nhận và bán được tài sản này. Chị Ni và cháu Hiệp đã trả cho ông Trà 1,2 tỷ đồng, do chị Ni nói lỡ đặt cọc mua nhà nên thiếu lại VPLS Việt Nhật 300 triệu đồng và hẹn ngày 22/5/2019 sẽ trả.

Tối 3/5, chị Ni điện thoại ông Trà mượn tiền và có lời lẽ lớn tiếng. Đến ngày 4/5/2019, chị Ni đã mang đến VPLS Việt Nhật đơn xin lỗi do chị tự viết. Sau đó, chị Ni liên tục nhắn tin để mượn tiền nhưng ông Trà không cho.

Ngày 17/6/2019, chị Ni đã làm đơn tố cáo gửi đến Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Nam với cáo buộc Luật sư Trà lừa đảo, chiếm đoạt của chị Ni 1,5 tỷ đồng.

Ông Trà cho rằng, việc chị Ni tố cáo ông lừa đảo, chiếm đoạt tài sản là không có căn cứ bởi lẽ việc làm đơn yêu cầu luật sư, ký hợp đồng là do chị Ni tự nguyện, các dịch vụ đã hoàn thành và được hai bên xác nhận bằng văn bản.

VPLS Việt Nhật tại Quảng Nam và chi nhánh VPLS Việt Nhật tại TP.HCM đã được Sở Tư pháp tỉnh Quảng Nam và TP.HCM cấp giấy phép hoạt động, có trụ sở, con dấu, mã số thuế theo đúng quy định pháp luật.

Số tiền 300 triệu đồng mà chị Ni nói ông Trà ứng trước tại 2 quán cà phê là thiếu căn cứ bởi lẽ chị Ni không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh việc ông Trà nhận tiền. Hiện tại, VPLS Việt Nhật mới nhận 1,2 tỷ đồng phí luật sư còn 300 triệu đồng chị Ni vẫn chưa thanh toán và VPLS Việt Nhật đã khởi kiện ra TAND huyện Hóc Môn để đòi số tiền này.

Kim Sáng