Thứ Tư, 23/09/2020

TPHCM: Vợ sỹ quan công an sử dụng đăng ký ô tô giả chiếm đoạt nhiều tỉ đồng

15/09/2020 14:44

Lợi dụng tư cách là vợ của sỹ quan công tác tại Công an TPHCM, Nguyễn Thị Thuỳ Sương không chỉ buôn lậu xe sang, mà còn dùng thủ đoạn sử dụng giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô giả để chiếm đoạt nhiều tỉ đồng của người dân.

7 năm tù về tội buôn lậu

Ngày 13/7/2018, TAND cấp cao tại TPHCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm và tuyên bị cáo Nguyễn Thị Thùy Sương (SN 1980, ngụ 224/39 Phạm Văn Huân, Phường 17, quận Bình Thạnh, TPHCM) 7 năm tù về tội "Buôn lậu".

Cùng tham gia buôn lậu, làm giả giấy tờ và tiêu thụ xe ô tô hạng sang từ Campuchia về với Sương còn có các bị cáo: Lê Hoàng Quân (SN 1983, ngụ thị trấn Tân Biên, tỉnh Tây Ninh) từng là cán bộ Công an huyện Tân Biên (Tây Ninh) đã nghỉ việc; Lê Hoàng Long (SN 1979, ngụ Quận 7, TPHCM) bị truy tố và đưa ra xét xử về tội "Buôn lậu"; Nguyễn Thị Mỹ Lệ (SN 1957, ngụ huyện Nhà Bè, TPHCM); Hoàng Tùng (43 tuổi, ngụ TPHCM) và Nguyễn Thị Mỹ Lệ (60 tuổi, cùng ngụ TPHCM), bị truy tố về về tội "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có". Riêng Tùng, còn bị truy tố thêm tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Theo cáo trạng, trong năm 2015 - 2016, Quân đã nhiều lần móc nối với người Campuchia tên Thi (chưa rõ lai lịch) để nhập lậu ô tô về Việt Nam để tiêu thụ. Khoảng tháng 4/2016, Nguyễn Thị Thùy Sương mua của Quân một xe ô tô hiệu Camry màu đen với giá 16.000 USD. Quân giao xe cho Sương trên đường Cộng Hòa (TPHCM) hưởng lợi số tiền 22 triệu đồng.

Sau khi có xe, Sương điều khiển đến chân cầu Thị Nghè, TPHCM gặp một người tên là Nam (không xác định được lai lịch) để nhận giấy tờ xe giả và thay biển số Campuchia bằng biển số Việt Nam. Sau đó Sương cầm cố xe này cho chị Nguyễn Thị Khánh Minh (trú tại phường Phước Hưng, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) nhận 400 triệu đồng…

Sử dụng giấy tờ giả mạo, công an khẳng định là giao dịch dân sự

Trong lúc Nguyễn Thị Thùy Sương thụ án 7 năm tù về tội buôn lậu ô tô, chị Nguyễn Thị Khánh Minh tiếp tục tố cáo Sương và chồng là Nguyễn Văn Tâm (SN 1976, hiện đang công tác tại CA TPHCM), chiếm đoạt gần 6 tỉ đồng.

Ngoài xe ô tô nhãn hiệu Camry được buôn lậu từ Campuchia, vợ chồng Sương, Tâm còn dùng thủ đoạn đi thuê ô tô ở các điểm cho thuê xe ở TPHCM, rồi không biết “phù phép” bằng cách kiếm một bộ giấy tờ đầy đủ gồm cả đăng ký xe, đăng kiểm, bảo hiểm và đem thế chấp cho chị Minh vay tiền.

Theo khẳng định của chị Khánh Minh, sau khi Sương bị Công an tỉnh Tây Ninh điều tra về tội buôn lậu, Công an tỉnh Tây Ninh có mời chị Minh lên làm việc. Theo chị Minh, điều “khó hiểu” là Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tây Ninh đã không mở rộng điều tra về hành vi sử dụng giấy tờ giả của vợ chồng Sương, Tâm.

Sau một thời gian không thấy người thuê trả xe, các công ty cho thuê, chủ xe lần theo định vị cài trên xe đã đến tìm xe. Lúc này, chị Minh mới biết toàn bộ giấy tờ xe vợ chồng Sương, Tâm đưa cho chị đều là giả mạo.

4.6 vo-sy-quan-cong-an-lua-dao (1).png

Giấy tờ giả được Sương sử dụng để lừa đảo nhiều người

Theo quan sát của phóng viên, những bộ giấy tờ xe giả mà chị Minh vẫn giữ làm bằng chứng rất giống giấy tờ thật, bằng mắt thường thì khó có thể phát hiện đây là giấy tờ giả mạo.  

Để bảo vệ quyền lợi của mình, chị Minh đã tố cáo hành vi lừa đảo của vợ chồng Sương, Tâm ra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Thế nhưng, phía Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lại cho rằng đây là “giao dịch” dân sự và không khởi tố vụ án. Trong văn bản ngày 10/5/2019 do Đại tá Phan Đăng Hà - Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh BRVT ký còn “hướng dẫn” chị Minh có thể khởi kiện ra tòa.

Cũng với thủ đoạn trên, vợ chồng Sương, Tâm đã lừa của anh Bùi Anh Dũng (trú tại TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) hơn 8,7 tỉ đồng từ năm 2015. Anh Dũng cho hay, bà Sương nói là dân buôn bán ở TPHCM kẹt tiền, cần cầm xe và chịu trách nhiệm hết, giấy tờ xe đầy đủ. Bà Sương đã viết, ký giấy vay, chồng bà là Tâm cũng ký luôn. Tổng cộng vợ chồng Sương, Tâm viết giấy đặt xe cho anh Dũng 13 xe ôtô.

Anh Dũng cho biết thêm, khi cầm xe của vợ chồng Sương, Tâm được 1-2 tháng thì có người đến lấy xe. “Tôi rất bất ngờ,  tại sao mà biết đường đến lấy. Thì họ bảo xe của họ cho thuê có gắn định vị, nó thuê 2-3 tháng nó không đóng tiền thuê nên phải lên lấy lại. Xong tôi bảo, thế không được, đưa ra công an. Sau đó tôi cùng công an xác minh thì tất cả các giấy tờ vợ chồng Sương, Tâm đưa cho tôi đều là giả còn của người kia là thật thì buộc tôi phải trả xe cho người ta”, anh Dũng nói.

Điều bất thường là khi anh Dũng viết đơn tố cáo Nguyễn Văn Tâm và vợ là Nguyễn Thị Thùy Sương dùng giấy tờ xe giả lừa đảo ra Công an TPHCM, nhưng phía Công an TPHCM có động thái nào xử lý.

Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức (Điều 341. Bộ 41 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017)

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Làm từ 02 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;

d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;

đ) Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Làm 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên;

b) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

c) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

 

 

 

 

Quang Minh