Chủ Nhật, 20/09/2020

TP.HCM: Nỗi lòng người phụ nữ mua nhà nhưng không được ở

24/04/2018 15:35

Lợi dụng lúc bà Kiều không có mặt, gia đình ông Hiệp đã phá khóa, chiếm dụng căn nhà số 6/28 Tân Hóa, phường 1, quận 11.

Vừa qua báo Công lý & xã hội nhận được đơn khiếu nại của bà Trần Thị Thanh Kiều sinh năm 1986, HKTT tại địa chỉ số 6/28 Tân Hóa , phường 1, quận 11, Tp. HCM. Theo đơn khiếu nại, ông Phan Ngọc Hiệp được cha là ông Phan Văn Hòa tặng cho căn nhà số 6/28 Tân Hóa , phường 1, quận 11, TP.HCM theo hợp đồng tặng cho số 08537/HĐ.TCN ngày 29/03/2004 và đã được cập nhật vào sổ ngày 14/04/2004.

Đến ngày 31/12/2008 ông Phan Ngọc Hiệp sang nhượng lại cho bà Đồng Thị Mỹ Hạnh theo hợp đồng chuyển nhượng số 046754 và đã được cập nhật vào sổ ngày 08/01/2009.

Sau khi ông Hiệp chuyển nhượng toàn bộ căn nhà trên đúng theo trình tự pháp luật thì ông còn xin thêm 100 triệu đồng để dọn đi vì lý do bán nhà đã trả nợ hết tiền, bà Hạnh đồng ý.

Sau khi nhận được tiền, ông Hiệp đã dọn ra đi. Tuy nhiên trong nhà khi đó còn mẹ ông Hiệp là bà Bùi Thị Ngọ và người em trai của ông Hiệp.

Giấy tờ nhà đất của bà Kiều

Bà Ngọ có xin ở lại 30 ngày để chuyển đi. Khi thời hạn 30 ngày đã hết bà Hạnh đến để nhận lại nhà thì phát hiện trong nhà lại có thêm 2 người vào ở là ông Phan Tấn Hùng và ông Phan Tấn Phát đều là em của ông Hiệp.

Bà Hạnh đã yêu cầu tất cả phải chuyển đi nhưng bên gia đình nhà ông Hiệp không chịu rời khỏi. Trước tình cảnh trên bà Hạnh đã yêu cầu công an và UBND phường can thiệp.

Quá uất ức việc mình mua nhà nhưng không được sử dụng nên bà Hạnh đã khởi kiện ông Phan Ngọc Hiệp ra TAND quận 11. Qua xét xử TAND quận 11 đã ra quyết định yêu cầu ông Phan Ngọc Hiệp và các thành viên phải giao trả nhà cho bà Hạnh. Gia đình bà Ngọ không chấp nhận bản án của TAND Q11 và đã kháng cáo lên TAND TP.HCM.

Do đeo đuổi vụ việc kéo dài và sức khỏe yếu nên vào tháng 9 bà Hạnh đã chuyển nhượng lại cho bà Kiều và đã được văn phòng công chứng đất đai quận 11 cập nhật vào sổ ngày 09/09/2014.

Khi thủ tục mua bán đã hoàn tất đúng theo trình tự pháp luật, bà Kiều nhiều lần đến đòi nhà nhưng gia đình bà Ngọ cố thủ trong nhà và không chịu dọn đi. Quá bức xúc trước những hành động phi pháp trên nên đến ngày 23/01/2018 bà Kiều đã liên hệ công an phường nhờ can thiệp. Khi đã mời được gia đình bà Ngọ ra khỏi nhà, bà Kiều đã dùng ổ khóa khóa cửa ngôi nhà lại.

Hình ảnh gia đình nhà bà Ngọ phá cửa vào ở trước sự chỉ đạo, giám sát của ông Thanh

Vào chiều ngày 01/02/2018 trong lúc bà Kiều đi vắng ông Võ Đức Thanh PCT UBND Q11 và bà Tăng Thị Hằng CT UBND Phường 1, Q11 dẫn theo lực lượng công an và gia đình bà Ngọ đến cắt khoá căn nhà trên để tiếp tục vào ở.

Quá bức xúc trước những việc làm trên, bà Kiều đã gửi nhiều lá đơn kêu cứu đến các cơ quan báo đài. Đồng thời bà Kiều đã làm đơn tố cáo ông Thanh đến Thanh Tra Thành Phố, vào ngày 05/03/2018 cơ quan thanh tra cũng đã có buổi làm việc với bà Kiều về những nội dung tố cáo trên.

Theo đơn kêu cứu gửi đến tòa soạn báo Công lý & xã hội, ngày 28/03 phóng viên liên hệ gặp trao đổi trực tiếp với bà Kiều. Bà cho biết: “Tôi rất bức xúc cách xử lý của UBND Q11. Tôi là chủ hợp pháp của căn nhà trên đúng theo quy định pháp luật và đã có hộ khẩu tai địa chỉ trên nhưng không được vào nhà ở.

Những người đang ở trong nhà tôi rõ ràng là đã vi phạm đến quyền sở hữu và chẳng hề liên quan gì đến tài sản mà tôi đã mua hợp pháp nhưng lại được ông phó chủ tịch quận 11 bảo vệ.

Tôi cũng đã nhiều lần đến yêu cầu những người có mặt trong ngôi nhà dời đi chỗ khác trả nhà lại cho tôi nhưng họ nhất quyết không đi, bức xúc tôi nhờ UBND, công an phường 1 hổ trợ.

UBND phường đã mời hai bên lên phường làm việc. Tại UBND phường, ông Hùng (anh ông Hiệp) đã đồng ý 3 tháng sau sẽ dọn ra để trả lại nhà cho tôi. Nhưng đến ngày 22/01/2018 tôi nhận được thông báo từ UBND phường yêu cầu tôi cho gia đình ông Hùng được quyền ở lại căn nhà vì lý do gia đình ông Hùng có hộ khẩu tại căn nhà trên.

Tôi thật sự bức xúc, mọi việc UBND phường đều thông báo bằng miệng không hề có văn bản hay quyết định gì cả. Tôi cũng có hộ khẩu tại đó và giấy tờ nhà là tên tôi nhưng lại không được ở còn họ thì được chính quền cho vào ở bất hợp pháp tại nhà tôi. Lý do vì sao tôi không được sử dụng tài sản thuộc về mình?”

Ngoài ra bà Kiều cũng cung cấp cho phóng viên một số giấy tờ nhà và các văn bản liên quan đến sự việc.

Để tìm hiểu rõ hơn PV đã tìm đến căn nhà 6/28 đường Tân Hóa, phường 1, quận 11. Khi đến căn nhà trên, cửa đóng kín, gọi nhưng không thấy ai.

Trả lời báo VTC New về sự việc trên, ông Phan Thành Long, Chánh văn phòng HĐND, UBND quận cho biết đã báo cáo sự việc lên UBND, Thành ủy TP.HCM.

“Hiện tại hồ sơ vụ việc đã được chuyển lên TAND TP.HCM. Bên tòa cũng đang thụ lý nên chưa có phán quyết cuối cùng. Trước khi có phán quyết của tòa, không ai được xâm phạm tài sản của dân, phải giữ nguyên hiện trạng.

Để đảm bảo an ninh trật tự, chính quyền địa phương, lực lượng công an vẫn đang canh giữ, những ai gây rối sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Long nói.

Báo Công lý & xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

NPV