Thứ Tư, 03/06/2020

TPHCM: Giấy tờ đình trệ vì huyện cấp sai số nhà

20/09/2019 15:37

Cho rằng UBND huyện Bình Chánh cấp số nhà sai, hơn 2 năm qua nhiều hộ dân tại Khu dân cư Hạnh Phúc đã liên tiếp gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng. Tuy nhiên đến nay sự việc chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm.

Đánh số nhà sai so với quy chế

Tháng 07/2017, UBND huyện Bình Chánh tiến hành cấp số nhà cho 3 Block B, C, D thuộc Khu dân cư Hạnh Phúc, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh. Sau khi được cấp số nhà, các hộ dân rà soát và thấy rằng số nhà được cấp không đúng theo Quyết định 22/2012/QĐ-UBND ngày 31/05/2012 của UBND TPHCM (Quyết định 22) về việc ban hành về quy chế về cách đánh số và gắn biển số nhà trên địa bàn TP.HCM.

Mục b, Khoản 3, Điều 9, Quyết định 22 ghi rõ: “Chọn cầu thang có vị trí gần nhất, tiếp giáp lối đi vào làm chuẩn và đánh số thứ tự liên tục từ trái sang phải. Chiều đánh số căn hộ thực hiện tương tự như nhà cao tầng có một cầu thang”.

Trên thực tế, Khu dân cư Hạnh Phúc chỉ có lối đi vào duy nhất từ đường Nguyễn Văn Linh nhưng cầu thang mà UBND huyện Bình Chánh chọn lại là đường 6A (đường nội khu) là không đúng.  

Về đánh số tầng, Mục a, Khoản 1, Điều 9, Quyết định 22 quy định: “Số tầng được đánh theo chiều từ dưới lên trên theo dãy số tự nhiên, bắt đầu từ số 0 đối với tầng trệt, số 1 đối với lầu 1 (không tính tầng hầm)”.

Bìinh chanh.Ảnh 3.jpg

Khu dân cư Hạnh Phúc, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh

Theo cư dân Khu dân cư Hạnh Phúc, 3 Block nhà ở đây đều đánh tầng trệt là số 1, không đánh số 0 là hoàn toàn sai so với Quyết định 22. UBND huyện Bình Chánh tiến hành đánh số nhà 13, tầng 13 không thống nhất giữa các Block. Tại Block B, tầng 13 được đổi thành tầng 12A, số nhà 13 được đổi thành 12A; Tại Block C, tầng 13 đổi thành 12Bis, số nhà 13 đổi thành 12A nhưng Tại Block D, tầng 13 vẫn là 13, số nhà 13 không có, được thay bằng số 17.

Chia sẻ với phóng viên, chị Trần Thị Cẩm Thơ (ngụ Block D) cho biết, việc cấp sai số nhà ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của cư dân vì tất cả giấy tờ, thủ tục pháp lý kê khai từ số hộ khẩu, căn cước công dân đều gắn với số nhà. Cư dân Khu dân cư Hạnh phúc chỉ mong muốn các cơ quan sớm giải quyết để chúng tôi sớm ổn định cuộc sống.

Bìinh chanh.Ảnh 3.jpg

Số nhà của các hộ dân do UBND huyện Bình Chánh cấp sai

Anh Phan Văn Huấn (ngụ Block C) cho biết: “Gia đình tôi sống ở đây hơn 3 năm nhưng vẫn chưa dám làm sổ hộ khẩu chỉ vì số nhà cấp sai quy định, sợ rằng sau này phải điều chỉnh sẽ rắc rối”.

Bao giờ mới giải quyết dứt điểm?

Dù đã liên tiếp gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền như: UBND TPHCM, Sở Xây dựng, UBND huyện Bình Chánh … nhưng theo các cư dân, đơn từ gửi đi đều bị chuyển về và ứ đọng tại UBND huyện Bình Chánh.

Bìinh chanh.Ảnh 3.jpg

Trụ Sở UBND huyện Bình Chánh 

Ngày 19/4/2019, Sở Xây dựng có Công văn số 4663/SXD-QLN&CS trả lời cư dân về việc cấp số nhà của UBND huyện Bình Chánh. Theo đó, Sở Xây dựng khẳng định việc UBND huyện Bình Chánh cấp số nhà là đúng theo Quyết định 22 ngày 31/5/2012 của UBND TP.HCM và Quyết định 05/2006/QĐ-BXD ngày 8/3/2006 của Bộ Xây dựng.

Nhận thấy Công văn của Sở Xây dựng là bất hợp lý khi viện dẫn quyết định của Bộ Xây dựng, các cư dân Khu dân cư Hạnh Phúc tiếp tục gửi đơn khiếu nại. Ngày 03/07/2019, Sở Xây dựng ban hành Công văn số 8070/SXD-QLN&CS chuyển đơn về UBND huyện Bình Chánh giải quyết.

Nhằm làm rõ sự việc, ngày 23/8 phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND huyện Bình Chánh. Ông Phạm Nhật Trường – Chánh Văn phòng UBND huyện Bình Chánh ghi nhận thông tin và hứa sẽ trình lên lãnh đạo để trả lời báo chí. Tuy nhiên đến nay đã gần 1 tháng phóng viên vẫn chưa nhận được phản hồi từ UBND huyện Bình Chánh.

Kim Sáng