Thứ Bảy, 11/07/2020

TP.HCM: Điện lực Gò Vấp xây 2 trạm biến áp hở "uy hiếp" nhà dân

16/11/2017 11:25

Suốt nhiều năm nay, một gia đình sỹ quan cao cấp tại TP.HCM phải chịu cảnh bị 2 trạm biến áp hở áp sát, dù nhiều lần yêu cầu phía công ty điện lực di dời nhưng bất thành.

Ông Nguyễn Hữu Chí là bác sĩ, Đại tá Quân đội nhân dân về hưu, hiện đang cư ngụ tại số nhà 743/8 Nguyễn Kiệm (phường 3, quận Gò Vấp, TP.HCM). Tuy nhiên, nhiều năm nay gia đình ông phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ vì 2 trạm biến áp hở như tử thần nằm sát sau lưng nhà của mình.

Theo quan sát của PV tại hiện trường, 2 trạm biến áp hở này dài 10m và cao 20m, nằm cách nhà ông Chí khoảng 2m.

Ông Chí cho biết, căn nhà của ông được Nhà nước cấp vào năm 1985 theo diện cán bộ. Đến nay, nhà đã xuống cấp trầm trọng, ông muốn xây lại nhà nhưng lại bị ảnh hưởng bởi những trạm biến áp hở nên không thể xây dựng.

2 trạm biến áp hở áp sát nhà ông Chí

Đồng thời, vì khoảng cách quá gần nên sức khỏe những người trong gia đình ông cũng không được đảm bảo. Sau này, vì lo sợ tính mạng có thể bị đe dọa nên gia đình ông phải chuyển đi nơi khác.

Được biết, 2 trạm biến áp hở này nằm trong phần đất thuộc Công ty TNHH TMDV Thăng Long Vina. Tuy nhiên, đến năm 2014, không hiểu vì lý do gì, Công ty điện lực Gò Vấp lại cho xây dựng 2 trạm biến áp hở thay vì biến áp kín rồi đặt áp sát nhà ông Chí. Đã nhiều lần ông Chí phản ánh đến các cơ quan chức năng và Công ty điện lực các cấp tuy nhiên vẫn không được giải quyết.

Từ khi 2 trạm biến áp được xây dựng, ông Chí đã liên tục phản ánh qua tổng đài 1900545454 (tổng đài chăm sóc khách hàng của Tổng Công ty Điện lực TP.HCM) với tiêu đề “lời kêu cứu của một sỹ quan cấp cao quân đội về hưu", nhưng vẫn không được giải quyết.

Đến thời gian gần đây, Công ty điện lực Gò Vấp có liên hệ để giải quyết sự việc nhưng không thỏa đáng nên ông Chí tiếp tục khiếu nại.

Ông Chí cho hay: “Rõ ràng phía điện lực cố tình xây biến áp hở áp sát ngôi nhà của tôi, chứ tôi không lấn chiếm hành lang an toàn điện. Nhưng khi chúng tôi yêu cầu di dời hoặc thay bằng trạm biến áp kín để xây nhà và sinh sống cho an tâm thì họ (Công ty điện lực Gò Vấp – PV) không đồng ý”.

Trạm biến áp hở có trụ điện cao choán hết nhà người dân

Được biết, Công ty điện lực Gò Vấp nhiều lần dẫn điểm b khoản 1 điều 15 của Nghị định 14/2014 NĐ-CP để chứng minh 2 trạm biến áp này đảm bảo khoảng cách an toàn điện và không di dời như yêu cầu của ông Chí.

“Việc viện dẫn một Nghị định của Chính phủ để không chịu khắc phục việc làm sai, ảnh hưởng cuộc sống của người dân là không được. Hành động này là do trình độ, năng lực yếu kém hay là đang cố ý bức tử một gia đình sỹ quan quân đội cao cấp?”, Ông Chí bức xúc nói.

Liên quan đến việc này, đại diện Công ty điện lực Gò Vấp khẳng định 2 trạm biến áp trên có khoảng cách an toàn và nguy cơ cháy nổ đạt yêu cầu theo quy định. Đồng thời, đơn vị cũng đã nhiều lần tổ chức họp để giải quyết kiến nghị của ông Chí.

“Hiện tại, Tổng Công ty điện lực TP.HCM (đơn vị cấp trên của Công ty điện lực Gò Vấp) đã chỉ đạo phải cải tạo phần đầu nối trung thế cho trạm, sử dụng tủ RMU hợp bộ loại kín thay thay thế cho trụ đầu nối hiện hữu. Theo đó, Công ty điện lực Gò Vấp đang làm việc với chủ sở hữu để phối hợp cải tạo trạm theo chỉ đạo”, đơn vị này cho biết.

Tuy nhiên, đã 1 tháng trôi qua, Công ty điện lực Gò Vấp vẫn chưa có dấu hiệu sẽ thay đổi trạm biến áp hở thành kín như đã nói. Phải chăng Công ty điện lực Gò Vấp chỉ hứa cho có rồi để đó, mặc kệ quyền lợi cũng như tính mạng của người dân? 

Ông Nguyễn Hữu Chí cho hay, nếu điện lực Gò Vấp không thực hiện theo chỉ đạo của Tổng Công ty điện lực TP.HCM, ông sẽ tiếp tục kiến nghị lên cấp cao hơn.

Thiên Minh