Thứ Bảy, 19/09/2020

TPHCM: Đất đã bán vẫn kiện đòi!

03/10/2019 17:44

Đất đã được chuyển nhượng quyền sử dụng bằng hợp đồng mua bán viết tay, thanh toán tiền đầy đủ; người mua đất đã xây nhà, được chính quyền cấp số nhà, cấp sổ tạm trú, sinh sống ổn định nhiều năm... nhưng đột nhiên chủ đất lại bội tín quay về kiện những người đã mua ra Tòa để đòi đất.

anh-1-w960-h720.jpg

TAND quận Gò Vấp đưa vụ án ra xét xử

Đất đã bán hơn chục năm vẫn kiện đòi

Theo hồ sơ vụ việc, năm 1999, ông Huỳnh Hữu Lợi chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng hình thức viết giấy tay cho cho vợ chồng ông Phan Quý và bà Lê Thị Bích Thủy (ngụ phường Thạnh Lộc, Quận 12) diện tích 3.500m², thuộc thửa 504, tờ bản đồ số 40 (Phường 15, quận Gò Vấp).

Ngày 03/02/2002, cũng bằng hình thức giấy tờ tay, vợ chồng ông Quý chuyển nhượng lại cho ông Khâu Văn Sỹ (ngụ Phường 6, Gò Vấp) diện tích 500m² đất.

Tiếp đó, ngày 18/4/2009, vợ chồng ông Quý tiếp tục chuyển nhượng bằng giấy tay cho ông Lê Văn Dư và ông Lê Sỹ Thắng (ngụ Gò Vấp, ông Thắng là cháu của ông Dư) mỗi người 87m² đất và hứa sẽ thực hiện việc tách thửa và đăng bộ phần diện tích đã bán. Sau đó ông Sỹ và ông Thắng làm giấy mua bán tay chuyển nhượng toàn bộ phần đất đã mua từ ông Qúy cho ông Dư, nâng diện tích đất lên thành 674m2.

Theo ông Dư, sau khi mua đất gia đình ông đã chuyển về đây sinh sống ổn định, không tranh chấp với ai, tiến hành kê khai tạm trú tạm vắng và được chính quyền địa phương cấp số nhà để quản lý.

Đột nhiên, cuối tháng 3/2017, con trai ông Quý là Phan Anh Tuấn tìm đến nhà ông Dư đưa ra lời đề nghị buộc ông Dư trả lại toàn bộ phần diện tích đất 674m² trước đây gia đình đã bán. Ông Dư không đồng ý.

anh-2-w756-h567.jpg

Ông Dư nhiều lần bật khóc tại Tòa

Ông Quý đã tố cáo ông Dư ra chính quyền địa phương vì hành vi xây dựng nhà ở không có giấy phép. Ngoài ra, lấy lý do giao dịch mua bán này không hợp pháp (mua bán bằng giấy tay), các hộ tự ý chuyển nhượng đất cho nhau và xây dựng không phép, ngày 29/6/2017, ông Quý làm đơn khởi kiện ông Dư ra TAND quận Gò Vấp, yêu cầu ông Dư hoàn trả diện tích 674m² đất trước đây đã nhận chuyển nhượng.

Ngày 25/6/2019 và ngày 26/9/2019, TAND quận Gò Vấp đưa vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ” ra xét xử. Nguyên đơn là ông Phan Quý, bà Lê Thị Bích Thủy và 3 đồng bị đơn là ông Lê Văn Dư, ông Lê Sỹ Thắng và ông Khâu Văn Sỹ.

Tại phiên tòa, các bị đơn đều khẳng định việc chuyển nhượng đất giữa các bên đều trên tinh thần tự nguyện và đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính cho nhau. Ông Quý đã nhận đủ tiền chuyển nhượng, còn bên mua cũng thanh toán tiền đúng thỏa thuận. Các bên đã tiến hành đo đạc, cắm mốc ranh giới và giao đất cho bên mua sử dụng. Ông Dư cho biết, ông Quý nhiều lần hứa hẹn sẽ đăng bộ, công chứng sang tên cho ông và ông Thắng, nhưng lại không thực hiện và bây giờ thì lật ngược.

Quan điểm của các luật sư

Tại phiêu tòa, các luật sư bảo vệ cho bị đơn đã đưa ra nhiều lập luận, căn cứ pháp lý để khẳng định việc chuyển nhượng đất giữa các bên đủ điều kiện để pháp luật công nhận và có hiệu lực pháp luật.

Đối với diện tích 87m² mà ông Dư nhận chuyển nhượng từ vợ chồng ông Phan Quý vào ngày 18/4/2009, theo Luật sư Trương Anh Tú, Đoàn luật sư TP Hà Nội là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp cho bị đơn, ông Dư đã thanh toán đầy đủ số tiền 435 triệu đồng cho vợ chồng ông Quý và ông Quý cũng đã bàn giao đất cho ông Dư sử dụng từ năm 2009 đến nay.

Sau khi nhận bàn giao đất, ông Dư đã thực hiện việc san lấp, nâng nền, làm tường bao, xây nhà ở, sống ổn định từ đó đến nay và được chính quyền sở tại xác nhận, cấp số nhà để quản lý. Vợ chồng ông Quý biết rõ việc này nhưng không có ý kiến gì.

anh-3-w960-h720.jpg

Phiên tòa thu hút nhiều người quan tâm đã đến tham dự

Theo Luật sư Tú, căn cứ quy định tại điểm b.3, tiểu mục 2.3, Mục 2, Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP: “Đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vi phạm điều kiện hướng dẫn tại điểm a.6 tiểu mục 2.3 Mục 2 này, nếu sau khi thực hiện hợp đồng chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng đã trồng cây lâu năm, đã làm nhà kiên cố… và bên chuyển nhượng không phản đối và cũng không bị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính theo các quy định của Nhà nước về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thì Tòa công nhận hợp đồng…”.

Đồng thời, theo quy định tại Khoản 2, Điều 129, Bộ luật Dân Sự 2015 nêu rõ: “Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chức thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực”.

Từ những quy định trên, Luật sư Tú cho rằng giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa vợ chồng ông Quý và ông Dư đủ điều kiện để được pháp luật công nhận.

Đối với diện dịch 587m² mà ông Dư nhận chuyển nhượng từ ông Khâu Văn Sỹ và ông Lê Sỹ Thắng, Luật sư Tú cho rằng, tuy ông Sỹ và ông Thắng chưa đăng ký quyền sử dụng đất, nhưng thực tế hai ông đã nhận chuyển nhượng phần đất này từ vợ chồng ông Phan Quý, đã trả đủ tiền và cũng đã nhận bàn giao đất để quản lý, sử dụng.

Tại phiên tòa, ông Sỹ và ông Thắng cũng thống nhất việc chuyển nhượng trên và đề nghị Tòa án công nhận việc chuyển nhượng 587m² cho ông Dư theo quy định.

anh-4-2-w960-h720.jpg

Các luật sư tham gia tố tụng tại phiên tòa

Các luật sư cũng cho rằng cần xem xét lại vấn đề thời hiệu khởi kiện vụ án. Tính từ thời điểm ký hợp đồng cho đến thời điểm ông Quý nộp đơn khởi kiện ông Dư, ông Thắng là 8 năm, còn đối với ông Sỹ là 15 năm. Trong khi đó, căn cứ quy định tại Điều 184, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 và Khoản 2, Điều 132 Bộ luật Dân sự 2015, thời hiệu yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu là 2 năm kể từ ngày giao dịch dân sự được xác lập, trong trường hợp giao dịch dân sự không tuân thủ quy định về hình thức.

Các luật sư cũng đề nghị HĐXX chấp nhận yêu cầu phản tố bổ sung của bị đơn, áp dụng quy định tại Khoản 2, Điều 129, Bộ luật Dân sư 2015 và Điểm b.3, tiểu mục 2.3, Mục 2, Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán công nhận giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa các bên…

Đáng chú ý, trong suốt diễn biến phiên tòa, trước những câu hỏi của luật sư, đại diện cho phía nguyên đơn luôn tìm cách im lặng và cũng không phát biểu quan điểm bảo vệ yêu cầu khởi kiện, không tranh luận và cũng không có ý kiến gì về việc giải quyết vụ án.

Trước diễn biến của vụ việc và ý kiến trình bày của các đương sự tại phiên tòa, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tạm ngừng phiên tòa để xác minh, thu thập, bổ sung chứng cứ, giải quyết vụ án một cách khách quan, đúng pháp luật. 

Tâm Phúc- Hoa Nam