Chủ Nhật, 20/09/2020

TPHCM: Dân khiếu nại tại dự án Khu công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc

31/12/2019 16:37

Việc triển khai thực hiện dự án Khu Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc (Quận 9) nhiều năm qua đã lộ hàng loạt sai phạm. Nhiều hộ dân kêu cứu lên Thanh tra TPHCM về việc họ nhận được thông báo cưỡng chế đất nhưng không nhận được quyết định thu hồi.

1-w680-h393.jpg

Người dân kêu cứu nhiều bất cập trong việc thu hồi đất lên Thanh tra TPHCM

Nhiều sai phạm, bị khiếu nại dai dẳng

Khu Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc là dự án được thực hiện theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy và UBND TPHCM, với 3 mục đích chính: Làm điểm tựa giáo dục lịch sử truyền thống dân tộc cho nhân dân; Tạo điều kiện giao lưu văn hóa trong nước và giới thiệu Việt Nam với nước ngoài; Tạo cảnh quan thiên nhiên thoáng rộng, góp phần cân bằng sinh thái cho một thành phố công nghiệp mở rộng và phát triển.

Theo hồ sơ, ngày 20/5/1998, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 426/1998/QĐ-TTg về việc giao 3.811.020 m² đất tại phường Long Bình, Quận 9 cho Công ty Công viên Lịch sử – Văn hóa dân tộc để thực hiện dự án.

Ngày 16/10/1998, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Quyết định số 937/1998/QĐ-TTg về việc giao 269.167m² đất tại xã Bình An, huyện Thuận An, Bình Dương cho Công ty Công viên Lịch sử – Văn hóa dân tộc thực hiện dự án.

Từ năm 1999- 2012, UBND TPHCM, UBND Quận 9 cùng các cơ quan, Sở ngành đã ban hành nhiều văn bản liên quan công tác di dời, đền bù, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân, tổ chức bị ảnh hưởng. Tổng số tổ chức, hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dự án phải di dời là 1.626 hộ. Trong đó, Quận 9 (TPHCM) có 1.501 hộ và 26 tổ chức, thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương) có 99 hộ.

Ngày 02/10/2013, UBND TPHCM ban hành Quyết định số 5446/2013/QĐ-UBND về việc điều chỉnh diện tích giao đất cho Công ty Công viên Lịch sử – Văn hóa dân tộc là 3.758.140,9m², trong đó khu I có diện tích 391.940,7m² và khu II có diện tích 3.366.200,2m², theo bản đồ hiện trạng vị trí số 15127-1/ĐĐBĐ-CNTĐ do Trung tâm đo đạc bản đồ lập ngày 23/8/2013.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án đã xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và quản lý, sử dụng đất, những sai phạm này đã được Thanh tra TPHCM chỉ rõ tại Kết luận thanh tra số 25/KL-TTTP-P5 (KLTT) ngày 17/7/2018.

Từ những sai phạm, bất cập không được xử lý, giải quyết suốt thời gian dài, những năm qua, nhiều hộ dân ở phường Long Bình (Quận 9) đồng loạt có đơn gửi đến các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương. Các hộ dân đề nghị tạm đình chỉ việc cưỡng chế thu hồi liên quan đến phần đất của họ được cho là phục dự án Khu Công viên Lịch sử – Văn hóa dân tộc.

2-w1280-h720.jpeg

Một gara hoạt động trên đất dự án nhiều năm qua

Theo một số hộ dân, gia đình họ thuộc diện bị thu hồi đất để thực hiện dự án Khu Công viên Lịch sử – Văn hóa dân tộc tại phường Long Bình, Quận 9. Dự án được triển khai từ năm 1998 theo Quyết định 426/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc giao đất cho Công ty Công viên Lịch sử – Văn hóa dân tộc (nay là Ban Quản lý dự án Khu Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc- PV), thực hiện đầu tư xây dựng. Vừa qua, người dân nhận được thông báo từ UBND Quận 9 cho hay từ ngày 24/4/2019 đến ngày 31/12/2019, UBND quận sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi đất.

Điều khiến người dân vô cùng bức xúc là họ chưa hề nhận được quyết định thu hồi đất (quyết định thu hồi đất từng cá nhân hộ gia đình- PV) từ cơ quan có thẩm quyền, nhưng lại nhận được thông báo sẽ cưỡng chế thu hồi đất.

 Các hộ dân cho biết thêm, quyền sử dụng đất của họ bị thu hồi được thể hiện trong Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 20/5/1998 của Thủ tướng Chính phủ. Sau đó dự án qua nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, mà văn bản điều chỉnh gần nhất là Quyết định số 5446/QĐ-UBND ngày 02/10/2013 của UBND TP HCM, thế nhưng cả hai quyết định quan trọng trên, hàm chứa các thông tin về dự án và thu hồi đất thì người dân không nhận được.

Theo tìm hiểu, tới hiện tại UBND Quận 9 vẫn chưa thực hiện tống đạt quyết định cưỡng chế cho các hộ dân mà chỉ thông báo bằng miệng việc cưỡng chế thu hồi đất, các hộ dân bức xúc cho rằng đây là hành vi trái với quy định của pháp luật.

Bức xúc trước sự việc nói trên, các hộ dân đã gửi đơn gửi đến các cơ quan chức năng phản ánh vụ việc, đề nghị giải quyết quyền lợi thỏa đáng. Thế nhưng, nhiều năm qua sự việc vẫn chưa được giải quyết, dẫn đến việc khiếu nại kéo dài.

Đem đất dự án cho thuê trái phép 

Liên quan đến việc thực hiện dự án nêu trên, tại Kết luận thanh tra số 25/KL-TTTP-P5 ngày 17/7/2018 của Thanh tra TPHCM đã chỉ ra nhiều sai phạm. Theo đó, KLTT nêu rõ tình trạng cho thuê đất để kinh doanh trong phạm vi dự án kéo dài từ năm 2003 đến nay là không phù hợp với chức năng, nhiệm vụ mà UBND TPHCM giao.

Việc cho thuê đất không phù hợp với mục đích sử dụng đất của dự án, không báo cáo xin ý kiến của UBND TPHCM. Ban Quản lý không xác định được vị trí, diện tích khu đất cho thuê mà chủ yếu dựa vào nhu cầu của các đơn vị thuê, dẫn đến việc quản lý đất đai manh mún, không tập trung, thiếu chặt chẽ…

3-w1280-h720.jpeg

Dự án triển khai nhiều năm, thanh tra TPHCM kết luận có hàng loạt sai phạm

KLTT nhận định, đây là việc làm chủ quan, tùy tiện đã kéo dài nhiều năm tại Ban Quản lý nhưng chậm khắc phục, xử lý đã ít nhiều ảnh hưởng đến việc kêu gọi đầu tư dự án thành phần tại công viên. Thanh tra thành phố khẳng định cần nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm và chấm dứt việc cho thuê đất trái phép.

Ngoài ra, việc quản lý, sử dụng phần đất trống còn lại, Ban Quản lý qua các thời kỳ cũng đã thiếu trách nhiệm, yếu kém, buông lỏng quản lý. Hệ quả, để xảy ra nhiều trường hợp lấn chiếm trái phép với quy mô lớn, nhưng chưa chủ động phối hợp với chính quyền địa phương để xử lý…

Những sai phạm này trách nhiệm thuộc về lãnh đạo Ban Quản lý qua các thời kỳ phát sinh vụ việc. Từ đó, Thanh tra Thành phố kiến nghị Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể về khuyết điểm vi phạm theo phân cấp quản lý cán bộ.

Lê Nam- Hoàng Anh