Thứ Ba, 07/07/2020

TPHCM: Đã trả hết nợ vẫn bị công ty đòi nợ thuê “khủng bố”

15/06/2020 17:21

Mặc dù đã hoàn trả hết số tiền 12,5 tỷ đồng, nhưng bà H. vẫn thường xuyên bị “khủng bố” tinh thần bằng tin nhắn, hình ảnh,... của nhiều đối tượng đòi nợ thuê nhằm ép phải trả thêm gần 2 tỷ đồng.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 30/9/2019, tại trụ sở Văn phòng công chứng Phong Phú (quận 9), bà Mã Thị H. có vay của bà Nguyễn Thị Kim Dung số tiền 12,5 tỷ đồng, theo thỏa thuận hai bên ký kết thì thời hạn vay là 3 tháng và không có lãi suất. Hết thời hạn hợp đồng, nếu bà H. không trả đủ thì bà Dung có quyền yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết.

Do khó khăn kinh tế, ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nên tới ngày 23/3, bà H. mới hoàn trả hết số tiền 12,5 tỷ cho bà Dung. Tuy nhiên lúc này, bà Dung tính thêm lãi suất là gần 1,9 tỷ đồng tiền phát sinh.

“Tôi không đồng ý và phản ứng vì thấy số tiền này là vô lý nên không ký vào giấy nợ, lúc này chị Dung cầm dao không cho tôi nói và dọa nạt tôi”, bà H. khẳng định.

Hồ sơ thể hiện bà H. đã thanh toán nợ.jpg2-w552-h400.jpg

Hồ sơ thể hiện bà H. đã thanh toán nợ

Cũng theo trình bày của bà H., ngày 20/5, Công ty đòi nợ Đất Bắc cho 14 thanh niên đến nhà cùng với ủy quyền của bà Dung đến đòi nợ số tiền trên và gây mất trật tự. Tiếp tục đến ngày 28/5, nhân viên công ty này tiếp tục đến đòi nợ, miệt thị gia đình bà H.

Theo bà H., hiện tại vụ việc vẫn chưa được 2 bên thống nhất. Cũng từ khi vụ việc xảy ra đến nay các thành viên trong gia đình liên tục bị “khủng bố” bằng những tin nhắn đe dọa đòi tiền, hình ảnh,…  khiến gia đình bà H. hết sức hoang mang lo sợ, nhất là các con của bà.

2cac-doi-tuong-doi-no-lien-tuc-den-gay-suc-ep-tai-gia-dinh-ba-h-2-w416-h654.jpg

Các đối tượng đòi nợ liên tục đến gây sức ép tại gia đình bà H.

Bà H. cho biết, hiện vụ việc đã được bà trình báo với Công an phường Phước Long A, đơn vị này cũng đã tiếp nhận, làm việc với hai bên. Công an phường Phước Long A cho biết đã nắm thông tin vụ việc và làm việc với các bên liên quan, bà Dung cũng đã thừa nhận đã nhận được số tiền 12,5 tỷ mà bà H. đã chuyển.

Tuy nhiên, theo trình bày của bà H. hiện Công ty đòi nợ Đất Bắc vẫn liên tục cho người tới gây sức ép đối với gia đình bà khiến cuộc sống của cả gia đình bị đảo lộn, hoang mang lo sợ.

Liên quan đến dịch vụ đòi nợ thuê gây mất an ninh trật tự, Phó chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết, dịch vụ đòi nợ thuê biến tướng, sử dụng nhiều cách khác nhau để làm sao đòi nợ được như đe dọa, sử dụng nhiều hình thức khách nhau. Trước tình hình như vậy, TPHCM có kiến nghị lên Trung ương quy định cấm kinh doanh dịch vụ này….

2cac-doi-tuong-doi-no-lien-tuc-den-gay-suc-ep-tai-gia-dinh-ba-h-1-w647-h400.jpg

Các đối tượng đòi nợ liên tục đến gây sức ép tại gia đình bà H.

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Biên – Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết việc xã hội đen đi đòi nợ thuê thực chất là hành vi cưỡng đoạt, thậm chí là cướp tài sản. Việc này, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với các tội danh: Tội cướp tài sản được quy định tại Điều 168, Bộ luật Hình sự 2015 với khung hình phạt cao nhất là chung thân và có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng; Tội cưỡng đoạt tài sản tại Điều 170, Bộ luật Hình sự 2015 với khung hình phạt cao nhất là 20 năm tù giam hoặc có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

PV