Chủ Nhật, 11/04/2021

TP.HCM: Công ty CP Cơ điện Hoàng Hưng bị tố nhận tiền không giao hàng

07/04/2021 10:33

Công ty CP Cơ điện Hoàng Hưng, một đơn vị khá nổi tiếng trong lĩnh vực cung cấp thiết bị, vật tư ngành điện cho các công trình xây lắp điện lưới quốc gia bị tố nhận tiền nhưng không giao hàng.

Theo đó, Công ty Xây lắp điện Miền Bắc đã có đơn gửi đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát và các cơ quan thông tấn, báo chí về việc Công ty CP Cơ điện Hoàng Hưng (Công ty Hoàng Hưng, trụ sở hoạt động số 15 đường Nguyễn Lương Bằng, Tân Phú, Q.7, TP.HCM) có hành vi nhận tiền nhưng không giao hàng.

h1-hoang-hung-w500-h664.jpg

Công ty Xây lắp điện Miền Bắc gửi đơn tố cáo tới cơ quan chức năng

Theo nội dung đơn, ngày 22/6/2020, Công ty Xây lắp điện Miền Bắc ký với Công ty Hoàng Hưng hợp đồng số 2006/22.1/HĐKT. Theo hợp đồng, Công ty Hoàng Hưng nhận cung cấp vật tư, cột thép các loại thuộc công trình “lộ ra 110kV trạm 220 kV Tây Ninh 2” cho phía Công ty Xây lắp điện Miền Bắc theo đúng bản vẽ thiết kế đã được Tổng Công ty Điện lực Miền Nam duyệt.

Thời gian thực hiện và giao hàng trong 45 - 50 ngày, không tính ngày lễ, Tết. Bên mua thanh toán 30% sau khi ký hợp đồng, 70% số tiền còn lại sẽ được thanh toán khi Công ty Hoàng Hưng sản xuất xong đơn hàng và có thông báo đề nghị thanh toán. Thanh toán xong, bên mua mới được nhận hàng.

Ngay khi ký hợp đồng, ngày 22/6/2020, Công ty Xây lắp điện Miền Bắc đã thanh toán số tiền 1.489.230.000 đồng tương đương 30% giá trị hợp đồng vào số tài khoản 000000710261, chủ tài khoản là Công ty Hoàng Hưng, mở tại Ngân hàng thương mại Việt Nam Thương Tín (VIETBANK), chi nhánh TP.HCM.

Ngày 12/8/2020, Công ty Xây lắp điện Miền Bắc nhận được văn bản thông báo đề nghị thanh toán của Công ty Hoàng Hưng do Tổng giám đốc là ông Hoàng Phồn Quân ký, yêu thanh toán 70% số tiền còn lại. Trên văn bản đề nghị thanh toán thể hiện rõ, Công ty Hoàng Hưng đã gia công và sản xuất xong lô hàng.

Tin tưởng đối tác, ngay trong ngày nhận được thông báo, Công ty Xây lắp điện Miền Bắc đã thanh toán số tiền là 2.476.069.564 đồng (tương đương 70% giá trị lô hàng) vào số tài khoản 000000710261, chủ tài khoản là Công ty Hoàng Hưng, mở tại Ngân hàng thương mại Việt Nam Thương Tín (VIETBANK), chi nhánh TP.HCM.

Trong thỏa thuận hợp đồng cũng ghi rõ, Công ty Hoàng Hưng phải giao đủ hàng và hoàn thành mọi trách nhiệm bán hàng. Cụ thể, khi nhận đủ tiền thanh toán của bên mua, thì phải lập tức giao hàng cho bên mua, để kịp tiến độ thi công. Vì đây là công trình thi công trọng điểm lưới điện quốc gia 110 KV.

h2-hoang-hung-w508-h722.jpg

Công ty CP Cơ điện Hoàng Hưng khẳng định đã gia công xong hàng và yêu cầu thanh toán.

Nhưng sau khi nhận tiền, phía Công ty Hoàng Hưng không có động thái giao hàng cho bên mua đúng như thoả thuận trong hợp đồng mặc dù, phía mua liên tục gửi văn bản nhắc nhở và điện thoại hối thúc. Đến nay, phía Công ty Hoàng Hưng vẫn không hợp tác để giao hàng đúng như hợp đồng đã ký. Thời gian trễ hợp đồng đã hơn 200 ngày không tính ngày lễ, Tết.

Theo chia sẻ của đại diện Công ty Xây lắp điện Miền Bắc, “Công ty Hoàng Hưng đã không tuân thủ các điều khoản trong hợp đồng, cố tình không hợp tác. Khi hối thúc thì có giao hàng, nhưng giao “thiếu đầu thiếu đuôi”, làm chúng tôi không thể nào thi công được. Để kịp tiến độ bàn giao, chúng tôi nhiều lần yêu cầu Công ty Hoàng Hưng trả lại tiền, để chúng tôi đặt hàng đơn vị khác thì Công ty Hoàng Hưng lại cố tình viện nhiều lý do nhằm kéo dài thời gian để không trả tiền. Như vậy, Công ty Hoàng Hưng đang có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản, khi dùng chiêu trò để nhận hết tiền, nhưng không sản xuất hàng để giao…

Cũng theo Công ty Xây lắp điện Miền Bắc, trong văn bản Công ty Hoàng Hưng yêu cầu thanh toán ghi rõ “đã gia công xong đơn hàng” vậy tại sao đã nhận đủ tiền mà không giao hàng? Chưa kể, một mặt Công ty Hoàng Hưng cam kết, xác nhận công ty đang có hàng, giữ hàng, hẹn ngày giao hàng nhưng sau đó lại thất hẹn, bắt phía mua phải chờ nhiều ngày vẫn không giao hàng. Phải chăng họ đang lừa dối, nhận tiền nhưng chưa sản xuất hàng? Đây là hành vi cố tình chiếm đoạt tài sản của người khác, bán một sản phẩm trên giấy không có thật.

Trao đổi với báo chí, ông Hoàng Phồn Quân, đại diện Công ty Hoàng Hưng cho biết, do ông bận quá nhiều công việc, không có thời gian để sắp xếp giải quyết trực tiếp vụ việc, đồng thời do hai bên chưa thống nhất chính xác số tiền sẽ phải hoàn trả lại cho Công ty Xây lắp điện Miền Bắc nên mới phát sinh chuyện hiểu lầm như trên…. Hiện tại phía Công ty Hoàng Hưng vẫn đang kinh doanh bình thường, vẫn tiến hành rất nhiều hợp đồng với các đối tác khác...

Nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, ngăn ngừa các hệ lụy phức tạp về sau, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ nội dung đơn của Công ty Xây lắp điện Miền Bắc về dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của Công ty Hoàng Hưng.

Nam Lê