Thứ Tư, 16/06/2021

TPHCM: Chuyện lạ tại Quận 4, “hàng xóm” xây dựng không phép, phường mãi mới biết

25/10/2019 15:31

Công trình xây dựng không phép ngay mặt tiền đường Bến Vân Đồn từ năm 2016 nhưng đến ngày 02/08/2019, UBND Phường 1 mới lập biên bản và trình UBND Quận 4 ra quyết định xử lý. Điều đáng nói là công trình vi phạm chỉ cách UBND Phường 1 vài “bước chân”.

anh-so-1-w720-h509.jpg

Công trình vi phạm (đánh dấu x) vẫn chưa tháo dỡ sau nhiều ngày có quyết định xử lý từ UBND Quận 4

Xây dựng không phép “sát vách” UBND phường

Thời gian qua, nhiều người dân sinh sống quanh khu vực bức xúc trước công trình của Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Riverside Palace tại địa chỉ 360- 360D Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4 xây dựng không phép, lấn chiếm vỉa hẻ gây mất mỹ quan đô thị…

Theo quan sát, công trình xây dựng không phép nằm ngay mặt tiền đường Bến Vân Đồn, chiếm lên diện tích vỉa hè, có kết cấu khung thép, vách kính, mái kính và tôn… có diện tích lên đến hơn 250m2Được biết, Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Riverside Palace do Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lâu Đài Ven Sông quản lý, khai thác.

Theo văn bản trả lời báo chí của chính quyền thì công trình này xây dựng từ năm 2016, chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng mà không xin phép với diện tích 261,184m2Ngày 02/08/2019, UBND Phường 1 đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lâu Đài Ven Sông về hành vi xây dựng không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng được quy định tại Điểm a, Khoản 5, Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ. Lý do chính quyền không ra quyết định xử phạt là công trình đã được xây dựng từ năm 2016 đến nay đã hết thời hạn xử phạt theo quy định tại Nghị định 139/2017/NĐ- CP của Chính phủ.

Ngày 29/08/2019, UBND Quận 4 đã ban hành Quyết định số 2139/QĐ-UBND-KPHQ, quyết định về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả đối với tổ chức vi phạm là Công ty Cổ phần Thương Mại và Dịch vụ Lâu Đài Ven Sông.

Hình thức xử lý cụ thể là: “Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm, cụ thể: Phần xây dựng công trình khung sắt, vách kính, mái kính + tôn với diện tích (7.82m + 7.02m)/2 x 35.2m = 261.184m2 tại số 360-360D Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4. Thời gian khắc phục hậu quả là 10 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định xử phạt của UBND Quận 4”.

Chính quyền yếu kém hay bao che

Theo ghi nhận, công trình vi phạm nằm ngay mặt tiền đường Bến Vân Đồn, cách trụ sở UBND Phường 1 chỉ "vài bước chân” nhưng không hiểu vì sao công trình xây dựng không phép từ năm 2016 nhưng phải đến ngày 02/08/2019 thì UBND Phường 1 mới tiến hành lập biên bản vi phạm và đề nghị UBND Quận 4 xử lý?

Trước đó ngày 14/05/2019, phóng viên Báo Công lý đã liên hệ UBND Phường 1 để đề nghị cung cấp thông tin liên quan đến một số vấn đề trên địa bàn Phường 1 trong đó có việc quản lý, sử dụng đất và xây dựng tại Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Riverside Palace.

Sau nhiều lần liên hệ ông Đỗ Chí Chinh- Chủ tịch UBND Phường 1, phóng viên mới nhận được văn bản trả lời. Thế nhưng khác ngạc nhiên là nội dung về Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Riverside Palace UBND Phường 1 đã không được UBND Phường trả lời và khi phóng viên tiếp tục liên hệ thì Chủ tịch UBND Phường 1 lại thông tin rằng nhiều hồ sơ, chưa có thời gian sắp xếp để trả lời và sẽ thông tin sau?

anh-so-3-w1096-h786.jpg

Công trình vi phạm chỉ cách UBND Phường 1 "vài bước chân" (Ảnh chụp Google Maps)

Bức xúc của người dân về công trình xây dựng không phép gây mất mỹ quan đô thị, lấn chiếm vỉa hè đã có từ lâu… khi phóng viên liên hệ thì UBND Phường 1 lại né tránh không trả lời về vấn đề này. Phải chăng UBND Phường 1 cố tình làm ngơ, bao che cho công trình vi phạm hay do yếu kém trong công tác quản lý? Trách nhiệm của UBND Phường 1, Đội Thanh tra Xây dựng địa bàn Quận 4 và UBND Quận 4 ở đâu trước sai phạm nói trên?

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến “Xây dựng Đề án tổng thể các giải pháp tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố” do UBND TPHCM tổ chức, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần phải tìm quy luật tồn tại của xây dựng không phép, sai phép để có biện pháp chấn chỉnh, xử lý và yêu cầu từ nay trở đi, xây dựng không phép, trái phép phải được phát hiện xử lý ngay, không để kéo dài với phương châm thông qua người dân, lực lượng chuyên trách và thông qua cơ chế phối hợp…

Các quận, huyện phải có hội nghị chuyên đề về vấn đề lập lại trật tự xây dựng và có cam kết cán bộ, công chức, đảng viên không làm trái pháp luật. Những sai phạm xảy ra vừa qua phải xử lý xong trong quý 3 và 4; Cấp ủy các nơi phải chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị các quận, huyện tổng rà soát, đánh giá tình hình xây dựng trên địa bàn và chỉ rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và người đứng đầu trong việc để xảy ra các sai phạm về xây dựng không phép, sai phép, không đúng quy hoạch đã được phê duyệt.

Theo ghi nhận ngày 25/10/2019 công trình này vẫn tồn tại và chưa hề bị tháo dỡ.

Ngày 25/07/2019, Thành ủy TPHCM đã ban hành Chỉ thị 23 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang được phân công trực tiếp chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 23 của Thành ủy. Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TPHCM về việc thực hiện Chỉ thị 23.

Tâm Phúc