Thứ Bảy, 04/07/2020

TPHCM: Chiếc bánh vẽ “Lake View Town” của Lạc Việt Land

09/11/2019 09:45

Mặc dù không có Dự án Lake View Town trên địa bàn xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa (Long An) thế nhưng trên các website môi giới bất động sản vẫn rầm rộ rao bán, thu tiền cọc của khách hàng.

“Né” báo chí

Như Công lý & Xã hội đã thông tin về việc UBND huyện Đức Hòa (Long An) xác nhận trên địa bàn không có Dự án Lake View Town do Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Lạc Việt (Công ty Lạc Việt) làm chủ đầu tư.

Căn cứ theo hồ sơ pháp lý, khu đất đang rao bán, quảng bá là Dự án Lake View Town thực chất là đất thuộc quyền sử dụng của ông Nguyễn Hoàng Tuấn theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BY733646 do UBND huyện Đức Hòa cấp ngày 10/02/2015. Khu đất  thuộc thửa số 233, tờ bản đồ số 26, xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa có diện tích 2.848m2, mục đích chuyên trồng lúa nước.

Còn Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An xác nhận, cơ quan này chưa nhận được hồ sơ giao đất đối với Dự án Lake View Town của Công ty Lạc Việt.

lac-viet-1-w600-h450.jpg

Trụ sở chính của Công ty Lạc Việt

Rõ ràng là không có dự án nào mang tên Lake View Town trên địa bàn xã Đức Hòa Thượng thế nhưng trong các biển hiệu, tờ rơi, quảng cáo… công ty Lạc Việt đang tự nhận là chủ đầu tư dự án và đã tiến hành rao bán, nhận cọc và làm các hợp đồng mua bán với khách hàng là làm trái với quy định của pháp luật.

Ông Phan Văn Định (ngụ tại Bình Chánh), khách hàng của Công ty Lạc Việt cho biết, dù đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng và đã quá hạn ra sổ nhưng cho đến nay Công ty Lạc Việt vẫn cố tình chây ì, né tránh khiếu nại của khách hàng khiến ông vô cùng bức xúc.

Nhằm xác thực thông tin về chủ đầu tư dự án, phóng viên đã tới địa chỉ Công ty Lạc Việt tại số 67-69 đường 9A, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM để tìm hiểu thêm về sự việc.

Phóng viên liên hệ thì được một người tiếp và thông tin rằng đây là trụ sở Công ty Lạc Việt, hiện tại lãnh đạo đi vắng nên không thể tiếp xúc với báo chí. Khi phóng viên yêu cầu được gặp người có đủ thẩm quyền phát ngôn hoặc đặt lịch làm việc thì người này tìm nhiều lý do để từ chối.

lac-viet-1-w600-h450.jpg

Siêu dự án Lake View Town thực chất chỉ là bãi đất trống, có mọc um tùm, phục vụ chăn thả gia súc

Một lúc sau, một người đàn ông tự nhận là đại diện của Công ty Lạc Việt tiến đến phóng viên với thái độ khiêu khích, bất hợp tác, cản trở báo chí tác nghiệp.

Khi phóng viên yêu cầu được biết tên, chức vụ thì người này trở nên hung hăng, dùng lời lẽ khiếm nhã sau đó đuổi phóng viên ra về. Phải chăng Công ty Lạc Việt đang cố tình né tránh, bung bít các sai phạm mà không có thiện chí hợp tác, cung cấp thông tin cho báo chí ?

Cần phải xử lý nghiêm

Có mặt tại khu đất được quảng bá là dự án Lake View Town, phóng viên ghi nhận xung quanh khu đất được quây bằng hàng rào lưới B40. Bên trong, dự án chỉ là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm, gia súc được thả rong.

Theo tài liệu phóng viên có được, Công ty Lạc Việt đã đứng ra ký “Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất” với nhiều khách hàng và thu số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

lac-viet-1-w600-h450.jpg

Phiếu thu tiền khách hàng của Công ty Lạc Việt

Trong cuộc tiếp xúc với phóng viên, ông Võ Văn Cấp, Chánh văn phòng UBND huyện Đức Hòa khuyến cáo, người dân khi có nhu cầu mua bán, chuyển nhượng bất động sản cần liên hệ cơ quan chức năng có thẩm quyền để được cung cấp thông tin, hướng dẫn cụ thể nhằm đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người dân.

Thời gian qua, hành vi quảng bá, rao bán và ký văn bản thu tiền của khách hàng tại các dự án “ma” xảy ra trên địa bàn các khu vực Nam bộ nói chung, tỉnh Long An nói riêng đã để lại nhiều rủi ro, hệ quả cho người mua. Hơn nữa, việc ồ ạt quảng bá, dựng lên các dự án trên giấy để huy động vốn của khách hàng dưới nhiều hình thức là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật và cần phải xử lý nghiêm.

Chính quyền địa phương và ngành chức năng cần kiên quyết kiểm tra, xử lý không thể để tình trạng một dự án “ma” lại ngang nhiên quảng bá thách thức pháp luật.

Nhóm PV