Thứ Năm, 09/04/2020

TPHCM: Bỗng dưng mất đất vì chưa kịp làm giấy chứng nhận

20/06/2019 22:07

Đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp nhưng do quy hoạch, ông Cương chưa làm được GCN QSDĐ. Đến khi quy hoạch được xóa bỏ, ông Cương quay lại làm thủ tục xin cấp GCN QSDĐ thì mới tá hỏa khi phát hiện một phần đất của gia đình đã bị người khác lấn chiếm.

Phản ánh tới Tòa soạn, ông Nguyễn Xuân Cương (thường trú tại 79 Pasteur, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh - TPHCM) cho hay, năm 1992 ông có mua một thửa đất của bà Hồ Thị Tư tại địa chỉ 52/6 đường số 40, phường Thảo Điền, Quận 2.

Đến năm 1997, ông Cương làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) nhưng do thửa đất nằm trong trong khu vực quy hoạch công viên nên không được xem xét giải quyết.

Sau nhiều năm quy hoạch trên khu đất của ông Cương bãi bỏ, đến năm 2014, ông Cương làm hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ. Thế nhưng thật bất ngờ, cơ quan chức năng đã thông tin rằng hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ không được chấp thuận vì đã bị chồng ranh với khu đất liền kề với diện tích là 25m2.

“Đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tôi, nay tôi xin cấp GCN QSDĐ thì cơ quan chức năng lại trả lời là bị chồng ranh khiến tôi vô cùng hoang mang”, ông Cương chia sẻ.

Ông Cương liền tiến hành tìm hiểu sự việc và được biết rằng, ông Trần Việt Thắng người có khu đất phía bên cạnh (giáp khu đất ông Cương - PV) đã lấn lên khu đất nhà ông 25m2 và đã được cấp GCN QSDĐ, ông Thắng đã xây dựng hàng rào trên phần đất lấn chiếm của ông Cương.

Ông Cương cho biết: “Mặt tiền khu đất của tôi là 3,7m thế nhưng ông Thắng đã lấn 2m mặt tiền của tôi, khiến mặt tiền khu đất của tôi chỉ còn 1,7m2. Điều này là hết sức vô lý và càng bức xúc hơn khi hành vi lấn chiếm của ông Thắng lại được cơ quan chức năng cấp GCN QSDĐ”.

“Đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tôi, nay tôi xin cấp GCN QSDĐ thì cơ quan chức năng lại trả lời là bị chồng ranh khiến tôi vô cùng hoang mang”, ông Cương chia sẻ.

Trong Văn bản số 2533/VPĐK ngày 05/6/2014 của Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất Quận 2 cho thấy, tổng diện tích khuôn viên đất là 694,2m2, sau khi kiểm tra nội nghiệp xác định bản vẽ có chồng ranh (25m2- PV) với phần đất đã được UBND Quận 2 cấp GCN QSDĐ số A0 439546 ngày 06/01/2009 và GCN QSDĐ số 1174/2000 do UBND TPHCM cấp ngày 01/02/2000 cho ông Trần Việt Thắng.

Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất Quận 2 đã tiến hành mời ông Thắng tới làm việc nhưng ông Thắng không tới và cũng không đồng ý cắt trừ phần diện tích chồng ranh nói trên.

Theo ông Cương cho hay, trong Bản đồ Địa chính của UBND phường Thảo Điền năm 2002 và 2016; Bản đồ do Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM lập thời điểm năm 2007; Bản đồ quy hoạch của TPHCM… đều khác với bản vẽ của ông Thắng.

Ngoài ra, ông Cương cho biết thêm từ thời điểm ông mua đất của bà Tư vào năm 1992 cũng không có hàng rào của nhà ông Thắng trên cổng ra vào khu đất của nhà ông.

Như vậy, sự việc ông Cương phản ánh bị mất đất do cơ quan chức năng cấp GCN QSDĐ chồng ranh là đúng. Vậy tại sao lại xảy ra tình trạng này? Quy trình tiến hành cấp GCN QSDĐ cho ông Thắng có đúng quy định không? Có hay không hành vi lấn chiếm trái phép đất của ông Cương?

Phóng viên đã liên hệ UBND phường Thảo Điền và UBND Quận 2 để tìm hiểu thông tin làm rõ vụ việc.

Chúng tôi tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Tâm Phúc