Thứ Tư, 27/01/2021

TP. Vũng Tàu: Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Thái Bình bị phản ánh có nhiều sai phạm

28/11/2020 08:58

Phản ánh tới Công lý & Xã hội, ông Nguyễn Thành Trung cho rằng Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Thái Bình, TP Vũng Tàu đã có những sai phạm về nguyên tắc dân chủ, vi phạm luật viên chức, đơn phương chấm dứt hợp đồng.

anh-3-w591-h410.jpg

Trường THCS Nguyễn Thái Bình nơi ông Trung Công tác

Từ đuổi việc không thuyết phục…

Theo phản ánh, ông Nguyễn Thành Trung (ngụ tại số 1030 đường 30/4, Phường 11, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), công tác tại Trường THCS Nguyễn Thái Bình từ cuối năm 2007. Trong quá trình làm việc, ông Trung luôn được xếp loại khá, lao động tiên tiến. Đến năm 2017 – 2018, do hoàn cảnh gia đình, bố ông Trung bị tai biến phải chạy thận hàng tuần nên ông Trung phải chăm sóc, ảnh hưởng đến công tác giảng dạy.

Ông Trung cho biết, bà Nguyễn Thị Miền – Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Thái Bình đã có nhiều hành vi sai phạm nghiêm trọng ảnh hưởng đến đạo đức và uy tín của ngành giáo dục.

Cụ thể, bà Miền có lợi ích nhóm trong một số việc như: Giáo viên không trực tiếp giảng dạy mà vẫn được ký, phê học bạ và một số vấn đề liên quan đến tài chính; Giáo viên xin nghỉ dạy không lương mà vẫn trả lương vào tài khoản; Thu tiền hoạt động căn tin trái phép; Thu tiền đóng góp của phụ huynh, tiền công tác xã hội hóa của trường và các khoản tiền khác… không đúng quy định.

Ông Trung cũng cho biết, bà Miền đã có những hành động, việc làm vi phạm quy tắc dân chủ, thiếu năng lực quản lý giáo dục và có dấu hiệu trục lợi trong quá trình thu chi, quản lý tài chính nhà trường.

Điều làm ông Trung bức xúc nhất là việc bà Miền làm giả Phiếu đánh giá viên chức năm học 2017-2018, không tổ chức Hội đồng xếp loại, Hội đồng kỷ luật nhưng đã ép buộc ông Trung phải nghỉ việc. Cụ thể, ngày 15/10/2020, bà Miền ra thông báo về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng viên chức với lý do năm học 2017-2018 và 2018-2019 ông Trung bị xếp loại “Không hoàn thành nhiệm vụ”, vi phạm quy chế 2 năm liên tiếp không đạt theo quy chế đã ban hành.

Trao đổi với phóng viên, ông Trung nói: “Năm học 2019-2020, tôi được xếp loại hoàn thành nhiệm vụ thì tính tới thời điểm Hiệu trưởng ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, tôi có 1 năm hoàn thành nhiệm vụ và 1 năm không hoàn thành nhiệm vụ, tôi không thuộc trường hợp 2 năm liên tiếp không hoàn thành. Luật viên chức không quy định “hồi tố” thì việc bỏ qua kết quả của năm học gần nhất để truy ngược về hai năm trước làm căn cứ buộc viên chức thôi việc tôi là trái quy định pháp luật”.

vt-w425-h557.jpg

Bà Miền ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng viên chức đối với ông Trung

…Đến đe dọa phóng viên

Để tìm hiểu rõ hơn sự việc, phóng viên đến UBND TP Vũng Tàu để liên hệ làm việc. Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Hà – Phó Chánh Văn phòng UBND TP Vũng Tàu cho biết, UBND thành phố đã nhận được đơn phản ánh của ông Nguyễn Thành Trung và đã yêu cầu Phòng GD&ĐT lập Đoàn thanh tra xác minh theo đơn tố cáo. Khi có kết luận của Đoàn thanh tra, UBND TP. Vũng Tàu sẽ cho người phát ngôn chính thức trao đổi trực tiếp hoặc trả lời bằng văn bản với phóng viên theo đúng quy định pháp luật.

Phóng viên tiếp tục liên hệ với Phòng GD&ĐT TP Vũng Tàu, cán bộ phòng ghi nhận thông tin sự việc để báo cáo lãnh đạo vì lãnh đạo phòng đang bận họp. Khi trao đổi qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Lan Hương – Trưởng phòng GD&ĐT TP Vũng Tàu cho biết đã nhận được văn bản yêu cầu cung cấp thông tin của phóng viên và sẽ sắp xếp cuộc gặp trực tiếp trao đổi hoặc trả lời bằng văn bản sau khi có kết quả chính thức của Đoàn thanh tra Phòng GD&ĐT về trường THCS Nguyễn Thái Bình theo đúng quy định của pháp luật.

Để đảm bảo thông tin khách quan, phóng viên liên hệ với Trường THCS Nguyễn Thái Bình. Tiếp phóng viên là bà Nguyễn Thị Miền - Hiệu trưởng nhà trường.

Qua quá trình trao đổi, bà Miền đã cung cấp một số thông tin liên quan đến sự việc, kèm theo đó là hứa sẽ bổ sung tài liệu cho phóng viên để đảm bảo thông tin đầy đủ dẫn chứng.

Tuy nhiên, cuối buổi làm việc bà Miền lại cho rằng những lời nói mà bà đã nói đều ở phương diện cá nhân, không có giá trị. Đồng thời, bà còn tỏ thái độ không mấy thiện cảm thậm chí là đe dọa phóng viên khi mời cơ quan công an và cấm không cho phóng viên sử dụng lời nói của bà để thông tin đến dư luận.

15 phút sau, lực lượng Công an Phường 10, TP Vũng Tàu có mặt xác minh thông tin mà bà Miền phản ánh. Sau khi xác minh, ghi nhận sự việc, Công an Phường 10 nhận thấy phóng viên làm đúng theo quy định pháp luật, Luật Báo chí và không có bất kỳ sai phạm nào như bà Miền phản ánh.

Tại sao một Hiệu trưởng lại có thái độ ứng xử “kỳ lạ” như vậy với phóng viên cơ quan báo chí? Phải chăng có điều gì uẩn khúc mà bà Hiệu trưởng “không nói được” trong sự việc ông Trung phản ánh?

Quyền Qúy