Thứ Tư, 25/05/2022

TP Từ Sơn, Bắc Ninh: Phường Phù Khê quyết liệt xử lý sai phạm tại xứ đồng Cầu Chấu

11/01/2022 16:28

Trước phản ánh về sai phạm lấn chiếm đất nông nghiệp để xây dựng nhà xưởng, công trình kiên cố tại xứ đồng Cầu Chấu, khu phố Phù Khê Đông, phường Phù Khê, TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, Đảng ủy, chính quyền địa phương đã ra quân quyết liệt xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Qua thực tế tại khu tam giác Cầu Chấu (thuộc khu phố Phù Khê Đông, phường Phù Khê, TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh), PV ghi nhận nơi đây xảy ra tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp trái phép để xây dựng các công trình nhà xưởng kiên cố. Nhiều lán, lều được quây tôn, hoặc xây bằng tường gạch cao chừng 1m,  có nhà làm bằng khung sắt, lợp mái tôn.

Trao đổi với các chủ hộ xây dựng lều, lán và đang kinh doanh tại đây, mọi người cho biết, các công trình được xây dựng trên đất nông nghiệp, chủ yếu là đất trồng rau lâu năm. Có người còn nói rằng, “đất này trồng rau từ năm 1960 cơ, khi đó đất nước còn đang có chiến tranh, đất này bỏ hoang nên các hộ dân chúng tôi đã trồng rau ở đây rất lâu rồi”.

Được biết, khu đất Cầu Chấu nằm trong ranh giới quy hoạch và đã được UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép Công ty Đại An lập dự án xây dựng hạ tầng tạo vốn hoàn trả chi phí đầu tư xây dựng Dự án Đường tỉnh 277 và hạ tầng kỹ thuật khu Đông Bắc, do công ty Đại An lấy làm mục đích BT. Công ty đại An đã giải phóng được phần nhiều diện tích đất ở đây nhưng vẫn còn 1 khu tam giác hiện đang trồng rau xanh không quy hoạch được , nên người dân đã tự ý dựng các nhà, xưởng  lên để kinh doanh, mặt hàng kinh doanh chủ yếu là vật liệu gỗ.

tru-so-phu-khe-w2000-h1262.jpg

Trụ sở UBND phường Phù Khê

Trước đó, Công lý và Xã hội nhận đã đăng tải loạt bài viết, phản ánh việc ông Lê Văn Quyền trú tại Khu Đông, phường Phù Khê (trước là xã Phù Khê), thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, cho rằng UBND phường Phù Khê, đứng đầu là Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Hùng đã “hậu thuẫn” để nguyên Bí thư Chi bộ Khu Đông là bà Nguyễn Thị Dược cùng Trưởng khu (trước là thôn - PV) Lê Văn Hân và các hộ dân tự ý thu tiền làm đường bê tông rồi phân lô chia 5.000m2 đất nông nghiệp do Nhà nước quản lý cho khoảng 40 hộ dân xây nhà, làm nhà xưởng.

Theo phản ánh từ năm 1990 trở về trước, cánh đồng Cầu Chấu thuộc Khu Đông là đất nông nghiệp (đất phần trăm) do người dân quản lý, canh tác trồng rau xanh. Do nhu cầu sử dụng đất tăng cao, UBND tỉnh Bắc Ninh đã cho phép chuyển đổi khu vực đồng Cầu Chấu thành đất ở, có thu tiền sử dụng đất. Sau quy hoạch, khu vực đồng Cầu Chấu còn thừa lại khoảng 5.000m2 là đất công nằm phía sau đường Nguyễn Văn Cừ hiện nay. Phần diện tích đất phần trăm của các hộ đã được chuyển sang khu vực Chuôm Cụ Đa thuộc Khu Đông. 

Trước tình hình trên Công an, VKSND TP Từ Sơn đã vào cuộc tiến hành điều tra xác minh và đã có kết luận là không có sự bán mua các lô đất trên của các hộ dân với nhau, không có sự trục lợi cá nhân của một số lãnh đạo phường, cũng như không có dấu hiệu hình sự ở đây. Kết luận của UBKT TP Từ Sơn cũng chỉ ra những vấn đề liên quan đến lãnh đạo phường Phù Khê, mà trực tiếp là là Chủ tịch, Bí thư Đảng ủy, và Phó Bí thư Đảng ủy phường, như xử lý chưa kịp thời các tình huống trên, chưa quán xuyến công việc một cách sát sao, để tồn đọng lâu ngày không báo cáo cấp trên. UBKT TP Từ Sơn đã đưa ra hình thức kỷ luật đối với 03 đồng chí nêu trên, với chủ trương cho tự nhận hình thức kỷ luật đối với các đồng chí này và phải báo cáo UBKT của thành phố sớm nhất.

Về cá nhân ông Hùng, Chủ tịch UBND phường Phù Khê cho biết để xảy ra tình trạng trên, ông cũng có một phần trách nhiệm, “chưa thực hiện tốt trách nhiệm của mình, kiểm tra và tiến hành xử lý vụ việc trên chưa kịp thời gây ra hiểu lầm đối với mọi người dân trong vùng, cũng như lãnh đạo cấp trên”. Ông Hùng cho biết sắp tới chính quyền phường cùng với các cấp của TP Từ Sơn sẽ tiến hành giải quyết dứt điểm tình trạng trên và sẽ có báo cáo lên cấp trên trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn, an ninh trên địa bàn phường nói riêng cũng như của TP Từ Sơn nói chung. Cá nhân ông Hùng cũng khẳng định “sẽ tự nhận mọi hình thức kỷ luật vì đã vô tình để xảy ra sự việc trên”.

Qua trao đổi với đại diện chính quyền địa phương được biết, đến thời điểm tháng 11/2020 khi kiểm tra thực địa tại khu vực này thì chính quyền mới biết là có nhiều nhà xưởng… mọc lên nhiều như vậy, thậm chí bà con tự ý đổ bê tông để lấy đường và lối đi lại cho dễ bề kinh doanh sản xuất. Theo ước tính có khoảng 29 lô đất được  ngăn cách với nhau bằng gạch, trong đó có 09 hộ xây tường cao khoảng 1m, còn nhiều lán, xưởng thì được xây dựng bằng tôn vây quanh.

Được biết kể từ khi có quyết định thanh kiểm tra, UBND phường Phù Khê đã chỉ đạo tháo dỡ xong 09 trường hợp tự xây dựng tường gạch xây cao 1m; số còn lại khoảng 20 trường hợp nữa chính quyền đã, đang tiến hành vận động bà con nhân dân tự tháo dỡ, nếu không chính quyền sẽ xử lý cưỡng chế theo đúng luật định.

 

Nguyễn Lam