Thứ Năm, 09/07/2020

TP. Móng Cái (Quảng Ninh): Gần 1.000 người dân ký đơn phản đối Công ty Đông Bắc A

11/11/2019 16:39

Gần 1.000 người dân sống tại phường Bình Ngọc (TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng phản đối việc Công ty Đông Bắc A khai thác cát tại khu vực Mũi Ngọc. Vì sao vậy? Nhóm PV Báo Công lý đã vào cuộc tìm hiểu.

Người dân bức xúc

Thời gian gần đây, hơn 900 hộ dân dân sinh sống tại phường Bình Ngọc, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh cho biết họ bức xúc, lo lắng bởi Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại Đông Bắc A (Công ty Đông Bắc A) thực hiện khai thác cát trên địa bàn TP. Móng Cái.

Điều đáng nói, vị trí khai thác lại rất gần với khu vực đánh bắt truyền thống của người dân và gần cánh rừng phòng hộ chắn sóng, chắn bão bao đời nay của người dân 2 phường Bình Ngọc và Trà Cổ.

mong-cai1-w1280-h622.jpg

Người dân phường Bình Ngọc phản ánh tới PV Báo Công lý

mong-cai1-w1280-h622.jpg

Đơn kiến nghị của gần 1.000 người dân phường Bình Ngọc, phản đối việc Công ty Đông Bắc A khai thác cát trên địa bàn phường

Trong lá đơn kiến nghị của gần 1.000 người dân sinh sống tại phường Bình Ngọc, TP. Móng Cái thể hiện chung một mong mỏi chính đáng về việc UBND tỉnh Quảng Ninh, cần phải xem xét lại chủ trương cấp phép cho hoạt động khai thác cát trên địa bàn phường Bình Ngọc, cụ thể tại khu vực Bãi Triều - Mũi Ngọc.

Tiếp xúc với PV, ông Nguyễn Tiến Thượng (67 tuổi, trú tại phường Bình Ngọc, TP. Móng Cái) cho biết: “Từ khi nhận được tin Công ty Đông Bắc A về khai thác cát tại Bình Ngọc, người dân phường Bình Ngọc vô cùng bức xúc, hoang mang và lo lắng. Bởi, Bình Ngọc là một phường đảo cát, nếu khai thác thì “sẽ mất Bình Ngọc”, ảnh hưởng tới dân sinh của hàng nghìn người…”

“Bãi Triều tự nhiên ở đây không của riêng ai. Đây cũng là nơi người dân các tỉnh có thể đến đánh bắt hải sản; tạo nguồn sống cho hàng nghìn, hàng vạn người dân sinh sống bao đời nay. Trước đó, bờ đê sú vẹt ở đây cách 150m, giờ coi như là chỉ còn vài mét nữa nước mặn vào, vậy thì hỏi rằng chúng tôi không ngăn chặn việc này thì nhân dân chúng tôi chắc chắn sẽ… “chìm theo biển””, ông Nguyễn Hồng Đương ( 74 tuổi, trú tại phường Bình Ngọc) bày tỏ.

Theo hồ sơ PV có được, ngày 6/12/2018 UBND tỉnh Quảng Ninh cấp Giấy phép khai thác khoáng sản số 5008/GP - UBND, đồng ý cho Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại Đông Bắc A khai thác cát làm vật liệu san lấp với diện tích khai thác 100ha, trữ lượng 9 triệu m3, độ sâu khai thác ở mức -12,5 m.

Thông tin với PV, ông Nguyễn Văn Ngọc (trú tại phường Bình Ngọc) bức xúc: “Nếu như khai thác với độ sâu -12,5m thì tôi nghĩ rằng đất bồi hàng ngìn năm nay người dân chúng tôi giữ gìn sẽ sạt lở xuống, ảnh hưởng tới mưu sinh; sự sống còn của chúng tôi và nguồn nước nuôi trồng thủy sản bị đe dọa. Người dân không còn công ăn việc làm”.

mong-cai1-w1280-h622.jpg

Người dân Bình Ngọc lo lắng từng ngày, cho rằng sinh kế và cuộc sống bền vững sẽ bị ảnh hưởng bởi hoạt động khai thác cát.

Cùng chung tâm tư này, bà Nguyễn Thị Biển, nói: “Tôi hoàn toàn phản đối việc khai thác cát tại địa phận Mũi Ngọc. Dân chúng tôi 95% làm nghề nuôi trồng đánh bắt thủy hải sản truyền thống, nếu như khai thác cát trong khu vực này sẽ làm biến đổi môi trường sinh thái, tàn phá tự nhiên gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng tới hàng trăm hộ nuôi trồng hải sản ở các hồ, đập ven sông, suối và trên mặt nước mà những hộ dân này đã đầu tư hàng chục, hàng trăm tỷ đồng vay vốn đầu tư…”.

Để có tư liệu thực tế nhằm phản ánh thông tin kiến nghị của người dân một cách khách quan, PV đã cùng với người dân đi xuồng máy thực địa tại những điểm được cho là Công ty Đông Bắc A đã cắm phao đánh dấu điểm khai thác cát.

Tại đây, PV nhận thấy khoảng cách từ vị trí cấp phép khai thác (đã cắm phao có in tên Công ty Đông Bắc A) cho Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Thương mại Đông Bắc A, tính khoảng cách đến bờ chỉ vào khoảng chừng 700m.

mong-cai1-w1280-h622.jpg

Theo quan sát thực địa của PV, khu vực cắm phao khai thác của Công ty Đông Bắc A cách bờ chưa đầy 700m

Cũng theo ghi nhận thực tế của PV, đứng tại khu vực cắm phao của Công ty Đông Bắc A có thể quan sát rất rõ, một phía là Bãi Đai nơi khai thác thủy sản truyền thống của người dân. Một phía là đảo Vĩnh Thực, nơi đây có Đồn Biên phòng Vĩnh Thực đồn trú. Có thể thấy, khu vực này chiếm 1 vị trí quan trọng trong đời sống cũng như quốc phòng an ninh.

mong-cai1-w1280-h622.jpg

mong-cai1-w1280-h622.jpg

Đứng từ khu vực phao mốc giới Công ty Đông Bắc A nhìn vào bờ

Chính quyền nói gì?

Theo chia sẻ của người dân địa phương, khi cấp phép cho dự án khai thác cát tại phường Bình Ngọc, chính quyền địa phương không tổ chức lấy ý kiến rộng rãi trong quần chúng nhân dân sinh sống trên địa bàn, điều này đã tạo ra một làn sóng phản đối gay gắt.

Ngày 7/11, PV đã liên hệ làm việc với ông Hoàng Anh Tuất, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bình Ngọc (TP. Móng Cái). Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND phường Bình Ngọc xác nhận: UBND phường đã nhận được đơn kiến nghị của người dân phản đối việc Công ty Đông Bắc A khai thác cát trên địa bàn. Ngay sau khi nhận được đơn, ngày 15/10/2019, UBND phường đã có báo cáo gửi UBND TP. Móng Cái xin ý kiến giải quyết.

mong-cai1-w1280-h622.jpg

Ông Hoàng Anh Tuất, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bình Ngọc

Ông Tuất cũng thừa nhận: Dự án khai thác cát tại khu vực bãi Triều, Mũi Ngọc của Công ty Đông Bắc A được tỉnh phê duyệt từ năm 2010. Thời điểm đó, chính quyền địa phương cũng chưa lấy ý kiến của người dân. Gần đây khi xảy ra sự việc công ty cho tàu vào khai thác cát, khiến người dân phản đối nên chính quyền đã mời đại diện người dân tới làm việc, lấy ý kiến.

Khi được hỏi công ty đã hoàn thiện các thủ tục liên quan, để được phép thực hiện việc khai thác cát hay chưa, vị chủ tịch phường cho hay: Công ty được UBND tỉnh cấp phép nên UBND phường cũng không nắm được thông tin liên quan đến hồ sơ, thủ tục của công ty. Nhưng đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng đang yêu cầu công ty hoàn thiện đánh giá tác động môi trường.

“Hiện tại, phường cũng không có hồ sơ thủ tục liên quan đến công ty này, do công ty được UBND tỉnh cấp phép”, ông Tuất nói.

“Đối với tỉnh Quảng Ninh hiện có nhu cầu san lấp phục vụ cao nên việc cần nguồn cung cấp nguyên liệu lớn. Tuy nhiên, tôi cũng không đồng tình đối với việc công ty tiến hành khai thác cát khi chưa có đánh giá tác động môi trường, ảnh hưởng đến đời sống, an sinh xã hội của địa phương. Vậy nên mối lo ngại của người dân là có cơ sở”, đại diện UBND phường bày tỏ.

Những hệ lụy từ hoạt động khai thác cát ở nhiều địa phương đã xảy ra và ai cũng thấy. Nếu hoạt động khai thác cát tại phường Bình Ngọc vẫn được chấp thuận, khi xảy ra thảm họa về thiên nhiên tại khu vực biên giới, đời sống của hàng nghìn người dân sống bằng nghề đi biển, nuôi trồng thủy sản sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Và lúc đó, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Để làm rõ thêm vấn đề này, PV cũng đã liên hệ với UBND TP. Móng Cái và Sở, ngành liên quan của tỉnh Quảng Ninh để tìm hiểu thêm. Các đơn vị cho biết sẽ có phản hổi thông tin đến Báo Công lý.  

Báo Công lý tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Triều Dương - Quang Minh