Thứ Tư, 27/10/2021

TP Hội An chậm trễ trong thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam

13/10/2021 08:54

Mặc dù UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo TP Hội An giải quyết khiếu nại về thu hồi đất sai quy định của một hộ dân, tuy nhiên sau nhiều tháng trôi qua sự việc vẫn chưa được xử lý.

qn2-w600-h372.png

Con của cụ Giò bên mảnh đất của gia đình trước đây

Cụ Nguyễn Thị Giò sinh năm 1925 (nay đã mất), trú tại khối Phước Hải, phường Cửa Đại, T.P Hội An (Quảng Nam) khiếu kiện chính quyền địa phương về việc thu hồi đất chưa đúng quy định của pháp luật. Sự việc xảy ra từ năm 2003 nhưng đến nay các cấp chính quyền tại TP Hội An vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Do tuổi cao, sức yếu, cụ Nguyễn Thị Giò đã ủy quyền cho vợ chồng con gái là bà Dương Thị Tích (sinh 1961) và ông Lê Mãn (sinh 1956) cùng trú tại khối Phước Hải, phường Cửa Đại (TP Hội An - Quảng Nam) khởi kiện chính quyền địa phương ra Tòa vì ban hành quyết định thiếu cơ sở ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà. Mặc dù thắng kiện nhưng gần hai năm qua UBND TP Hội An vẫn chưa chịu thi hành.

Như đơn trình bày gửi đến Báo Công lý, cụ Giò có mua của ông Nguyễn Để một khu đất tại thôn Phước Trạch, xã Cẩm An (cũ). Thực hiện chủ trương của Nhà nước về đăng ký đất đai theo Quyết định số 201/CP, cụ Nguyễn Để đã đăng ký thửa đất trên với diện 1.104m2 nay là thửa đất số 90, tờ bản đồ số 05, diện tích 1.104m2 tại khối Phước Trạch, phường Cửa Đại, T.P Hội An (Quảng Nam). Sau khi mua bán, cụ Giò là người trực tiếp quản lý, sử dụng và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế với Nhà nước.

Nhiều lần gia đình cụ Giò xin cấp GCN QSDĐ nhưng không được giải quyết với lý do thửa đất trên đã bị thu hồi để thực hiện Dự án Trài Dân và gia đình cụ Giò đã được bồi thường đầy đủ từ năm 2003.

Cho rằng UBND TP Hội An gian dối trong việc thực hiện thu hồi thửa đất trên vì không giao quyết định thu hồi đất cho gia đình, đồng thời Giấy nhận tiền bồi thường năm 2003 không phải do cụ Giò ký tên vì bản thân cụ không biết chữ. Cho nên cụ Giò đã liên tục làm đơn khiếu nại đến UBND TP Hội An.

Đến năm 2016, UBND TP Hội An ban hành Thông báo số 64/TB-UBND ngày 28/01/2016 trả lời không thụ lý đơn khiếu nại vì thời hiệu khiếu nại đã hết, trong đó có đoạn:  “Năm 2003, bà Giò đã biết Quyết định về việc thu hồi đất, đền bù đất của Nhà nước thể hiện bằng việc bà đã ký vào biên bản kiểm kê giải tỏa đền bù…. Nhà nước đã thực hiện chi tiền đền bù tại dự án hoàn tất năm 2003, trong đó có hộ bà thể hiện ở giấy nhận tiền…”.

Không đồng ý thông báo của TP Hội An, cụ Giò khiếu kiện ra Tòa, yêu cầu hủy thông báo này. Sau nhiều lần khiếu nại các cấp chính quyền và khiếu kiện ở cấp sơ thẩm nhưng vẫn không đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Năm 2019, cụ tiếp tục làm đơn kháng cáo Bản án hành chính sơ thẩm số 65/2019/HC-ST ngày 12/11/2018 của TAND tỉnh Quảng Nam.

qn3-w600-h450.png

Một phần Dự án Trài dân tại khối Phước Trạch , phường Cửa Đại, TP Hội An (Quảng Nam).

Theo Bản án số 234/2019/HC-PT ngày 21/11/2019 của TAND cấp cao tại Đà Nẵng, HĐXX nhận định việc UBND TP Hội An khẳng định đã ban hành quyết định thu hồi đất, đền bù đất cho gia đình cụ Giò vào năm 2003 là không đủ căn cứ vì bản thân cụ Giò không biết chữ nên không thể ký vào Giấy nhận tiền đền bù năm 2003.

Tại phiên tòa, đại diện UBND TP Hội An cũng không cung cấp được các giấy tờ liên quan về Quyết định thu hồi đất, đền bù năm 2003. Ngoài ra, đến nay các cơ quan chức năng TP Hội An vẫn chưa tìm được bản gốc của “Giấy nhận tiền” để đối chiếu, giám định.

Vì vậy, HĐXX đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của cụ Nguyễn Thị Giò, buộc Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thụ lý, giải quyết khiếu nại lần hai đối với đơn khiếu nại của cụ Giò khiếu nại Thông báo 64/TB-UBND của Chủ tịch UBND TP Hội An.

Sau khi có bản án, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có đơn kháng nghị bản án nhưng không được chấp thuận. Ngày 06/5/2021, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định 1191/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thị Giò, người được ủy quyền là bà Dương Thị Tích (lần hai).

Tại Quyết định 1191, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hội An thu hồi Thông báo số 64/TB-UBND ngày 28/01/2016. Đồng thời, địa phương phải tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá lại toàn bộ quá trình thực hiện vệc bồi thường, hỗ trợ, thu hồi đất; xem xét xử lý, giải quyết khiếu nại của hộ bà Nguyễn Thị Giò theo đúng quy định của pháp luật.

Thế nhưng, đã 5 tháng trôi qua kể từ Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đến nay TP Hội An vẫn chưa thực hiện chỉ đạo của tỉnh, vẫn chưa có động thái nào giải quyết cho gia đình cụ Nguyễn Thị Giò.

Hải Nam