Thứ Ba, 14/07/2020

TP. HCM: UBND xã cố tình “né” xử lý công trình sai phạm

24/10/2019 10:01

Bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. TAND cấp cao và VKSND cấp cao tại TP.HCM đã khẳng định bản án phúc thẩm xét xử đúng pháp luật. Tuy nhiên, UBND xã Tân Kiên ban hành quyết định giải quyết khiếu nại trái với bản án.

Bản án phúc thẩm số 1259/2014/DS-PT ngày 22/09/2014 của TAND TP. HCM đã tuyên: Gia đình bà Nguyễn Thị Thiện tiếp tục sử dụng thửa đất 1349, diện tích 130m2 và thửa 37, diện tích 902m2. Gia đình bà Thiện có trách nhiệm giao trả cho các đồng nguyên đơn ông Nguyễn Bá Tòng, bà Nguyễn Thị Bạch Yến, bà Nguyễn Thị Bảy, bà Nguyễn Thị Tám, ông Nguyễn Hoàng Côn và bà Nguyễn Thị Út Em diện tích 4.931 m2 thuộc các thửa đất 1260, 1261, 1348, 38 tờ bản đồ số 2, 3 xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh.

Bản án của Tòa án đã được thi hành, các nguyên đơn đã nhận đất, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, trên phần đất giao cho gia đình ông  Tòng có hai căn nhà của ông Lê Văn Chiến và bà Lê Văn Ngọc (con bà Nguyễn Thị Thiện) xây dựng trái phép trên khuôn viên đất của mình. Ông Tòng nhiều lần làm đơn yêu cầu cơ quan chức năng xử lý tháo dỡ theo đúng quy định của pháp luật.

Trong khi đó, UBND xã Tân Kiên và Chi cục THADS huyện Bình Chánh cho rằng các căn nhà trên được xây dựng trước khi có bản án của TAND TP. HCM. Đồng thời, Chi cục THADS huyện Bình Chánh gửi đơn yêu cầu TAND cấp cao tại TP.HCM và VKSND cấp cao tại TP. HCM đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm bản án trên.

xa-tan-kien-2-w600-h835.jpg

Công trình sai phạm vẫn được tồn tại dù chính quyền sở tại đã ra Quyết định cưỡng chế nhưng chưa thực hiện

Ngày 17/01/2018, TAND cấp cao tại TP.HCM có Thông báo số 43/TB-DS-GĐKT2 trả lời đơn đề nghị Giám đốc thẩm của Chi cục THADS huyện Bình Chánh. Theo đó, TAND cấp cao tại TP.HCM cho rằng, hiện nay vụ án đã được thi hành xong, các nguyên đơn đã nhận đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định. Theo biên bản giao quyền sử dụng đất ngày 20/03/2015 của Chi cục THADS huyện Bình Chánh thì trên phần đất mà phía nguyên đơn được giao không có công trình, tài sản gắn liền với đất. Quá trình giải quyết vụ án, ông Ngọc và ông Chiến được tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng không có yêu cầu độc lập. Vì vậy, không có căn cứ kháng nghị bản án trên.

Tương tự, VKSND cấp cao tại TP. HCM có văn bản số 20/CV-VKS-DS ngày 24/12/2018 trả lời Chi cục THADS huyện Bình Chánh nêu rõ: “Tại thời điểm Tòa án xem xét tại chỗ, không có công trình nào của ông Chiến, ông Ngọc, nên Tòa án không xem xét, xử lý là đúng”.

Ông Nguyễn Bá Tòng gửi đơn yêu cầu UBND xã Tân Kiên buộc tháo dỡ, xử lý hành vi xây dựng nhà không phép, không số của ông Lê Văn Ngọc, ông Lê Văn Chiến, tháo dỡ căn nhà bà Nguyễn Thị Thiện xây không phép trên phần đất chiếm dụng của gia đình ông.

xa-tan-kien-2-w600-h835.jpg

UBND xã Tân Kiên cho rằng công trình của ông Chiến và Ngọc chỉ vi phạm khi cơi nới thêm diện tích, không thuộc diện nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Ngày 25/01/2019, UBND xã Tân Kiên ban hành Quyết định số 55/QĐ-UBND trả lời giải quyết khiếu nại của ông Tòng. Theo đó, UBND xã Tân Kiên, công nhận một phần nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Bá Tòng về việc yêu cầu UBND xã Tân Kiên xử lý tháo dỡ công trình vi phạm xây dựng không phép của ông Lê Văn Chiến và ông Lê Văn Ngọc, xây dựng cơi nới trên đất của gia đình ông Nguyễn Bá Tòng, diện tích cơi nới vi phạm của ông Chiến là 19,8 m2, diện tích cơi nới vi phạm của ông Lê Văn Ngọc là 18,2m2, tương ứng một phần các thửa 1348, 1350, tờ bản đồ số 02 (TLCL 1992) tại xã Tân Kiên.

Quyết định cũng không công nhận một phần nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Bá Tòng, yêu cầu tháo dỡ 3 căn nhà của bà Nguyễn Thị Thiện, ông Nguyễn Văn Chiến và ông Lê Văn Ngọc, tương ứng một phần các thửa 1348, 1350, tờ bản đồ số 02 (TLCL 1992), do vụ việc đã được tiến hành hòa giải, giải quyết tranh chấp theo quy định.

Theo ông Tòng, Quyết định của UBND xã Tân Kiên không phù hợp với hiện trạng ban đầu. Cụ thể, tại thời điểm tranh chấp năm 2009, các công trình của ông Chiến và ông Ngọc chỉ là chòi gà, chòi vịt được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Đến nay, các công trình trên đã được xây dựng thành 2 căn nhà kiên cố.

xa-tan-kien-2-w600-h835.jpg

TAND và VKSND cấp cao tại TP. HCM cho rằng không hề tồn tại 2 căn nhà của ông Chiến và Ngọc trên phần đất tranh chấp

Để tìm hiểu thêm về sự việc, ngày 10/05/2019, phóng viên đã liên hệ UBND xã Tân Kiên. Bà Nguyễn Thị Hương Thảo, Chủ tịch UBND xã Tân Kiên cho biết, do gần lễ 30/4 – 1/5 nhân sự cơ quan mỏng nên UBND xã Tân Kiên sẽ tiến hành xử lý vào tuần thứ 3 của tháng 5 (tức từ ngày 15/05/2019).

Tuy nhiên, đến nay, đã hơn 05 tháng “hứa hẹn”, các công trình sai phạm trên vẫn mặc nhiên tồn tại, chưa thấy động thái cứng rắn nào từ cơ quan chức năng.

Việc kéo dài thời gian của UBND xã Tân Kiên trong việc tháo dỡ các công trình sai phạm khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn về tính công bằng trong thực thi luật pháp của chính quyền sở tại. Thiết nghĩ, UBND xã Tân Kiên cần nhanh chóng kiểm tra, ra quân xử lý triệt các công trình sai phạm, tránh tình trạng kéo dài, tạo dư luận xấu, gây thiệt hại cho người dân và ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và Nhà nước.

Nhất Long