Thứ Hai, 24/02/2020

TP. HCM: Sớm làm rõ nghi vấn nhóm đua xe trái phép đụng chết người

22/09/2019 14:22

Trên đường đi làm về, anh Lê Thanh Toàn bị nhóm thiếu niên điều khiển xe máy dàn hàng ngang, chạy với tốc độ cao đụng chết. Gia đình nạn nhân lâm vào cảnh khốn cùng khi mất đi trụ cột gia đình.

Theo trình bày của chị Đỗ Thị Trinh (vợ nạn nhân Lê Thanh Toàn, sinh năm 1989, ngụ tại số 37/14, đường 26/3, kênh 19/5, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân), khoảng 21h00 ngày 31/7/2019, anh Toàn điều khiển xe máy (biển số 67L1-045.19) trên đường về nhà, khi đến trước nhà số 101 kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú thì bị do Đỗ Ngọc Minh, SN 6/4/2004 điều khiển xe mang biển số 59D2-735.01 chạy xe ngược chiều với tốc độ cao tông trúng. Cú tông trực diện khiến cả hai ngã xuống đường bị nhiều vết thương gây bất tỉnh và xe máy hư hỏng nặng. Người dân đưa cả hai đi cấp cứu nhưng do thương tích quá nặng, anh Toàn đã tử vong trên đường đến bệnh viện.

Sau khi vụ việc xảy ra, gia đình nạn nhân làm đơn “Tố giác tội phạm” gửi Công an quận Tân Phú yêu cầu điều tra vụ việc. Theo bà Trinh, tính đến thời điểm gây tai nạn, Minh chưa đủ 16 tuổi, chưa có giấy phép lái xe. Từ khi xảy ra sự việc, gia đình bà Trinh luôn trong tình trạng bất an, lo lắng. Hiện nay, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn khi anh Toàn là lao động chính trong gia đình, đi làm nuôi 2 con nhỏ, em gái bị tật bẩm sinh và mẹ già bệnh tật.

anh-1-w600-h450.jpg

Hiện trường vụ tai nạn thương tâm khiến anh Lê Thanh Toàn tử vong khi đang trên đường về nhà

Theo anh M. (bạn anh Toàn), là người chứng kiến vụ tai nạn, tối 31/7, anh và anh Toàn đang chạy xe trên đường thì thấy một nhóm thanh niên đua xe, chạy ngược chiều với tốc độ cao trên đường kênh 19/5. Do các xe của nhóm thanh niên chạy quá nhanh, anh Toàn không tránh kịp nên đã bị một xe trong nhóm thanh niên tông, anh Toàn ngã xuống đường bất tỉnh. Sau khi gây tại nạn, nhóm thanh niên này đã dừng xe vây xe của anh M. để tạo điều kiện cho đối tượng gây tai nạn bỏ trốn. Thế nhưng, nhờ người dân xung quanh đến hỗ trợ nên các đối tượng mới dừng gây rối và đồng ý đưa anh Toàn đi cấp cứu. Sau đó anh M. Và gia đình nạn nhân mới biết người cầm lái gây tai nạn cho anh Toàn là Minh.

anh-1-w600-h450.jpg

Đơn kêu cứu của chị Đỗ Thị Trinh gửi đến Báo Công lý thể hiện quan điểm bức xúc về việc chậm giải quyết vụ án của Công an Quận Tân Phú

Theo Luật sư Trần Văn Tiến, Công ty TNHH MTV Luật Mạnh Long – Đoàn Luật sư TP. HCM, Đỗ Ngọc Minh gây tai nạn chết người khi chưa đủ 16 tuổi, nếu cơ quan Cảnh sát điều tra kết luận Minh điều khiển phương tiện giao thông vô ý gây tai nạn làm chết người thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cha mẹ, người giám hộ của Minh có trách nhiệm bồi thường cho gia đình nạn nhân theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, theo Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017, người đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có kết luận phạm tội “đua xe trái phép” từ Cơ quan Cảnh sát điều tra.

anh-1-w600-h450.jpg

Văn bản thông báo tiếp nhận đơn “Tố giác tội phạm”của gia đình chị Trinh  từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Quận Tân Phú

Để tìm hiểu thêm thông tin liên quan đến sự việc, phóng viên Báo Công lý đã liên hệ với Đội Điều tra tổng hợp, Công an quận Tân Phú. Ông Bùi Anh Duy, Đội phó Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp cho biết, bước đầu cơ quan đã tiếp nhận thông tin, trình lãnh đạo xem xét và thông tin cho báo chí khi có kết luận điều tra.  

Mong rằng các cơ quan chức năng quận Tân Phú sớm làm rõ những nghi vấn xung quanh vụ tai nạn này để bù đắp phần nào mất mát của gia đình nạn nhân.

Nhất Long