Thứ Bảy, 31/07/2021

TP HCM: Phường lơ cho nhóm đối tượng bao chiếm đất có chủ ?

24/10/2019 17:59

Theo phản ánh của bà Dung, mảnh đất bà mua lại hợp pháp từ bà Beo và quản lý sử dụng liên tục nhiều năm, mới đây bất ngờ bị đối tượng lạ xâm chiếm. Dù bà Dung đã tố cáo vụ việc lên UBND phường Tân Phú, nhưng nhiều ngày qua sự việc không được xử lý dứt điểm.

Mua đất rõ nguồn gốc, bất ngờ bị bao chiếm

Bà Dương Thuỳ Dung (SN 1964, ngụ tại phường Tân Thuận Đông, Quận 7, TP. HCM) phản ánh đến Báo Công lý về việc, mảnh đất của bà đã quản lý, sử dụng hợp pháp nhiều năm nay nhưng đang bị đối tượng lạ chiếm giữ. Theo hồ sơ bà Dung cung cấp, ngày 01/10/2015, bà ký hợp đồng mua mảnh đất của gia đình ông Nguyễn Thành Lực và vợ là bà Nguyễn Thị Beo.

Mảnh đất có diện tích ngang 7,2m², dài 15m², tại địa chỉ hẻm 994C Huỳnh Tấn Phát, Khu phố 4, phường Tân Phú, Quận 7, giá trị chuyển nhượng mảnh đất là 750.000.000 đồng. Việc mua bán có sự chứng kiến của các con ông Lực, bà Beo cùng người làm chứng là ông Dương Văn Đông ngụ ở địa phương.

Theo giấy tờ mua bán, việc thanh toán được thống nhất chia thành 2 đợt, đợt 1 thanh toán 700.000.000đ, đợt 2 thanh toán 50.000.000đ. Bà Dung đã thanh toán đủ số tiền 750.000.000đ, có xác nhận của vợ chồng ông Lực, bà Beo và các con ông bà.

tan-phu-1-w600-h847.jpg

Bà Dung bức xúc phản ánh vụ việc đến chính quyền phường Tân Phú nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết

Sau khi mua bán xong, hai bên đã thực hiện việc cắm mốc theo diện tích đất trên. Theo đó, mảnh đất có vị trí phía Bắc tiếp giáp nhà bà Hoà và nhà ông Lực, phía Tây giáp nhà anh Tập, phía Nam giáp ao đất ông Xuân, phía Đông giáp rạch dừa nước. Trong văn bản mua bán, ông Lực, bà Beo cam kết cho bà Dung 3m trước nhà anh Tập để làm đường đi. Sau khi mua, bà Dung trồng các loại cây ăn trái, rau màu trên đất và quản lý, sử dụng liên tục từ 2015 đến nay, không hề có tranh chấp với bất cứ hộ gia đình nào.

Tuy nhiên, vào ngày 01/10 vừa qua, bà Dung bất ngờ phát hiện giữa mảnh đất của mình có một tấm biển lớn được chôn 2 cọc sắt kiên cố, trên biển có ghi chữ “đất có chủ không bán”. Bà Dung bức xúc định nhổ đi thì bất ngờ xuất hiện nhóm người vào ngăn chặn. Điều đáng nói, thời điểm này lối đi dẫn từ đất của gia đình bà ra hẻm chung của khu dân cư sử dụng ổn định lâu nay cũng bị chôn thêm 2 cọc sắt lấn ra giữa đường.

tan-phu-1-w600-h847.jpg

Bà Dung phản ánh vụ việc đến chính quyền phường Tân Phú nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết

Nhận thấy nhóm người này có thái độ hung hãn, nếu gia đình bà nhổ cọc đi thì có thể gây xô xát, bà Dung đã trình báo sự việc tới UBND phường Tân Phú. Lúc này có lực lượng công an phường và cán bộ UBND phường xuống hiện trường ghi nhận sự việc, tuy nhiên, sự việc vẫn không được giải quyết. Cũng trong ngày 01/10 do quá bức xúc, đã xảy ra việc đánh nhau, gây mất trật tự địa phương giữa gia đình bà Dung và nhóm người lạ. Theo như hình ảnh bà Dung cung cấp, những đối tượng can ngăn bà nhổ biển bao chiếm đất là một người phụ nữ lớn tuổi và nhóm đàn ông ở trần, được biết đều cư ngụ tại địa phương.

Bà Dung bức xúc nói: “Những đối tượng này rất hung hãn, sẵn sàng đánh lại người dân chúng tôi. Chúng tôi đã báo sự việc tới UBND phường Tân Phú, đề nghị chính quyền có biện pháp xử lý, thế nhưng đến nay sự việc vẫn không được xử lý”.

tan-phu-1-w600-h847.jpg

Mảnh đất bà Dung đã đã được Chi nhánh VPĐKĐĐ q7 kiểm tra nội nghiệp và không có ranh rất nào chồng lấn

Trước nguy cơ mảnh đất của gia đình bị xâm chiếm, ngày 09/10, bà Dung chính thức nộp đơn phản ánh vụ việc lên UBND phường Tân Phú đề nghị chính quyền phường vào cuộc xử lý dứt điểm. Lúc này, UBND phường mới tiếp nhận đơn cùng hồ sơ vụ việc nhưng lại hẹn sau 10 ngày sẽ có kết quả trả lời.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Công lý, hiện tại ở giữa mảnh đất gia đình bà Dung đang quản lý, sử dụng vẫn còn tấm biển trên. Gần đó, tại hẻm 994C Huỳnh Tấn Phát, Khu phố 4 vẫn còn 2 chiếc cọc sắt được chôn ra giữa đường đi, gây cản trở lưu thông.

UBND phường làm lơ cho kẻ bao chiếm?

Bà Dung đã cung cấp cho phóng viên hồ sơ mua bán mảnh đất trên, kèm bản vẽ sơ đồ nhà, đất đã được Văn phòng đăng ký đất đai quận 7 xác nhận đã kiểm tra nội nghiệp, bản vẽ đạt yêu cầu nội nghiệp về kỹ thuật, hình thể, kích thước và diện tích. Bà Dung cũng cung cấp tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp với diện tích 127m2 loại đất ở, cơ quan thuế đã xác nhận tiếp nhận hồ sơ của bà. UBND phường Tân Phú cũng xác nhận thu tiền thuế phi nông nghiệp đối với mảnh đất của bà Dung. Phóng viên cũng trao đổi với vợ chồng ông Lực, bà Beo và được xác nhận, ông bà chỉ bán duy nhất mảnh đất trên cho bà Dung, không bán cho bất cứ ai.

tan-phu-1-w600-h847.jpg

Những người chôn cọc lấn hẻm đường dân sinh có sự chứng kiến của cán bộ công an phường?

Ngày 18/10, phóng viên đến liên hệ làm việc với UBND phường Tân Phú, tuy nhiên cán bộ tiếp dân cho biết, Chủ tịch, các Phó chủ tịch phường bận không tiếp. Sau đó bà Lưu Thị Thanh Trâm- Ban tiếp dân UBND phường xuất hiện làm việc với phóng viên và ghi nhận những nội dung báo đề nghị làm rõ. Bà Trâm cho biết, sẽ phản hồi thông tin lại cho báo khi có kết quả. Tuy nhiên, không hiểu sao nhiều ngày qua, cơ quan này vẫn chưa phản hồi thông tin tới báo.

Dân bị những đối tượng hung hãn bao chiếm đất, chiếm lòng đường đi, đã xảy ra xô xát gây mất an ninh trật tự địa phương, dư luận vô cùng bức xúc. Sự việc dù nhiều lần dân báo tin, đề nghị UBND phường Tân Phú, Công an phường Tân Phú có biện pháp xử lý, nhưng đến nay sự việc vẫn không được giải quyết. Phải chăng chính quyền phường Tân Phú làm lơ? Hay những đối tượng trên đang có thế lực nào chống lưng?

Hoàng Anh