Thứ Năm, 09/12/2021

TP HCM: Nghi vấn doanh nghiệp “rút ruột” gói thầu mừng thọ người cao tuổi

27/10/2021 11:16

Doanh nghiệp giao sản phẩm trước khi có thông tin đơn vị trúng thầu, sản phẩm thực tế có nhiều sai lệch so với hồ sơ mời thầu, khiến nhiều người nghi ngờ gói thầu mua khung, giấy mừng thọ cho hơn 2500 người cao tuổi tại Quận 11 bị “rút ruột”.

dt-1-w529-h400.jpg

Bộ sản phẩm khung và giấy mừng thọ người cao tuổi năm 2021, có chữ ký của Phó chủ tịch UBND Quận 11

Ngày 22/9/2021, gói thầu  mua khung, phôi và công in hoàn chỉnh giấy chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi năm 2021 được đăng tải trên hệ thống đấu thầu điện tử của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Thời gian nhận hồ sơ là từ ngày 22/9/2021 đến ngày 27/9/2021. Bên mời thầu là Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và Thương mại Hà Thành, địa chỉ số 10, ngõ 33 thôn Đông, P.Xuân Tảo, Q.Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội. Hồ sơ mời thầu đính kèm quyết định số 865/QĐ-LĐTBXH của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội Quận 11 về việc phê duyệt hồ sơ yêu cầu báo giá chào hàng cạnh tranh rút gọn qua mạng, nguồn vốn mua sắm hàng hóa là từ ngân sách Nhà nước.

Điều bất thường, vào thời điểm webiste của hệ thống đấu thầu điện tử chưa đăng tải thông tin doanh nghiệp trúng thầu, rất nhiều người cao tuổi tại Quận 11 đã nhận được khung và giấy mừng thọ năm 2021 có chữ ký của Phó chủ tịch UBND Quận 11 (!?). Việc này khiến nhiều người khó hiểu khi không rõ số sản phẩm này do doanh nghiệp nào cung cấp, đã được cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu chưa. Nếu chưa có kết quả trúng thầu, mà một trong các doanh nghiệp tham giá đấu thầu đã mạnh dạn giao hàng trước, có phải họ tin chắc 100% gói thầu này thuộc về mình, còn đấu thầu công khai chỉ là hình thức.

dt-2-w454-h400.jpg

Mặt trước khung được cho là làm bằng nhựa PVC dày chưa tới 1mm, chứ không phải Mica dày 2mm

Bên cạnh đó, bộ sản phẩm khung và giấy mừng thọ được cho là không giống với mô tả hàng hóa trong hồ sơ mời thầu.

Cụ thể, mô tả hàng hóa trong hồ sơ mời thầu ghi rõ: Mặt khung là chất liệu mica trong dày 2mm; Mặt sau khung được làm từ gỗ MDF cốt xanh, chống ẩm, phủ min 2 mặt chống ẩm mốc dày 3mm; Chất liệu của phôi mừng thọ là giấy mỹ thuật cao cấp in 4 màu kích thước 29x39cm.

Thế nhưng, khi chúng tôi đem bộ sản phẩm do người cao tuổi cung cấp đến một số cửa hàng chuyên kinh doanh ván gỗ, mica và giấy để hỏi về chất liệu thì được trả lời như sau: Mặt khung là nhựa PVC có độ dày chưa đến 1mm; Mặt sau khung là ván gỗ thông thường có độ dày chỉ khoảng 2mm đến 2,5mm; Phôi giấy mừng thọ có chữ ký của Phó chủ tịch UBND Quận 11 được cho là giấy bìa có kích thước khoảng 28,5 x 38,5 cm.

Những thông tin về chất liệu sản phẩm mà chúng tôi ghi nhận tại một số cửa hàng chỉ mới mang tính chất tham khảo, chưa phải là kết luận cuối cùng từ cơ quan có thẩm quyền. Nhưng nếu thật sự các sản phẩm này không đạt tiêu chuẩn, thì uy tín của các cấp chính quyền đối với hơn 2.500 người cao tuổi được mừng thọ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng.

dt-3-w454-h400.jpg

Mặt sau khung được cho là ván thông thường có độ dày khoảng 2mm-2,5mm, không phải ván MDF cốt xanh chống ẩm dày 3mm

Thực tế hiện nay, tình trạng vi phạm về đấu thầu diễn ra tại nhiều địa phương trong cả nước. Vi phạm về đấu thầu nếu không bị phát hiện và xử lý kịp thời có thể gây ra hệ lụy xấu với môi trường kinh doanh, giảm đi sự cạnh tranh, công bằng lành mạnh giữa các doanh nghiệp. Tùy theo mức độ, hành vi các tổ chức, cá nhân vi phạm có thể bị bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nhằm làm rõ thông tin, ngày 13/1/2021, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND Quận 11. Tại đây, phòng tiếp dân cho biết, hiện lãnh đạo đang bận, đề nghị phóng viên để lại nội dung liên hệ, sẽ trình lãnh đạo và sắp xếp lịch làm việc trực tiếp hoặc phản hồi bằng văn bản.

Thiết nghĩ, UBND Quận 11 nên vào cuộc rà soát lại quy trình đấu thầu và kiểm định sản phẩm khung, phôi giấy mừng thọ người cao tuổi năm 2021. Nếu có sai phạm thì xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan, đảm bảo sự thượng tôn pháp luật cũng như uy tín của các cấp chính quyền.

PV