Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
bệnh đậu mùa
Tìm kiếm

TP HCM: Khách hàng căng băng rôn “tố” Tổng công ty Thái Sơn chiếm đoạt tài sản

Sáng ngày 18/11, rất đông người dân mua đất nền tại Dự án Thái Sơn 2 (xã Phước Kiển, Nhà Bè) tập trung trước cổng Tổng Công ty Thái Sơn căng băng rôn “tố” Tổng công ty Thái Sơn chiếm đoạt tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Người dân tập trung trước cổng Tổng Công ty Thái Sơn (Đường 3/2, Quận 10), phần lớn mặc đồng phục màu đỏ, trên áo, băng rôn có ghi các dòng chữ “Tổng công ty Thái Sơn lừa đảo chiếm đoạt tài sản khách hàng gần 20 năm”, “Tổng Công ty Thái Sơn đã lừa dối người dân”, “Yêu cầu Tổng Công ty Thái Sơn (Công ty Thái Sơn) bồi thường thiệt hại cho khách hàng”.

Trao đổi với phóng viên, một người dân cho biết, năm 2004, nhiều người dân biết tới Dự án Khu nhà ở và Dân cư mới Phước Kiển (Dự án Thái Sơn 2) tại huyện Nhà Bè, TP.HCM. Dự án được quảng cáo do Tổng Công ty Thái Sơn làm chủ đầu tư, tọa lạc tại khu đất “vàng” xã Phước Kiển.

Trong các năm 2004 và 2005, nhiều khách hàng đồng ý ký vào “Hợp đồng góp vốn” với Công ty Thái Sơn, nội dung cụ thể là góp vốn để nhận nền xây dựng nhà ở.

chiem-doat-tai-san-w884-h1162.jpg

Sau gần 20 năm, người dân vẫn chưa nhận được đất tại dự án Thái Sơn 2

Hợp đồng nêu rõ: “Công ty Thái Sơn có nghĩa vụ cắm mốc và giao nền cho khách hàng không quá 24 tháng kể từ ngày ký kết hợp đồng; nếu có trở ngại khách quan, hai bên thống nhất gia hạn lại thời gian bàn giao đất nhưng tối đa không quá 6 tháng”.

Theo ông Trần Công Thành (chủ nền đất I6): “Vì tin tưởng Công ty Thái Sơn là công ty nhà nước sẽ không bao giờ lừa đảo nên mới dồn tiền mua dự án, mong muốn có được một chỗ ở. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi phải “ăn nhờ, ở đậu” suốt gần 20 năm mà Công ty Thái Sơn vẫn chưa giao nền. Số tiền đó là tất cả tài sản của chúng tôi, có người đợi đến lúc họ chết chưa nhận được nền”.

chiem-doat-tai-san-w884-h1162.jpg

chiem-doat-tai-san-w884-h1162.jpg

Người dân căng băng rôn trước cổng trụ sở Tổng Công ty Thái Sơn 2

Ông Phạm Ngọc Thân bức xúc: “Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu Công ty Thái Sơn có câu trả lời thỏa đáng nhưng đơn vị này hứa hẹn quá nhiều, hứa từ năm này qua năm nọ, bằng văn bản này đến văn bản kia, nhưng đã 15 năm rồi cuối cùng vẫn không giải quyết cho khách hàng. Thậm chí đến nay dự án chưa thấy đâu mà Công ty Thái Sơn lại kiện khách hàng ra Tòa”.

Ông Nguyễn Duy Hiền (Đại diện người dân mua dự án) cho rằng, khách hàng đến đây chỉ vì một mục đích là yêu cầu Công ty Thái Sơn bồi thường thiệt hại cho khách hàng bởi vì hiện tại Thái Sơn đã không còn là chủ đầu tư của dự án Thái Sơn 2.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, đến thời điểm hiện tại, dự án Thái Sơn 2 vẫn chưa hoàn thành việc san lấp mặt bằng, cỏ mọc um tùm.

chiem-doat-tai-san-w884-h1162.jpg

Hợp đồng góp vốn giữa người dân với Tổng công ty Thái Sơn

Liên quan tới dự án Thái Sơn 2, ngày 08/11/2013, UBND TP.HCM có Kết luận Thanh tra số 721/KL-TTTP-P7 (CV 721) nêu rõ: “Ngày 21/4/2005, Công ty Thái Sơn có công văn số 296/CVTS gửi UBND huyện Nhà Bè xin chấp thuận địa điểm đầu tư xây dựng khu dân cư cho cán bộ, sĩ quan tại xã Phước Kiển với diện tích đất dự kiến là 303.730 m2 tại các thửa thuộc tờ bản đồ số 19, 26,27, 36 và rạch xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè”. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, thời điểm năm 2005, Công ty Thái Sơn mới bắt đầu xin UBND huyện Nhà Bè chấp thuận dự án.

Ngày 12/9/2005, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM có công văn số 2098/QHKT-ĐB2 về việc thỏa thuận sơ bộ phương án quy hoạch chi tiết 1/500 xây dựng khu nhà ở tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Đồng thời, yêu cầu Công ty Thái Sơn tiến hành các thủ tục giao, thuê đất theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra 2013, Công ty Thái Sơn vẫn chưa nộp hồ sơ xin sử dụng đất đối với dự án này. Thậm chí, UBND TP.HCM còn chưa chấp thuận địa điểm đầu tư dự án với Công ty Thái Sơn.

Cũng theo Công văn số 721, việc dự án Thái Sơn 2 bị đình trệ đến thời điểm bây giờ là quá chậm và trái quy định của pháp luật. Công văn 721 cũng kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền thực hiện các biện pháp để đẩy nhanh tiến độ dự án Thái Sơn 2, kịp thời báo cáo lên UBND TP.HCM. Công văn 721 của UBND TP.HCM đã chỉ ra những sai phạm, chậm trễ của chủ đầu tư dự án Thái Sơn 2.

 

chiem-doat-tai-san-w884-h1162.jpg

Hợp đồng Thái Sơn chuyển nhượng 10.4ha thuộc dự án Thái Sơn 2 cũ cho Bằng Ddại Lộc Group

Ngày 25/6/2018, UBND huyện Nhà Bè ra Thông báo 215/TB-VP, kết luận về việc giải quyết kiến nghị của Công ty Thái Sơn liên quan đến tình hình thực hiện dự án Thái Sơn 2. Theo đó, Công ty Thái Sơn không còn đủ cơ sở pháp lý để làm chủ đầu tư dự án.

Đến ngày 04/7/2018, trong cuộc đối thoại với khách hàng mua dự án Thái Sơn 2, UBND huyện Nhà Bè khẳng định, hiện tại, không có dự án Thái Sơn 2 nào do Công ty Thái Sơn làm chủ đầu tư.

Như vậy, gần 20 năm qua, hàng trăm khách hàng bỏ tiền đặt cọc, thậm chí thanh toán đến 80% giá trị nền đất tại dự án Thái Sơn 2 cho Công ty Thái Sơn chỉ để mua một dự án không hoàn chỉnh về pháp lý, hạ tầng.

Được biết, hiện tại Công ty Thái Sơn đã hoàn tất việc chuyển nhượng 10,4 ha thuộc Dự án Thái Sơn 2 cũ cho Công ty TNHH Bằng Đại Lộc Group với giá gần 600 tỷ đồng.

Lê Nam

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Hà Nội: Kiên quyết xử lý tình trạng tái lấn chiếm tại Dự án Khu đô thị mới Dịch Vọng

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản đôn đốc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tại Dự án KĐTM Dịch Vọng, quận Cầu Giấy trong đó nhấn mạnh chủ đầu tư chủ động phối hợp với UBND quận Cầu Giấy có phương ...

Phản hồi bài “TP HCM: Cần giải quyết thấu tình đạt lý cho dân”: Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã vào cuộc

Công lý-Xã hội số ra ngày 31/5/2022 có bài “TP HCM: Cần giải quyết thấu tình đạt lý cho dân”, phản ánh việc Giám đốc Sở TN&MT có văn bản tham mưu thu hồi sổ đỏ và quyết định chuyển mục đích sử dụng đất ...

Khu 816 Sư Vạn Hạnh, Q.10, TP.HCM: Doanh nghiệp bị ép thuê lại mặt tiền vỉa hè trước mặt bằng kinh doanh

Trong hơn một tuần qua 7 doanh nghiệp thuê lại mặt bằng của Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh tại địa chỉ 816 Sư Vạn Hạnh, phường 12, Q.10 bị ép thuê lại mặt tiền vỉa hè trước mặt bằng kinh doanh của mình, ...

Gia Lai: Sẽ di dời trại heo ‘khủng’ thi công thần tốc với hàng loạt vi phạm nghiêm trọng

Theo UBND huyện Đăk Đoa (Gia Lai), Công ty Lơ Pang sẽ di dời trại heo gần 100 tỷ, xây dựng “thần tốc” với hàng loạt sai phạm nghiêm trọng như đất trồng cây lâu năm không được phép chuyển đổi, vi phạm về xây ...

Hàng loạt sai phạm tại Ban quản lý Vịnh Hạ Long: Cần làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm minh

Trong thời gian dài, hàng loạt vi phạm nghiêm trọng trong công tác điều hành, quản lý nhân sự, thu chi ngân sách, mua sắm vật tư, đấu thầu, xây dựng… gây thất thoát ngân sách nhà nước xảy ra tại Ban quản lý (BQL) ...

Dự án cải tạo kênh A41: UBND quận Tân Bình có dấu hiệu gây phiền hà, áp đảo người dân?

Người dân liên tục phản ánh tiêu cực liên quan đến Dự án kênh A41 do UBND quận Tân Bình làm CĐT. Tuy nhiên, cơ quan này không giải quyết khiếu nại mà có dấu hiệu gây phiền hà, áp đảo người dân. Dư luận ...

Phú Quốc (Kiên Giang): Thu hồi đất làm Khu du lịch sinh thái và dân cư theo hình thức nào?

Cho rằng Dự án Khu du lịch sinh thái và dân cư Rạch Tràm trực thuộc Khu kinh tế Phú Quốc tỉnh Kiên Giang được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chủ đầu tư khẳng định việc chính quyền áp giá bồi thường, thu hồi ...

Lâm Đồng: Chị “tố” em trai giả mạo chữ ký chiếm đoạt tài sản thừa kế

Nhà đất tại địa chỉ 22/3 Hai Bà Trưng, Phường 6, TP Đà Lạt là di sản thừa kế mà cụ bà Trương Thị Tỵ để lại cho hai chị em Trần Thị Sửu và Trần Thanh Quy. Tuy nhiên, bà Sửu cho rằng ông ...

Bài 2: Khách hàng gặp “tai họa” sau 10 năm mua trả góp xe gắn máy cũ

Vụ mua bán xe máy cũ diễn ra từ 10 năm về trước và đã hết thời hiệu khởi kiện; Nhưng nhân viên của Cửa hàng Nguyễn Minh Sơn lại gửi đơn tố cáo khách hàng đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, hòng thu ...